ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 ความเชื่อมโยงระหว่างภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พ็อตเตอร์และภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์

เรื่องราวของ แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ (Harry Potter) มันได้จับใจคนทั้งรุ่นที่โตมากับการจินตนาการว่าตัวเองกำลังเดินอยู่ในระเบียงทางเดินของฮอกวอร์ตส์และได้มีชีวิตอยู่กับการผจญภัยในโลกเวทย์มนต์กับเพื่อน ๆ ของพวกเขา ปัจจุบันนี้ เรื่องราวนี้ได้กลับมาในจอใหญ่อีกครั้งหนึ่ง แต่มีตัวละครเอกเป็นตัวอื่น และเรื่องราวก็เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ที่เรียกว่าเป็นสงครามครั้งสุดท้ายกับโวลเดอมอร์เสียอีก ภาพยนตร์ชุดสัตว์วิเศษ (Fantastic Beasts) จะปล่อยภาพยนตร์ลำดับที่สามแล้วในเร็ววันนี้

และเพราะว่าชีวิตสดใสต่างก็มีเหล่าแฟนคลับตัวยยงของแฮร์รี่ พ็อตเตอร์อยู่ทั้งนั้น พวกเราเลยได้กลับมาดูความเหมือนกันและข้อเท็จจริงสนุก ๆ ที่เชื่อมโยงภาพยนตร์ทั้งสองชุดเข้าด้วยกันด้วยวิธีที่เป็นต้นตำรับมาก ๆ

1. ความยากลำบากในการอยู่ร่วมกันระหว่างผู้มีเวทย์มนต์และผู้ที่ไม่มีเวทย์มนต์เป็นเหมือนกันสำหรับภาพยนตร์ทั้งสองชุด

การอยู่ร่วมกันระหว่างโลกเวทย์มนต์กับโลกของพวกมักเกิ้ล (คนไม่มีเวทย์มนต์) มันเป็นพื้นฐานของจักรวาลของ เจ.เค. โรวลิง (J.K. Rowling) ทั้งหมดเป็นเรื่องของการยอมรับคนมีเวทย์มนต์ของเหล่าผู้ไม่มีเวทย์มนต์ทั้งหลาย

ในแง่นี้ ตัวร้ายของทั้งสองเรื่องราว โวลเดอมอร์ (Voldemort) ในแฮร์รี่ พ็อตเตอร์และกรินเดลวัลด์ (Grindelwald) ในสัตว์มหัศจรรย์สู้ (ด้วยวิธีที่แตกต่างกัน) เพื่อให้แน่ใจว่าเหล่าผู้วิเศษจะมีอำนาจเหนือเหล่าผู้ไม่มีเวทย์มนต์

2. สัตว์วิเศษต่างก็เป็นส่วนสำคัญของทั้งสองเรื่อง

สัตว์วิเศษเป็นสิ่งสำคัญและเป็นส่วนที่โดดเด่นมากในโลกเวทย์มนต์ จากการเอาเหล่าสัตว์ในตำนานอย่าง บาซิลิสก์ ฟินิกส์ เซนทอร์ และยักษ์มาใช้ไปสู่การสร้างสัตว์วิเศษอย่าง เธสตรอล (thestral) และกรินดี้โลว์ (grindylow) ขึ้นมาใหม่ ภาพยนตร์ชุดนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีรายชื่อที่สร้างสรรค์และมากมายสำหรับรองรับเจ้าสัตว์ที่น่าประหลาดใจเหล่านี้

3. กรินเดลวัลด์ถูกพูดถึงมาก่อนที่จะมีภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์

เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ (Gellert Grindelwald) เป็นตัวร้ายหลักในภาพยนตร์เรื่องแรกของสัตว์มหัศจรรย์ แต่อย่างไรก็ตาม มีการพูดถึงตัวละครตัวนี้ในฉากที่ตัดออกของแฮร์รี่ พ็อตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ (Harry Potter and the Philosopher’s Stone) มาแล้ว ตอนที่รอน (Ron) บอกกับแฮร์รี่ว่าดัมเบิลดอร์เป็นที่รู้จักจากการเอาชนะพ่อมดมืดในปี 1945

ในทางเดียวกัน ตัวละครตัวนี้ก็ปรากฏตัวสั้น ๆ ในแฮร์รี่ พ็อตเตอร์กับเครื่องรางยมฑูต ภาคที่ 1 (Harry Potter and the Deathly Hallows — Part 1) แสดงโดยเจมี่ แคมป์เบล โบเวอร์ (Jamie Campbell Bower) เป็นเขาตอนวัยเด็ก และไมเคิล ไบร์น (Michael Byrne) เป็นเขาตอนปัจจุบัน

4. เรื่องราวของดัมเบิลดอร์ถูกทำให้สมบูรณ์ด้วยเรื่องทั้งสองเรื่อง

ตัวตนของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ (Albus Dumbledore) เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญและมีส่วนเกี่ยวข้องกับโลกเวทย์มนต์ที่สุด และในขณะที่เขาเป็นตัวละครที่ทรงปัญญาและทรงพลัง เขาก็อยู่ข้างสนามมาโดยตลอด โดยเฉพาะในภาพยนตร์ภาคแรกเป็นภาพยนตร์ภาคหลัง ๆ ของแฮร์รี่ พ็อตเตอร์เท่านั้นที่ผู้ชมได้รู้มากขึ้นว่าจริง ๆ แล้วเขาเป็นใคร และในภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์ คุณก็จะได้เห็นภาพที่สมบูรณ์ของหนึ่งในพ่อมดที่มีชื่อเสียงที่สุดในจักรวาลของแฟนคลับแฮร์รี่ พ็อตเตอร์

