ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ปริศนา 18 ข้อที่เป็นเหมือนกับการออกกำลังกายให้กับสมองเลยล่ะ

การแก้ปัญหาในขณะกำลังคิดวิเคราะห์ไปด้วยมันเป็นประโยชน์ในหลายสถานการณ์ และเนื่องจากปริศนาชวนงงเหล่านี้มันต้องใช้แนวทางและกลยุทธ์ที่แตกต่างกันในการไขให้ออก มันจึงช่วยเราพัฒนาและเพิ่มพูนทักษะเหล่านี้ได้ดีทีเดียว

13 ปริศนาที่ช่วยปลดปล่อยความเป็นสายลับในตัวคุณ

คาดกันว่าปริศนาที่เก่าแก่ที่สุดมีขึ้นประมาณ 470 ปีก่อนคริสตศักราชในตำนานเทพเจ้ากรีกและเป็นที่รู้จักในชื่อ “ปริศนาแห่งสฟิงซ์” ปริศนาอื่น ๆ ตามมาในภายหลังซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าการท้าทายสมองไม่ใช่เรื่องใหม่และผู้คนก็ชอบการออกกำลังสมองแบบนี้เสมอ และเราตำหนิผู้คนที่ต้องการท้าทายสมองและรู้สึกฉลาดไม่ได้หรอก

กว่า 10 ปริศนาตัวเลขตรรกะที่จะยกระดับวิธีการคิดของคุณ

ปริศนาตัวเลขมีประโยชน์บางอย่างไม่เพียงแต่เพื่อการทำงานของสมองของเราเท่านั้น แต่เพื่อสุขภาพจิตของเราด้วย การทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์อาจทำให้ความจำเสื่อมและปัญหาทางจิตอื่น ๆ เช่น สมองเสื่อมช้าลงได้ในอนาคต นอกจากนี้ ถ้าคุณไขปริศนาเหล่านี้ร่วมกับคนในครอบครัว เพื่อน ๆ หรือเพื่อนร่วมงานก็อาจช่วยพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีมของคุณได้

12 ปริศนาที่จะทดสอบว่าคุณเป็นคนใส่ใจรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ขนาดไหน

การไขปริศนาเป็นตัวช่วยเพิ่มพลังสมอง พอ ๆ กับการเป็นวิธีลับความคิดอันยอดเยี่ยมและทำให้คุณให้ความสนใจับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ มากขึ้น ปริศนาด้านล่างเหล่านี้อาจจะดูแวบแรกแล้วรู้สึกว่าง่าย แต่มันอาจจะเป็นของยากถ้าสนใจดูรายละเอียดอย่างเต็มที่ มันขึ้นอยู่กับสัญชาตญาณของคุณว่าคุณจะใช้เวลากี่ชั่วโมงในการแก้ปัญหาเหล่านี้ หรือว่าจะหาคำตอบได้ภายใน 5 นาที พวกเราชอบเล่นปริศนา เราจึงอยากจะแบ่งปันปริศนาบางข้อที่เราชอบกับคุณ !

9 ปริศนาเพื่อทดสอบทักษะความช่างสังเกตของคุณ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการไขปริศนา คำทายและปัญหาประลองปัญญาจะทำให้สมองของคุณอ่อนวัยและเฉียบคมขึ้น

10 ภาพที่จะช่วยพัฒนาทักษะความช่างสังเกตของคุณ

ลองปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระในวันนี้และบริหารสายตาและสมองของคุณ ครั้งนี้เราขอนำเสนอภาพหนึ่งชุดที่จะช่วยให้คุณค้นพบว่าคุณมีความช่างสังเกตในรายละเอียดแค่ไหน บางปริศนาอาจทำให้คุณสับสน แต่เรารู้ว่าคุณจะไขปริศนาแต่ละข้อได้แน่

แบบทดสอบ: ลองบอกซิว่าคุณเห็นคนดังตัวจริงหรือหุ่นขี้ผึ้ง

พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซ (Madame Tussauds) ที่มีชื่อเสียงได้รับผู้เข้าชมหลายแสนคนต่อปีจากทั่วทุกมุมโลก คนดังหลายคนประหลาดใจเมื่อเห็นหุ่นขี้ผึ้งของพวกเขาและเราเองก็ด้วย เราอาจโพสท่าถ่ายรูปกับพวกเขาไม่ได้ แต่เช่นเดียวกับผู้เยี่ยมชม เราลองพยายามค้นหาความแตกต่างและความเหมือนของศิลปินที่เป็นต้นแบบผ่านภาพถ่ายได้

