ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

20 ภาพถ่ายเหนือจริงที่ถ่ายได้ด้วยโชคล้วน ๆ

ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพที่ดีแค่ไหนแต่บางครั้งที่ต้องมีก็แค่สถานที่ที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม ทุก ๆ วินาทีมีภาพถูกโพสต์ในอินสตาแกรม 729 ภาพและมีแค่ไม่กี่ภาพเท่านั้นที่ถ่ายช็อตที่สมบูรณ์แบบไว้ได้

16 ภาพถ่ายสุดคูลที่พิสูจน์ให้เห็นว่าแค่มุมกล้องก็ทำให้เกิดความอัศจรรย์ได้

เพื่อที่จะให้ได้ถ่ายภาพเจ๋ง ๆ ขึ้นมาซักภาพ คุณอาจต้องทำอะไรมากกว่าแค่กดปุ่มชัตเตอร์บนกล้องระดับไฮเอนด์ อันที่จริงแล้วการเลือกมุมที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก บางครั้งการเตรียมการนี้อาจต้องใช้เวลานานมาก แต่บางครั้งภาพถ่ายเจ๋ง ๆ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเองตามธรรมชาติ แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ภาพถ่ายเหล่านี้ล้วนเป็นภาพลวงตาที่ยอดเยี่ยมซึ่งช่างภาพที่โชคดีบางคนสามารถจับภาพไว้ได้ทันเวลาพอดี

24 เหตุผลที่คุณไม่ควรไว้วางใจรูปภาพที่ดูเหมือนจะเพอร์เฟค

บางครั้งสมองก็ไม่สามารถเชื่อดวงตาของเราได้เสมอไป ซึ่งสิ่งนั้นเรียกว่าภาพลวงตา (an optical illusion) ในยุคสมัยแห่งอินสตาแกรมและโฟโต้ชอป เราต้องพบกับภาพที่ถูกเสริมเติมแต่งกันทุกเมื่อเชื่อวัน เราได้เห็นภาพที่เพื่อนผู้ใจกล้าของเรายืนอยู่ริมผา อาหารโฮมเมดที่งดงามสุด ๆ สถานที่ในฝันรวมถึงภาพโฆษณาอันแสนน่าทึ่ง แต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่เราเห็นนั้นไม่ได้ง่ายดายเพียงนั้นหรอก

13 ภาพหนึ่งเดียวในโลกที่ต้องอาศัยจังหวะที่ลงตัวพอดีเท่านั้นจึงจะถ่ายออกมาได้

มีหลายปัจจัยมากที่ต้องเกิดขึ้นพร้อมกันกว่าจะได้ภาพที่ประสบความสำเร็จสักภาพ บางครั้ง ช่างภาพมืออาชีพอาจต้องใช้เวลานานหลายปีรอคอยที่จะจับภาพช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะและบันทึกเอาไว้ในกล้องให้ได้ แต่บางครั้ง ช่วงเวลาเหล่านี้อาจถูกถ่ายไว้ได้โดยบังเอิญจากมือสมัครเล่น ไม่ว่าจะเป็นอย่างไหน หากมีจังหวะดี ๆ เหล่านี้แล้ว ผลงานที่ได้ก็จะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอย่างแน่นอน

17 เรื่องบังเอิญอันน่างงงวยที่เกิดขึ้นจริง ๆ

โลกของเราช่างน่าทึ่งและไม่อาจคาดเดาอะไรได้เลยจริง ๆ บางครั้งสิ่งแปลก ๆ ก็เกิดขึ้นได้ต่อหน้าต่อตาเราและทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าจักรวาลของเรากำลังใช้โฟโต้ชอปอยู่รึเปล่านะ ในช่วงเวลาเหล่านี้ คุณต้องทำเพียงแค่หยิบมือถือของคุณขึ้นมา ถ่ายรูปไว้แล้วส่งไปให้เพื่อน ๆ ดู เพราะต้องไม่มีใครเชื่อแน่ ๆ ว่ามันเกิดขึ้นจริงน่ะ !

