ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

9 เคล็ดลับในการดูแลฟันที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

สุขอนามัยของฟันมีผลต่อสุขภาพโดยรวมของเราเป็นอย่างมาก แต่เทคนิคการแปรงฟันแบบง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็อาจไม่เพียงพอ ดังนั้นการดูแลฟันอย่างถูกวิธีตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและทำตามคำแนะนำของนักวิทยาศาสตร์กับทันตแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเลยล่ะ

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ค้นพบเคล็ดลับทั้ง 9 ข้อในการบรรลุเป้าหมายของนิสัยง่าย ๆ ที่ทำเป็นประจำ เพื่อให้ฟันของคุณนั้นแข็งแรงและป้องกันปัญหาฟันส่วนใหญ่ในอนาคตได้

1. การรอก่อนแปรงฟัน

หลายคนชอบที่จะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำผลไม้ซักแก้วและตบท้ายด้วยการกินผลไม้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรเลวร้าย เพราะมันทั้งหวาน อร่อย และมีวิตามินซีสูง แต่ปัญหาหลักเกิดขึ้นเมื่อเราเริ่มแปรงฟันทันทีหลังจากที่ทานหรือดื่มผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทั้งหมด

คุณจะเห็นว่าผลไม้มีปริมาณกรดสูงที่สามารถทำให้ชั้นเคลือบฟันของคุณบางลง ซ้ำยังทำลายมันอีกด้วย ดังนั้นการแปรงฟันทันทีหลังจากที่บริโภคจึงไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพฟันของคุณ แล้วนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหลังจากที่คุณทานผลไม้รสเปรี้ยวและดื่มน้ำผลไม้ น้ำมะเขือเทศ หรือน้ำอัดลม คุณควรรออย่างน้อย 30 นาทีจึงค่อยแปรงฟัน

2. เริ่มแปรงฟันตรงจุดที่เข้าถึงยากที่สุด

มีเทคนิคมากมายในการทำความสะอาดฟัน แต่มีเพียงไม่กี่วิธีเท่านั้นที่ปลอดภัยมากพอสำหรับการทำในทุก ๆ วัน โดยสิ่งแรกเลยก็คือแพทย์แนะนำให้เริ่มต้นด้วยจุดที่เข้าถึงยากที่สุดและปิดท้ายด้วยจุดที่เข้าถึงได้ง่ายสุดอยู่เสมอ

พวกเราหลายคนทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามและเริ่มแปรงฟันหน้าก่อน โดยมองข้ามฟันที่อยู่ลึกด้านในและบริเวณที่สำคัญต่อสุขภาพฟันของเราในจุดอื่น ๆ มากมาย แนะนำให้ทำสิ่งนี้จนเป็นนิสัย คือเริ่มแปรงจากข้างหลังสุดในปาก จากนั้นแปรงฟันทีละซี่โดยแปรงด้านในออกด้านนอก แล้วให้ปิดท้ายตรงด้านที่ใช้บดเคี้ยว

3. ไม่เป็นไรที่จะแปรงฟันโดยไม่ใช้ยาสีฟัน

หากคุณไม่แน่ใจว่าควรใช้ยาสีฟันแบบไหนดี ให้เริ่มแปรงฟันแห้งโดยที่ไม่ต้องใช้ยาสีฟันหรือน้ำ เพราะขนแปรงของแปรงสีฟันเพียงอย่างเดียวก็สามารถทำลายแบคทีเรียได้ โดยยาสีฟันเป็นเพียงอุปกรณ์เสริมเท่านั้น ซึ่งอันที่จริงแล้วนักวิจัยก็ได้แสดงให้เห็นว่าการแปรงฟันแบบแห้งช่วยลดการสะสมของคราบพลัค เลือดออก และเหงือกอักเสบได้อย่างน้อย 50%

4. เพิ่มน้ำยาบ้วนปากลงไปในกิจวัตรประจำวันของคุณ

แน่นอนว่าน้ำยาบ้วนปากไม่สามารถแทนที่การแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันได้ เพราะมันไม่ได้ช่วยกำจัดแบคทีเรียจำนวนมากบนฟันและเหงือกของคุณ แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพช่องปากเพิ่มเติม ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะใช้มันก็คือหลังจากที่ได้แปรงฟันอย่างทั่วถึงแล้ว และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มอย่างน้อย 30 นาทีหลังจากบ้วนปาก

