ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

กว่า 15 คำรหัสที่ผู้โดยสารไม่ควรรู้

ทุกคนที่เคยเดินทางโดยเครื่องบินหรือเรือคงเคยได้ยินพนักงานคุยกันแปลกๆ ประเด็นคือพนักงานใช้คำและวลีพิเศษที่เป็นคำรหัสสำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ ข้อความรหัสเหล่านี้ช่วยให้ผู้โดยสารไม่สติแตกและหลีกเลี่ยงความตื่นตระหนกได้

19 ภาพถ่ายจากญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณต้องรีบไปประเทศนี้และดูทุกสิ่งด้วยตาตัวเอง

ญี่ปุ่นได้อันดับสองในการจัดอันดับประเทศที่ดีที่สุดในโลก หลักเกณฑ์ในการรวบรวมรายชื่อประเทศนี้คือการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง คุณภาพชีวิต อิทธิพลทางวัฒนธรรม และตัวชี้วัดอื่น ๆ ของประเทศที่พัฒนาแล้ว ในขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นก็รักษาสมดุลระหว่างความก้าวหน้าและความภักดีต่อประเพณีเก่าแก่หลายศตวรรษไว้ได้

10 สิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงสแกนดิเนเวียได้เป็นอย่างดี

ผู้หญิงจากประเทศแถบสแกนดิเนเวียมีชื่อเสียงในเรื่องของความแข็งแกร่งจากภายใน ความงามตามธรรมชาติ และเซนส์ด้านแฟชั่นที่น่าทึ่ง ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ พวกเธอรักและเห็นคุณค่าในตัวเอง แต่ถ้าคุณเจาะลึกลงไปอีกสักหน่อย คุณจะรู้ว่าในชีวิตประจำวันของพวกเธอ มันมีเหตุผลหลายอย่างที่เราไม่คาดคิดที่ทำให้เป็นแบบนั้น

10 สิ่งที่หมอ นักเดินทาง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่แนะนำให้สวมใส่บนเครื่องบิน

ในปี 2019 อาจมีการกำหนดสถิติโลกสำหรับจำนวนนักเดินทางที่เลือกเดินทางด้วยเครื่องบิน โดยตั้งแต่เดือนมกราคม มีผู้โดยสารมากกว่า 4.6 พันล้านคนที่ใช้เครื่องบิน แน่นอนว่าสำหรับหลาย ๆ คนแล้ว สนามบินกับเครื่องบินเกือบจะกลายเป็นเหมือนกับบ้านหลังที่สองของพวกเขา แล้วคนกลุ่มนี้ก็รู้ความลับมากมายที่อาจช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยระหว่างเที่ยวบินได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งก็พบว่าในบางครั้ง แม้กระทั่งรายละเอียดที่ดูเหมือนไม่สำคัญอะไรก็กลับมีความสำคัญเลยล่ะ อย่างเช่นเสื้อผ้ากับรองเท้า

10 ธรรมเนียมอันเป็นเอกลักษณ์จากทั่วโลกที่ผู้คนภาคภูมิใจและยังคงปฏิบัติอยู่

ขนบธรรมเนียมสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของและเป็นเหตุผลที่ดีในการทำให้เราใกล้ชิดกับเพื่อนฝูง ครอบครัว และชุมชนที่เราอาศัยอยู่ได้มากขึ้น ซึ่งบางทีนั่นก็อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้คนถึงยังคงปฏิบัติตามสิ่งเหล่านั้นกันอยู่ ไม่ว่าพวกมันจะดูเก่าหรือล้าสมัยเหมือนชุมชนที่อยู่ห่างไกลมากแค่ไหนก็ตาม อีกทั้งการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมเนียมยังทำให้เราใกล้ชิดกับอดีตและมีส่วนร่วมกับมันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใกล้ชิดกับอดีตยังจะช่วยให้เราก้าวไปสู่อนาคตและสร้างคุณลักษณะและอัตลักษณ์ในแบบฉบับของเราเอง