21 ภาพถ่ายชวนหลงใหลที่แสดงถึงเสน่ห์ของหนุ่ม ๆ เมื่อร้อยปีก่อนได้ดีกว่าคำพูด

เมื่อไม่นานมานี้เราได้เขียนบทความเกี่ยวกับความงามอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้คนที่อยู่ในยุคหลายปีก่อน และเราก็ได้แสดงภาพถ่ายของพวกเขาให้ชมเป็นตัวอย่าง ซึ่งเกือบทั้งหมดนั้นเป็นภาพถ่ายของสาว ๆ เลยทำให้เราได้คิดว่านั่นอาจจะไม่ยุติธรรมไปหน่อย ดังนั้นเราจึงได้ตัดสินใจรวบรวมภาพถ่ายของหนุ่ม ๆ กันดูบ้าง

25 รูปเปรียบเทียบ ‘ก่อนและหลัง’ ของทุกสิ่งรอบตัวเราที่ยากที่จะละสายตาออกมาได้

เราทุกคนต่างรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันไป บางคนสังเกตเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หรือมีคนหลายคนที่ได้แชร์ความก้าวหน้าในฝีมือวาดภาพของตัวเองในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หรือบางคนก็ชอบที่จะมองภาพโปรดซ้ำแล้วซ้ำเล่า อย่างไรก็ตาม การนั่งมองภาพเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจจริง ๆ

ตากล้อง 20 คนนี้โชคดีกับการถ่ายภาพสุด ๆ และภาพถ่ายของพวกเขาก็สื่อความหมายได้มากกว่าคำพูดเสียอีก

การเรียนรู้วิธีถ่ายภาพมันเป็นแค่ครึ่งหนึ่งของการต่อสู้ในโลกสมัยใหม่เท่านั้น คุณจะต้องอาศัยโชคนิด ๆ หน่อย ๆ ในการจะถ่ายภาพหนึ่งในล้านให้ได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น จะสังเกตเห็นเส้นตัดอันสมบูรณ์แบบของเรือที่กำลังแล่นไปตอนพระอาทิตย์ตกหรือการถ่ายภาพนกที่มีปีกโปร่งแสง คุณควรจะอยู่ให้ถูกที่ถูกเวลา ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นคนที่ไม่ประหลาดใจกับอะไรง่าย ๆ ก็ลองมาดูภาพชิ้นเอกพวกนี้ดูสักหน่อยสิ

25 รูปภาพหลอกตา ที่ทำให้เราถึงกับต้องตั้งคำถามกับชีวิตเลยทีเดียว

มีคำกล่าวไว้ว่าคนเราต้องได้เห็นอะไรด้วยตาตนเองเสียก่อนจึงจะสามารถเชื่อได้ แต่ถ้าเราบอกว่าเรื่องนั้นมันไม่จริงเสมอไปล่ะ ? รูปภาพที่เรารวบรวมมาในบทความนี้กำลังชี้ให้เห็นว่าสมองของเราสามารถเล่นกลลวงหลอกเราได้ง่ายมากแค่ไหน

ช่างภาพชาวเบลเยียมถ่ายภาพสถานที่รกร้างชวนหลอนไว้หลายแห่ง เพื่อตีแผ่ความสวยงามของยุโรปในอดีต

ช่างภาพคริสต็อฟ ฟาน เดอ วาลเล่ (Christophe Van De Walle) และภรรยาของเขาอิซาเบล (Isabelle) ชื่นชอบที่จะเข้าไปสำรวจในพื้นที่ที่ถูกทิ้งร้างหลายแห่งเป็นอย่างมาก โดยคริสต็อฟยอมรับว่าเขาได้สัมผัสกับความรู้สึกที่อธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เมื่อเขาได้ตระหนักว่าความจริงเป็นสิ่งไม่จีรังและผ่านเข้ามาเพียงชั่วครู่เพียงใด เมื่อเขาได้พิจารณาถึงความเสื่อมสลาย หรือได้ฟังเสียงของบางอย่างที่ทำลายความเงียบงันเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เขาได้เก็บรักษาชื่อของสถานที่ที่เขาไปถ่ายรูปไว้เป็นความลับ เพื่อที่จะปกป้องสถานที่เหล่านั้น

18 ชาวเน็ตที่ได้แชร์รูปภาพเจ๋ง ๆ ของญาติพี่น้องของพวกเขาในยุคเก่าและเปรียบเทียบกับรูปภาพของพวกเขาในปัจจุบัน

ในช่วง 150 ปีที่ผ่านมา วิถีการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ตั้งแต่อาหารที่มีราคาไม่แพงและการมียารักษาโรคขั้นสูงไปจนถึงการใช้เครื่องสำอาง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานมากเพื่อจะเปลี่ยนแปลงทั้งเรื่องรูปลักษณ์และวิธีคิด นี่จึงเป็นสาเหตุที่มันน่าสนใจเป็นพิเศษที่การได้ดูรูปภาพเก่า ๆ และได้เปรียบเทียบกับผู้คนในรูปนั้นกับคนรอบตัวเรา ปู่ย่าตายายของเรามักจะดูแก่กว่าเราในช่วงวัยเดียวกันเนื่องจากการทำงานหนักและแฟชั่นในยุคนั้น