10 ปริศนาลวงตาที่จะลวงให้สมองของคุณสับสนเลยล่ะ

ด้วยการไขปริศนาแบบนี้ คุณจะยิงปืนครั้งเดียวได้นอกสองตัว คุณจะได้ลับทั้งสายตาและสมองของคุณ ซึ่งจะช่วยทำให้อาการตาล้าลดลงได้และเพิ่มการทำงานขั้นสูงของสมอง นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดนะ การใช้เวลา 25 นาทีต่อวันในการไขปริศนาสามารถทำให้ไอคิวของคุณเพิ่มขึ้นมาได้ถึง 4 จุดอีกด้วย

15 ปริศนาลับสมองที่จะมาทดสอบไหวพริบของคุณกัน

สมองของเราสามารถเจริญเติบโตและเรียนรู้ได้เรื่อย ๆ ในขณะที่เราอายุเพิ่มมากขึ้น แต่ในการที่จะให้สมองทำเช่นนั้นได้ จะต้องมีการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอเสียก่อน ซึ่งมี 2 วิธีในการทำเช่นนั้น คือการทำกิจกรรมทางร่างกายและการใช้ความคิดนั่นเอง การแก้ไขปริศนาต่าง ๆ จะทำให้คุณได้ฝึกสมองใช้ความคิด ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจำเป็นที่จะต้องทำอยู่เสมอเพื่อให้สมองของคุณได้ใช้เป็นประจำ

16 ปริศนาที่จะทำให้แม้แต่สมองอันเฉียบแหลมของคุณก็ไขว้เขวได้

แม้ว่ามองแวบแรกแล้วมันอาจจะดูง่ายจัด แต่ปริศนาหลอกสมองเหล่านี้อาจจะช่วยลับสมองให้กับคุณได้นะ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วคำตอบที่แท้จริงจะต้องทำให้เราประหลาดใจสุด ๆ และจะเป็นอะไรที่อยู่ใต้จมูกของเราพวกเราที่ชีวิตสดใส สนุกกับปริศนามากและเราก็ได้เตรียมชุดปริศนาที่ท้าทายสุด ๆ แต่ว่าสนุกมาก ๆ ที่คุณอาจจะต้องคิดสองตลบได้เลยล่ะ

15 ปริศนาที่อาจทำให้แม้กระทั่งคนที่ฉลาดที่สุดต้องงงได้

คุณนึกภาพออกไหมว่าการเอาชีวิตรอดของเราขึ้นอยู่กับความสามารถของเราในการไขปริศนา ? คุณคิดว่าคุณจะอยู่ได้นานแค่ไหน คุณไม่มีทางรู้เลย เพราะงั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะเตรียมตัวไว้ล่วงหน้าและฝึกฝนในขณะที่คุณทำได้ แม้ว่าเรื่องแบบนั้นจะไม่เกิดขึ้น แต่การฝึกสมองแค่นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ไม่เคยทำร้ายใครนี่นะ

ชาเลนจ์: พยายามไขปริศนาชวนงงกว่า 20 ข้อนี้ให้ได้โดยใช้เวลาน้อยกว่า 5 นาที

การจะจำกัดความให้กับปริศนาหนึ่งเป็นเรื่องยาก ปริศนาบางอย่างก็เป็นเรื่องทางคณิตศาสตร์ บางอย่างก็อาจจะสับขาหลอกนิดหน่อน แล้วก็ยังมีแบบที่เล่นคำไปเรื่อยเพื่อทำให้คำตอบกลายเป็นมุกตลก แต่ปริศนาทั้งหลายเป็นศาสตร์เก่าแก่ เห็นได้ตั้งแต่ปริศนาที่โบราณของโลก ตั้งแต่ยุคสมัยของสุเมเรียนมาจนถึงอริสโตเติล แต่จะใหม่หรือเก่า การไขปริศนาก็ทำให้เรามีความสุขสนุกสนานได้ทั้งนั้น

11 ภาพลวงตาที่อาจทำคุณหัวหมุน

ภาพลวงตาที่มีชื่อเสียงมากอย่างหนึ่งคือการก่อตัวของรุ้ง แน่นอน มันไม่มีอยู่บนท้องฟ้าจริง ๆ แต่ดวงตาของเรารับรู้สีของมันตามจุดที่ดวงอาทิตย์อยู่ คำตอบว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้นค่อนข้างซับซ้อน แต่ส่วนสำคัญก็คือสมองของเรามักจะตั้งสมมติฐานก่อนเวลาอันควรเกี่ยวกับสิ่งที่ตาเรามองเห็นและมีการพิสูจน์แล้วว่าดวงตาของเราถูกหลอกได้ง่ายมาก

16 ปริศนาเจ้ากลที่แม้แต่ไอสไตน์มาเล่นก็ยังต้องเกาหัว

ช่วงเวลานั้นที่ในที่สุดคุณก็ไขปริศนาได้มันช่างเป็นอะไรที่น่าพึงพอใจอย่างแท้จริง บวกกับที่เรารู้ด้วยว่าการกระตุ้นสมองของเราสักเล็กน้อยมันเป็นประโยชน์กับเราและปริศนาก็เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำเช่นนั้น นอกจากนั้นมันจะเสริมสร้างการคิดเชิงวิเคราะห์ของเราแล้ว มันยังช่วยพัฒนาความจำ และทำแล้วสนุกมาก ๆ อีกด้วย ซึ่งทำให้เราชอบเล่นปริศนามากเข้าไปอีก