20 รูปที่จะมาพิสูจน์ให้เห็นว่า ประเทศญี่ปุ่นนี่ช่างไม่ธรรมดาจริง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นคาราโอเกะ, อิโมจิ, ผงชูรสอูมามิ, โปเกมอน, รถไฟหัวกระสุน และไหนจะยังมีไม้เซลฟี่ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่นวัตกรรมเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นที่ประเทศญี่ปุ่นมอบให้เป็นของขวัญแก่คนทั่วโลก และหากคุณเป็นคนที่เคยซดก๋วยเตี๋ยวเสียงดังและโดนมองแรงจากเพื่อนมาก่อน คุณสามารถบอกข้อเท็จจริงขำ ๆ นี้กับพวกเขาไปได้เลยว่า การซดก๋วยเตี๋ยวเสียงดังในญี่ปุ่นหมายความว่า อาหารจานนี้อร่อยมากเลยนะ

16 เรื่องที่หากใครก้าวเท้าเข้าไปเหยียบเอเชียเป็นครั้งแรกคงได้แต่งงเป็นไก่ตาแตก

โลกใบนี้งดงามก็เพราะเต็มไปด้วยความแตกต่าง แต่ในทวีปเอเชียแล้วนั้น ความแตกต่างที่ว่ายิ่งมีมากขึ้นไปอีกระดับ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่นับถือหนูราวกับพระเจ้า หรือแม้แต่ร้านอาหารที่คุณจะได้กินของจากโถส้วมเล็ก ๆ คุณสามารถพบเจอสิ่งนี้และอื่น ๆ อีกมากมายได้ในเอเชีย

18 มารยาทบนโต๊ะอาหารจากทั่วโลกที่จะช่วยทำให้คุณเป็นแขกต่างชาติมือโปร

พอเป็นเรื่องการนั่งลงกินอาหารมื้อใดก็ตามในแต่ละวัน แต่ละประเทศก็จะมีธรรมเนียมเป็นของตัวเอง บางทีกฎพวกนี้ก็ฝังรากลึก ถ้าไม่ทำตามก็อาจจะถูกมองว่าไม่สุภาพได้ ในอีกทางหนึ่ง มันก็เป็นแค่นิสัยง่าย ๆ พื้น ๆ ที่ชาวต่างชาติที่มากินอาหารก็อาจจะละเลยไปได้โดยไม่ดูแปลกแยกไป

16 สิ่งที่จะล่อใจคุณจนถึงขั้นอยากบินไปประเทศไทยในเที่ยวบินถัดไปเลยล่ะ

ประเทศแห่งรอยยิ้มแห่งนี้ต้อนรับนักเดินทางหลายพันคนจากทั่วทุกมุมโลกตลอดทั้งปี แล้ววัฒนธรรมของประเทศไทยก็ให้การต้อนรับเป็นอย่างมาก แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่และเป็นเอกลักษณ์อยู่มากมายหลายแห่ง แล้วก็เยอะมากเสียจนคุณสามารถกลับมาพร้อมกับเรื่องราววันหยุดที่ไม่ซ้ำใครได้เลยล่ะ ตัวอย่างเช่นคุณอาจจะยังไม่เคยไปวัดใต้ดิน หรือว่ายน้ำกับช้าง

20 กว่าเรื่องที่ชัดเจนสุด ๆ ว่าประเทศไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่เข้าใจยากในสายตาคนทั่วโลกมากแค่ไหน

แค่ชื่อประเทศก็พอจะบอกใบ้ได้ละนะว่าภูมิอากาศที่นี่ไม่ใคร่จะอุ่นเท่าไหร่นัก และเสน่ห์ทั้งหลายทั้งปวงก็หลบซ่อนอยู่ในนี้นี่แหละ ที่นี่ราวกับมีราชินีหิมะที่กำลังมองจ้องมาที่คุณด้วยสายตาเย็นเยียบคล้ายกับจะทิ่มแทงคุณได้ ซึ่งคุณสามารถใช้เวลานานแสนนานในการสำรวจประเทศแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก หินผา ภูเขาไฟ ชายหาดที่มีเม็ดทรายสีดำ แถมที่นี่คุณยังสามารถเห็นแสงดาวเหนือได้ถึงได้นานถึงปีละ 8 เดือนเลยทีเดียว ทั้งหมดนี้ทำให้ประเทศไอซ์แลนด์เหมือนประเทศในโลกคู่ขนานที่ใคร ๆ ก็อยากไปเลยเชียวแหละ อย่างน้อยแค่ได้ไปแวะในวันหยุดสั้น ๆ ก็ยังดี