หน้าตาของเหล่าคนดังจะดูเป็นอย่างไร หากพวกเขากลายเป็นคนธรรมดา

เราเคยชินกับการที่คนดังมักจะดูสวยเริ่ดและสง่างามอยู่เสมอ ทำให้ยากที่จะจินตนาการออกว่าพวกเขาจะดูแตกต่างออกไปได้อย่างไรกัน แต่ทว่าแดนนี่ อีแวนส์ (Danny Evans) ศิลปินจากนิวยอร์กกับโครงการแพลนเน็ตฮิลตรอน (Planet Hiltron) ของเขาได้ปล่อยให้จินตนาการโลดแล่นและแต่งภาพของเหล่าคนดังด้วยโปรแกรมโฟโต้ช็อป (Photoshop) เพื่อดูว่าพวกเขาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรหากกลายเป็นคนธรรมดา โดยมีตั้งแต่ภาพของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) ไปถึงจอห์นนี่ เดปป์ (Johnny Depp) แล้วภาพเหล่านี้ก็จะทำให้คุณเห็นอีกด้านของเหล่าคนดังในมุมที่ต่างออกไปเลยเชียวล่ะ

ขอชวนมาดูช่างภาพท่านนี้พิสูจน์ให้คุณเห็นว่าไม่มีที่ไหนอบอุ่นไปกว่าบนตักคุณย่าคุณยายของเราแล้ว

มีสุภาษิตภาษาอิตาเลียนอยู่ประโยคหนึ่งที่กล่าวว่า “ถ้าอะไร ๆ ก็เป็นไปได้ไม่สวย ให้โทรหาคุณย่า/ยาย” สุจาตา เซเตีย (Sujata Setia) ช่างภาพและนักการศึกษา พิสูจน์ให้เห็นว่าความรักของคุณย่าคุณยายนั้นไม่เหมือนใคร ผ่านรูปภาพบุคคลที่ให้อารมณ์อบอุ่นหัวใจเหล่านี้

ช่างภาพจากบังคลาเทศช่วยให้เด็ก ๆ ได้รับการศึกษาและทำให้พวกเขาเป็นอิสระจากงานที่หนักหนาสาหัส

จีเอ็มบี อากาช (GMB Akash) เป็นหนึ่งในช่างภาพจากบังคลาเทศ หลายปีแล้วที่เขาได้ถ่ายภาพเพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่หลาย ๆ ประเด็นปัญหาที่ยังมีอยู่ในประเทศบ้านเกิดของเขา อย่างเช่น การใช้แรงงานเด็ก ปัจจุบันเขาทำให้โครงการของเขาก้าวขึ้นไปอีกขั้นด้วยการช่วยให้เด็ก ๆ ได้หยุดทำงานในวัยเยาว์ เขาขออนุญาตครอบครัวของเด็ก ๆ เหล่านี้แล้วก็ส่งพวกเขาไปโรงเรียนโดยใช้เงินของตัวเขาเอง ชีวิตสดใสอยากจะแบ่งปันรูปภาพของเด็กเหล่านี้ที่ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีกว่าให้คุณได้เห็นไปด้วยกัน

22 สุดยอดชอตถ่ายรูปที่สมบูรณ์แบบ ที่ช่างภาพทุกคนอาจยอมขายวิญญาณเพื่อให้ได้มา คุณก็เช่นกันใช่ไหมล่ะ

ท่ามกลางภาพถ่ายที่ดูคล้ายกันนับพันล้านรูป จะมีเพชรแท้ที่หาได้ยากยิ่งอยู่เพียงแค่จำนวนหนึ่งที่คู่ควรกับคำว่างานศิลปะ ซึ่งกว่าช่างภาพจะสามารถสร้างสรรค์ชอตสุดพิเศษเหล่านี้ได้ต้องอาศัยพรสวรรค์ โชค และฝีมือจริง ๆ

ศิลปินคนนี้สร้างรูปภาพของคนดังเคียงคู่กับตัวพวกเขาในวัยเด็ก

เราต่างชอบเปรียบเทียบตัวเองกับเวอร์ชัน “เก่า” ของตัวเราเพื่อจะดูว่าเราได้เปลี่ยนไปมากแค่ไหนตลอดเวลาที่ผ่านมาอยู่แล้ว ศิลปินอาร์ด เกลิงซ์ (Ard Gelinck) ได้ทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้เป็นไปได้แล้ว ด้วยการใช้โฟโต้ชอป โดยเขาสร้างรูปของคนดังที่พวกเขาทั้งหลายได้มาพบ หรือบางคนก็กอด ตัวของพวกเขาในวัยที่อายุยังน้อยด้วย บางคนก็เป็นรูปคู่กับตัวเองในวัยเด็กเลย อาร์ดมีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองสำหรับใช้โพสต์รูปเหล่านี้ ซึ่งเขามีผู้ติดตามมากถึง 3 แสนคนเลยทีเดียว เรามั่นใจว่าคุณจะต้องชอบงานของเขาด้วยแน่ ๆ!