5. สถาบันของโลกเวทย์มนตร์ต่างก็สำคัญในทั้งสองเรื่อง

กระทรวงต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ควบคุมโลกเวทมนต์ต่างก็มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในจักรวาลพ็อตเตอร์ ในขณะที่ในเรื่องแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เราแทบจะไม่ได้เห็นกระทรวงเวทย์มนต์แห่งอังกฤษเลย ในภาคแรกของสัตว์มหัศจรรย์เรากับได้เห็นสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MACUSA) ซึ่งรับผิดชอบในการปกครองและจัดการเวทย์มนต์ในสหรัฐอเมริกา

6. ครอบครัวเลสแตรงจ์มีบทบาทสำคัญกับภาพยนตร์ทั้งสองชุด

นามสกุล เลสแตรงจ์ (Lestrange) ปรากฏให้เห็นครั้งแรกในภาคที่ห้าของแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เมื่อเบลลาทริกซ์ (Bellatrix) ผู้ชั่วร้ายและบ้าคลั่งได้เปิดเผยตัวว่าเธอเป็นใคร แต่จากนั้นในภาคที่สองของสัตว์มหัศจรรย์ เราก็ได้เห็น เลต้า (Leta) ต้นตระกูลผู้ให้กำเนิดสกุลเลสแตรงจ์ (เนื่องจากเบลลาทริกซ์ใช้สกุลนี้ผ่านการแต่งงาน) และเป็นคู่หมั้นของพี่ชายของตัวละครหลัก นิวต์ สกาแมนเดอร์ (Newt Scamander)

7. ในสัตว์มหัศจรรย์ มีกระจกแห่งแอริเซดปรากฏอยู่ด้วย

กระจกแห่งแอริเซดเป็นหนึ่งในวัตถุที่น่าสนใจที่สุดในภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ภาคแรก มันแสดงให้ใครก็ตามที่มองมันเห็นอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการในโลกนี้ ในภาคที่สองของสัตว์มหัศจรรย์ เราจะได้เห็นกระจกวิเศษนี้อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของดัมเบิลดอร์ที่จะได้มีความสุขและไม่ต้องทะเลาะกับกรินเดลวัลด์

8. นิโคลัส แฟลมเมลกับศิลาอาถรรพ์ปรากฏตัวในสัตว์มหัศจรรย์ และถูกพูดถึงในแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ด้วย

นักเล่นแร่แปรธาตุคนสำคัญอย่างนิโคลัส แฟลมเมล (Nicolas Flamel) เคยถูกพูดถึงแล้วในแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ภาคแรกในฐานะผู้สร้างและให้กำเนิดศิลาอาถรรพ์ วัตถุวิเศษที่มีอำนาจในการทำให้คนเป็นอมตะ ตัวละครตัวนี้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้งในภาคที่สองของสัตว์มหัศจรรย์ ในฐานะผู้ที่เป็นพันธมิตรกับนิวต์ สกาแมนเดอร์ในการต่อสู้กับพ่อมดมืดอย่างกรินเดลวัลด์

9. นากินี งูของโวลเดอมอร์ปรากฏตัวในรูปของมนุษย์ในภาพยนตร์เรื่อง สัตว์มหัศจรรย์

ในภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เราได้เห็นนากินีที่เป็นงูดุร้ายและอยู่เป็นข้ารับใช้ตัวร้ายอย่างลอร์ด โวลเดอมอร์ หนึ่งในการค้นพบที่น่าตกใจที่สุดในภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์ก็คือในภาพยนตร์ภาคที่สองที่เราจะได้เห็นเธอเป็นมนุษย์ซึ่งเผยให้เห็นว่าจริง ๆ เธอมีเรื่องราวความหลังของเธอมาก่อนที่จะถูกจับไปเป็นทาสของพ่อมดเจ้าแห่งศาสตร์มืดแห่งโลกเวทย์มนต์

10. ในภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องต่างก็มีเจ้าตัวบ็อกการ์ต

บ็อกการ์ด (Boggart) ปรากฏตัวในแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ภาคที่สาม พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่จะกลายร่างมาเป็นตัวแทนของสิ่งที่เรากลัวที่สุด และเราจะเอาชนะมันได้ก็ด้วยการนึกภาพพวกมันอยู่ในสถานการณ์ที่น่าตลกขบขันที่สุดเท่านั้น ในภาคที่สองของสัตว์มหัศจรรย์ ตัวละครเหล่านี้จะปรากฏตัวสั้น ๆ ในช่วงภาพนึกย้อนหลังไปในชั้นเรียนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดที่อัลบัส ดัมเบิลดอร์เป็นคนสอน

11. ศาสตราจารย์มักกอนากัลปรากฏตัวสั้น ๆ ในภาพยนตร์เรื่องที่สองของสัตว์มหัศจรรย์

ศาสตราจารย์มิเนอร์วา มักกอนากัล (Minerva McGonagall) รับบทโดยแมกกี้ สมิธ (Maggie Smith) ปรากฏตัวในภาพยนตร์แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ตั้งแต่ภาคแรกไปจนถึงภาคสุดท้าย ในภาคที่สองของภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์ เธอก็ได้มาปรากฏตัวสั้น ๆ ด้วย ครั้งนี้แสดงโดย ฟิโอนา กลาสก็อต (Fiona Glascott)

ถ้าคุณได้อยู่ในโลกเวทย์มนต์ คุณจะเป็นพ่อมดแม่มดแบบไหน? คุณอยากจะเป็นตัวแทนของบ้านไหนในฮอกวอร์ตส์มากที่สุด?

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/11 ความเชื่อมโยงระหว่างภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พ็อตเตอร์และภาพยนตร์ชุดสัตว์มหัศจรรย์
แชร์บทความนี้