24 ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นด้านที่ไม่ซ้ำใครของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่ดูเหมือนว่าคนในประเทศอื่น ๆ จะไม่มีทางเข้าใจได้อย่างถ่องแท้เลย แล้วภาพถ่ายมากมายเกี่ยวกับวิถีชีวิตและประเพณีของญี่ปุ่นที่เผยแพร่อยู่ตามอินเทอร์เน็ตก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นในเรื่องนี้ อีกทั้งเป็นเพราะภาพถ่ายเหล่านี้เองที่ทำให้คนอื่น ๆ สามารถเรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับดินแดนอาทิตย์อุทัยได้เลยล่ะ

16 ภาพถ่ายเมืองเวนิสที่สามารถทำให้แม้กระทั่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนบ่อย ๆ ถึงกับอ้าปากค้างด้วยความประหลาดใจได้

นักท่องเที่ยวหลายคนรู้ดีว่าเวนิสคือเมืองที่มีคลองและเรือกอนโดล่าอยู่มากมาย แต่ทว่าฮีโร่ในบทความของเรานี้ได้ค้นพบสิ่งอื่นที่สามารถเปลี่ยนความคิดของผู้คนที่มีต่อเมืองนี้ แม้ว่าพวกเขานั้นจะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปที่นั่นบ่อย ๆ ก็ตาม

11 เหตุผลที่นักท่องเที่ยวมักจะผิดหวังกับปารีส

ในขณะที่มักจะมีประโยคที่กล่าวว่า “เห็นปารีสแล้วตายตาหลับ (To see Paris and die)” ซึ่งหมายความถึงคนที่ในที่สุดแล้วทำความฝันอันสูงสุดของตัวเองให้เป็นจริงได้ โดยการได้มาเห็นเมืองนี้ คนนั้นก็จะสามารถตายได้อย่างมีความสุข แต่ผู้คนทุกวันนี้กลับแปลความหมายประโยคนี้ตรงตัวกว่านั้น เพราะพวกเขาผิดหวังกับเมืองนี้มากจนอยากจะตายไปเลยจริง ๆ หลังจากได้มาเยือนปารีส มันไม่ใช่เมืองที่เคยเห็นในภาพยนตร์ ที่เคยอ่านในหนังสือ หรือที่เคยได้ยินมาจากเอเจนซี่ทัวร์ทั้งหลายเลย ซึ่งผลปรากฏว่านี่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกเลยแหละ

14 เรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นได้แค่ในประเทศจีนเท่านั้น

“เราไม่มีทางทำอย่างนั้นแน่ !” นี่คือความคิดที่นักท่องเที่ยวหลายคนรู้สึกเมื่อได้ไปเยือนประเทศจีน สิ่งที่น่าดึงดูดหลัก ๆ ของประเทศนี้คือเหล่าผู้อยู่อาศัยในนั้น ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมประเพณีของพวกเขา กฏระเบียบต่าง ๆ ตลอดจนนิสัยที่ดูตลก ๆ ในบางครั้ง บทความนี้จะมาบอกถึงเรื่องน่าสนใจต่าง ๆ รวมถึงเรื่องราวที่บางครั้งอาจทำให้คุณช็อกไปเลยก็ได้ในประเทศนี้

19 ตัวอย่างที่จะแสดงให้คุณเห็นว่าอารยธรรมสวีเดนนั้นไปไกลอีกระดับแล้ว

ตั้งแต่ ปิ๊ปปี้ ถุงเท้ายาว มาจนถึง อีเกีย และอะไรอีกมากมาย ประเทศสวีเดนมีชื่อเสียงในหลายเรื่องจริง ๆ เช่นเดียวกับรถยนตร์ขับขี่ปลอดภัยชื่อดัง วอลโว่ การบังคับพักเบรกดื่มกาแฟ และปรัชญาลากอมเพื่อชีวิตที่สมดุล ประเทศนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่รุ่มรวย ปกครองด้วยความสงบและความเป็นระเบียบ ทุกอย่างคิดมาแล้วอย่างดีสำหรับที่นี่ และก็ทำออกมาเพื่อจุดประสงค์ของการใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย ไม่ใช่แค่เพื่อประชาชน แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงปลาและต้นไม้อีกด้วย