23 สุดยอดภาพถ่ายเพอร์เฟคโมเมนต์ที่มีโอกาสกดชัตเตอร์เพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต และช่างภาพเหล่านี้ก็ไม่พลาดโอกาสนั้น

เราสามารถเฝ้ารอได้เป็นชั่วโมง ๆ เพื่อให้ได้ภาพพระอาทิตย์ขึ้นหรือดาวตกที่สุดแสนสมบูรณ์แบบออกมา แต่บางครั้งในชีวิตเรา ก็ยังมีสถานการณ์บางอย่างที่เราจำเป็นต้องถือกล้องอยู่ในมือในจังหวะที่พอเหมาะพอดีเท่านั้น ช่างกล้องที่อยู่เบื้องหลังรูปภาพเหล่านี้สามารถจับจังหวะที่พอดิบพอดีเหล่านี้ได้จนได้เป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซกันเลยทีเดียว

อยากดูสวยเพอร์เฟกต์กันไหมล่ะ ? เราช่วยได้นะ กับภาพ 14 สาวที่เราช่วยเนรมิตให้ฝันของพวกเธอเป็นจริง

ในโลกสมัยใหม่ การศัลยกรรมเสริมสวยกลายเป็นเรื่องที่ทำกันเป็นปกติธรรมดาเหมือนการทำเล็บมือเล็บเท้านั่นแหละ แม้แต่นิตยสารไทม์ (Time) ยังเรียกสิ่งนี้ว่าเป็น “การแต่งหน้าแบบใหม่” เลย อย่างไรก็ตาม การศัลยกรรมเสริมสวยก็ยังเป็นเรื่องของการผ่าตัด ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีความใจกล้าพอที่จะทำมัน แต่หากอยากให้ตัวเองมีรูปร่างหน้าตาต่างออกไปจากเดิม จริง ๆ แล้วคุณไม่ต้องทำศัลยกรรมก็ได้นะ เพราะเดี๋ยวนี้มีซอฟต์แวร์แต่งภาพสมัยใหม่มากมายที่จะช่วยให้ทุกคนได้เห็นว่า พวกเขาจะมีหน้าตาเป็นยังไงหากมีการปรับแต่งใบหน้าใหม่ให้ต่างไปจากเดิม

18 ภาพช็อตเด็ดที่มีแต่ผู้ควบคุมกาลเวลาเท่านั้นที่สามารถรังสรรค์ภาพแบบนี้ได้

คุณอาจใช้เงินทุกบาทหมดไปกับกล้องดี ๆ ซักตัวและให้ความสำคัญไปที่ภาพถ่ายอันสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีบางครั้งที่ภาพไม่ได้ออกมาดูดีอย่างที่คิดไว้ แม้ว่าคุณจะใช้ความพยายามอย่างมากแล้วก็ตาม และก็มีบางครั้งที่กล้องโทรศัพท์มือถือของคุณก็ใช้งานได้ในแบบเดียวกัน แถมยังให้ผลลัพธ์ที่เราต้องการได้อย่างง่ายดาย เแล้วความสวยงามของภาพถ่ายที่ถ่ายได้ตรงจังหวะพอดีเป๊ะเหล่านี้ พวกมันก็ไม่จำเป็นต้องถ่ายโดยเหล่าช่างภาพมืออาชีพเลย

ช่างภาพถ่ายภาพเด็ก ๆ ที่โอบกอดสัตว์ด้วยความรัก แล้วมันก็คือสิ่งที่แสนบริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา

ไม่มีอะไรดีไปกว่าสายสัมพันธ์อันไร้เดียงสาระหว่างสัตว์กับเด็ก ๆ แล้วแรงบันดาลใจในความสัมพันธ์อันบริสุทธิ์ของพวกเขาก็ทำให้แอนเดรีย มาร์ติน (Andrea Martin) ช่างภาพผู้ชนะรางวัลจากเวสต์เวอร์จิเนีย ได้ทำภารกิจในการแสดงให้โลกได้เห็นว่าพวกเขาแต่ละคู่ดูน่ารักแค่ไหน เมื่อได้มาถ่ายภาพร่วมกัน