ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จากผลการศึกษานั้น การไปเที่ยวสามารถทำให้คุณมีความสุขได้มากกว่าการแต่งงาน

มันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะไปเที่ยวโดยไม่มีอะไรเลยนอกจากกระเป๋าเป้หรือจองโรงแรมหรูหราเอาไว้ ประสบการณ์การไปเที่ยวนั้นส่งผลในเชิงบวกต่อสุขภาพของคุณและสำคัญต่อการเพิ่มขึ้นของสารเอ็นดอร์ฟิน สำหรับบางคน ความสุขที่เกิดขึ้นจากการไปเที่ยวอาจมีมากกว่าเหตุการณ์สำคัญอื่นๆ ในชีวิต เช่น การแต่งงานหรือการมีลูก และผลการวิจัยที่ดำเนินการโดย Booking.com ยืนยันว่าผู้คนให้ความสำคัญกับการไปเที่ยวมากจนติดอันดับสิ่งที่ทำให้พวกเขามีความสุขที่สุดในชีวิต!

ชีวิตสดใสได้ทำการสรุปผลการศึกษาที่น่าสนใจนี้ และเรายินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวกับคุณ


1. การไปเที่ยวช่วยเพิ่มความสุขได้ในทันที

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม Booking.com ได้สัมภาษณ์ผู้คน 17,000 คนที่มาจาก 17 ประเทศ เพื่อให้การศึกษาได้รู้ทัศนคติในการไปเที่ยวที่หลากหลายมากขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามยืนยันว่าเมื่อพูดถึงความสุขมีเพียงไม่กี่สิ่งเท่านั้นที่สามารถทดแทนการไปเที่ยวพักผ่อนได้ อย่างเช่น 77% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาตัดสินใจหยุดไปเที่ยวเวลาที่ต้องการทำให้อารมณ์สดใสขึ้นในทันที

2. การไปเที่ยวนำความสุขมาให้มากกว่าเหตุการณ์สำคัญอื่นในชีวิต


ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของการศึกษานี้คือผู้คนอ้างว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับการไปเที่ยวมากกว่าสิ่งสำคัญอื่นๆ ที่พวกเขาทำและแม้แต่กิจกรรมอื่นๆ ที่สร้างความสุขให้กับชีวิตของพวกเขา 49% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขารู้สึกมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้วางแผนและไปเที่ยวพักผ่อนมากกว่าตอนอยู่ในเหตุการณ์วันแต่งงานของพวกเขา!

เกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าการไปออกเดทกับคนรักไม่ได้ทำให้อารมณ์ดีเหมือนกับการได้ไปเที่ยว 45% อ้างว่าการได้หมั้นหมายกันไม่ได้ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นเท่ากับการได้ไปเที่ยว แม้แต่การมีลูกก็ไม่ได้ช่วยให้ 29% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินอย่างเพียงพอ!

3. การซื้อของก็ไม่สามารถทำให้คุณมีความสุขได้มากขนาดนั้น


ยังมีการพบว่าผู้คนมีความสุขที่จะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าการได้ครอบครองสิ่งของมากมาย 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าการไปเที่ยวพักผ่อนทำให้พวกเขามีความพึงพอใจที่ยืนยาวมากกว่าความสุขที่ได้รับจากการซื้อของ

ดูเหมือนว่าผู้คนพร้อมที่จะเสียสละความสะดวกสบายเพื่อสัมผัสประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น 56% ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมไปเที่ยวพักผ่อนมากกว่าซื้อเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์เครื่องมือใหม่ๆ และ 48% พร้อมที่จะเลื่อนการต่อเติมบ้านไปก่อนเพื่อที่จะได้ไปเที่ยวสถานที่ใหม่ๆ


4. แม้แต่การวางแผนวันหยุดก็ช่วยเพิ่มความสุขทางอารมณ์ของเราได้


น่าแปลกที่ 72% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า แค่เริ่มวางแผนวันหยุดพักผ่อนก็รู้สึกมีความสุขมากขึ้นแล้ว อย่างเช่น 80% รู้สึกตื่นเต้นมากขึ้นเมื่อพวกเขาดูแผนที่และเลือกสถานที่ที่พวกเขาอยากไปเที่ยว

6 ใน 10 ของผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้อ่านรีวิวโรงแรมและจินตนาการถึงการเดินทางในอนาคต อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรมาแทนที่การช้อปปิ้งได้ มากกว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามอ้างว่าการซื้อเสื้อผ้าสำหรับไปเที่ยวเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นอารมณ์ที่ดีที่สุดเลยล่ะ!

คุณเป็นแบบเดียวกับผลการศึกษาหรือเปล่า? คุณเคยมีประสบการณ์การไปเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงชีวิตคุณหรือไม่? คอมเมนต์แบ่งปันเรื่องราวของคุณให้เรารู้บ้างสิ!


เครดิตภาพพรีวิว mileycyrus / Instagram
ชีวิตสดใส/สิ่งแปลกๆ/จากผลการศึกษานั้น การไปเที่ยวสามารถทำให้คุณมีความสุขได้มากกว่าการแต่งงาน
แชร์บทความนี้