สิ่งแรกที่คุณเห็นจะเปิดเผยบุคลิกภายในตัวของคุณ

นักจิตวิทยาและผู้ได้รับรางวัลโนเบล โรเจอร์ ดับเบิลยู. สเปอร์รี (Roger W. Sperry) ได้พบว่าสมองทั้งสองซีก ซีกซ้ายและซีกขวาทำงานต่างกัน และวิธีคิดขึ้นอยู่กับว่าใช้ซีกใดมากกว่ากัน จากการวิจัยของเขา มีการทดสอบมากมายที่สามารถกำหนดกระบวนการคิดและลักษณะบุคลิกภาพของคุณได้

ชาเลนจ์: คุณหาสิ่งที่ไม่เข้าพวกได้เร็วแค่ไหนใน 15 ภาพนี้

ความสามารถในการเก็บรายละเอียดมีความสำคัญมากและความสามารถในการมีสมาธิจดจ่อกับงานทีละงานทำให้เราบรรลุเป้าหมายนั้นได้ คุณฝึกทักษะนั้นได้โดยการเล่นเกมไม่กี่เกมโดยใช้แบบทดสอบของเราพวกเราที่ชีวิตสดใสได้เตรียมแบบทดสอบเพื่อประเมินความสามารถของคุณในการสังเกตรายละเอียดและฝึกฝนทักษะนั้น อย่าลืมคลิกที่การ์ดแต่ละใบเพื่อดูคำตอบล่ะ

ทดสอบ: ค้นหาตัวเลขหรือตัวอักษรที่แตกต่างกันในเวลาน้อยกว่า 5 วินาที

มีคนเคยบอกคุณหรือเปล่าว่าคุณมีตาเหยี่ยวเพราะว่าคุณค้นหาข้อผิดพลาดหรือรายละเอียดได้เก่ง ? ถ้าเผื่อคุณต้องการฝึกทักษะการสังเกตของคุณต่อไป ให้ดูการ์ดเหล่านี้ ภารกิจคือการค้นหาตัวอักษรหรือตัวเลขต่าง ๆ ที่เราซ่อนไว้ภายในเวลาไม่ถึง 5 วินาที คุณอาจพบพวกมันในเวลาอันสั้นก็ได้ !

11 ปริศนาคำทายที่เดายากสุด ๆ แต่เราหวังว่าจะสามารถเรียกรอยยิ้มบนใบหน้าให้คุณได้นะ

ได้เวลาบริหารกล้ามเนื้อสมองและให้มันได้ทำงานบ้างแล้ว ! ถึงแม้ว่าปริศนาต่าง ๆ จะเคยถูกปราชญ์ชาวกรีกโบราณใช้เป็นสิ่งที่เอาไว้เป็นเครื่องแสดงสติปัญญาของตัวเอง แต่สิ่งที่เราเอามาให้วันนี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถไขได้ง่าย ๆ เป็นการบริหารสมองอย่างรวดเร็ว และมีไว้เพื่อความสนุกเท่านั้น การศึกษาสมัยใหม่เชื่อมโยงการไขปริศนาและคำทายต่าง ๆ ว่าเป็นการช่วยพัฒนาสมองในแง่บวก อย่างช่วยให้มีความจำดีขึ้น ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

17 ปริศนาที่อาจทำให้คุณนอนไม่หลับจนกว่าคุณจะไขปริศนาได้

แม้ว่ามนุษย์จะคิดว่าพวกเขาอวดได้ว่าเป็นเผ่าพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก แต่ความจริงก็คือสมองของเรายังต้องได้รับการฝึกฝนและท้าทายเป็นครั้งคราว การฝึกสมองที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการไขปริศนา สมองของเราไม่ได้คุ้นเคยกับการใช้ตรรกะและการวิเคราะห์เพราะงั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะท้าทายขั้นตอนการคิดอยู่เสมอ

มาช่วยกันไขเรื่องราวปริศนาให้ได้ภายใน 15 นาที เพื่อหาให้เจอว่าคนร้ายคือใครกันแน่

นักสืบของเราถูกลักพาตัวไปและถูกจับขังไว้ในห้องขัง เขาต้องการความช่วยเหลือของคุณเพื่อพาตัวเองออกมาจากที่นั่น และช่วยหาให้ทีว่าใครเป็นคนจับเขาไปขังไว้กันแน่ แต่การที่จะทำแบบนั้นได้ เขาต้องกลับไปย้อนรอยทุกย่างก้าวของตัวเองเพื่อไขปริศนาไปตามทาง