5. เพิ่มหมากฝรั่งลงไปด้วย

นอกจากนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะเคี้ยวหมากฝรั่งหลังจากที่คุณทานอาหารแล้ว เพราะมันกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำลายในปากที่ช่วยทำให้กรดเป็นกลาง โดยเฉพาะน้ำลายที่เต็มไปด้วยแคลเซียมและฟอสเฟต ซึ่งช่วยสร้างแร่ธาตุให้กับฟันของคุณ ทำให้ชั้นเคลือบฟันแข็งแรง หรือแม้กระทั่งลดอาการเสียวฟัน โดยข้อกำหนดเพียงอย่างเดียวก็คือหมากฝรั่งควรปราศจากน้ำตาล เนื่องจากแบคทีเรียที่ให้โทษในช่องปากจะกินน้ำตาลที่เรากินเข้าไป

6. เปลี่ยนไปใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม

แปรงสีฟันมีความแข็งของขนแปรงหลากหลายแบบ แต่ถ้าคุณใช้แปรงแบบขนแข็ง ก็อาจถึงเวลาพิจารณาเปลี่ยนไปใช้แปรงขนนุ่มได้แล้ว เพราะแม้แต่แปรงแบบขนนุ่มปานกลางก็อาจกัดกร่อนและสร้างความเสียหายต่อเหงือกและฟันของคุณเมื่อเวลาผ่านไปได้

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่าจะใช้แปรงขนนุ่มที่มีราคาถูกได้ เพราะพวกมันอาจไม่ได้รับการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ดังนั้นเลือกแปรงสีฟันที่มีคุณภาพสูงพร้อมกับมีตราประทับและการรับรองคุณภาพย่อมดีกว่าเสมอ

7. อย่าแปรงฟันบ่อยเกินไป

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเราควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง เพราะการแปรงฟันวันละครั้งนั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้ฟันสะอาด แต่ทว่าบางคนก็ชอบแปรงฟันวันละสามครั้งหรือมากกว่านั้น ถึงแม้เราสามารถแปรงฟันบ่อยเกินไปได้ก็จริง แต่ก็มีแนวโน้มที่จะทำร้ายฟันด้วยเทคนิคการแปรงฟันที่แย่ ๆ มากกว่าการแปรงฟันที่บ่อยเกินไป

การแปรงฟันก็เหมือนกับหลายสิ่งในชีวิตของเรา คือเยอะกว่าไม่ได้ดีกว่าเสมอไป หากคุณแปรงฟันบ่อยเกินไป ชั้นเคลือบฟันของคุณอาจสึก ซึ่งอาจทำให้ฟันบางได้ นอกจากนี้ยังมีสีเหลืองมากกว่าปกติ เนื่องจากเนื้อฟันสีเหลืองใต้ชั้นเคลือบฟันของคุณจะมองเห็นได้ชัดขึ้น แล้วในบางกรณีสามารถลงเอยด้วยภาวะเหงือกร่นได้

8. น้ำเปล่าคือเครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับฟันของคุณ

การดื่มน้ำเปล่ายังช่วยทำให้ปากของคุณสะอาดได้เช่นเดียวกับน้ำลาย ไม่เหมือนกับน้ำผลไม้ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ เพราะน้ำเปล่าไม่เพียงแต่ชะล้างอาหารเย็นของคุณลงไปเท่านั้น แต่ยังไม่ทำให้น้ำตาลที่ไม่ต้องการติดฟันของคุณอีกด้วย อีกทั้งน้ำเปล่ายังเจือจางกรดที่เกิดจากแบคทีเรียในปากของคุณเช่นกัน แล้วเพื่อการทำความสะอาดฟันที่ดียิ่งขึ้น เราสามารถใช้ไหมขัดฟันพลังน้ำที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไหมขัดฟันทั่ว ๆ ไปในปัจจุบันได้

9. กินอาหารกรุบกรอบเพิ่มมากขึ้น

อาหารสดและกรุบกรอบมีใยอาหารที่มีประโยชน์มากมาย และก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับฟันของคุณ ซึ่งผลไม้สดที่มีกากใยสูงกับผักและถั่วเป็นตัวเลือกในอันดับแรก เพราะพวกมันสามารถทำความสะอาดฟัน กระตุ้นการผลิตน้ำลาย เติมความชุ่มชื้นในปาก และลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้

ง่ายใช่มั้ยล่ะ ? แล้วคุณรู้เคล็ดลับอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ในการรักษาสุขอนามัยในช่องปากบ้างมั้ย ? แบ่งปันเคล็ดลับของคุณกับเราได้ในคอมเมนต์ด้านล่างนะ

ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/9 เคล็ดลับในการดูแลฟันที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
แชร์บทความนี้