8 สถานที่บนโลกที่แรงโน้มถ่วงไม่ทำงาน

พื้นโลก (Planet Earth) อาศัยกฎแรงโน้มถ่วงที่ถูกค้นพบโดยเซอร์ ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) แต่กลับมีความผิดปกติของแรงโน้มถ่วงในสถานที่บางแห่งที่กฎข้อนี้ใช้ไม่ได้ โดยสถานที่แห่งนั้น รถสามารถไหลขึ้นเนินได้ทั้ง ๆ ที่ดับเครื่องอยู่ หรือไม่ก็น้ำตกที่น้ำไม่ไหลลงด้านล่าง และก้อนหินที่หนักมาก ๆ สามารถตั้งอยู่บนผาหินในมุมที่แปลกสุด ๆ โดยที่ไม่กลิ้งหล่นลงไป

12 สิ่งเกี่ยวกับการอาศัยในประเทศตุรกีที่คุณไม่มีทางได้เห็นจากรายการท่องเที่ยว

ประเทศตุรกีมีทุกอย่างที่คุณต้องการสำหรับการพักผ่อนดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงอาทิตย์ที่ร้อนแรง, ทะเลทรายที่สวยงามและชายหาดที่น่าทึ่ง รวมถึงผู้คนในประเทศตุรกีซึ่งมีอัธยาศัยดีด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุที่นักท่องเที่ยวมักจะกลับมาที่นี่อยู่เรื่อย ๆ

11 เรื่องที่ผู้หญิงฝรั่งเศสทำ แต่กลับเป็นเรื่องน่าฉงนงงงวยสำหรับคนประเทศอื่น

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ยินคำว่า “สาวฝรั่งเศส” เราก็มักจะนึกภาพจินตนาการถึงผู้หญิงที่ทำตัวสบาย ๆ สวมหมวกเบเร่ต์สีแดงในชุดสีดำอันแสนงามสง่าขึ้นมาทันที แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยนเหมือนกันนั่นแหละ นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมผู้หญิงฝรั่งเศสทุกวันนี้จึงไม่ได้ดูเหมือนที่พวกเราเคยเห็นผ่านมุมมองความเชื่อแบบเหมารวมต่าง ๆ

8 เรื่องที่แต่ละประเทศต่างกันเมื่อพูดถึงมารยาทในห้องน้ำ

ธรรมเนียมการใช้ห้องน้ำในต่างประเทศอาจแตกต่างกันไป เช่น เมื่อคุณมาเกาหลี บางสิ่งอาจทำให้คุณประหลาดใจหรือตกใจ แม้แต่วิธีการล้างมือของคนบางคนก็อาจไม่ใช่เรื่องปกติและแทนที่จะใช้เครื่องจ่าย คุณอาจเห็นอุปกรณ์แปลก ๆ ที่มีสบู่ติดอยู่ในห้องน้ำสาธารณะ

กว่า 25 ภาพถ่ายของเมืองอิสตันบูลที่อาจเปลี่ยนการรับรู้เกี่ยวกับประเทศตุรกีของคุณไปแบบหงายท้องเลยทีเดียว

อิสตันบูลเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ที่แท้จริง โดยเหล่านักเดินทางผู้โชคดีที่ได้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ต่างก็กระตือรือร้นที่จะแบ่งปันความประทับใจ และจดจำไว้ว่าสถานที่แห่งนี้บนแผนที่คือประเทศตุรกีที่ไม่เหมือนใคร โดยประเทศนี้มักถูกมองว่าเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนในวันหยุดบนชายหาดแบบราคาประหยัด ซึ่งบางครั้งผู้คนก็ได้หลงลืมประวัติศาสตร์อันยาวนานกับบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ไปเสียสนิท อีกทั้งผู้คนที่แสนใจดีมีเมตตาก็อาศัยอยู่ที่แห่งนั้นกัน ถ้าหากคุณไม่เชื่อเราแล้วล่ะก็ ลองไปชมบทความของเราและสัมผัสด้วยตัวคุณเองได้เลย