ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 ข้อผิดพลาดในภาพยนตร์โรแมนติกที่มีแค่คอหนังตาไวเท่านั้นที่จะเห็น

มีภาพยนตร์โรแมนติกหลายเรื่องที่เราไม่เคยเบื่อที่จะดูซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ถึงแม้ว่าเราจะจำได้แล้วว่าฉากทุกฉากและคำพูดทุกคำนั้นเป็นยังไง แต่มันก็ยังมีข้อผิดพลาดเล็ก ๆ ที่เรามองข้ามและมีเพียงแค่คนที่ช่างสังเกตมาก ๆ เท่านั้นที่จะหาเจอ

ที่ชีวิตสดใส เราได้แบ่งปันเรื่องราวหนังรักที่ยอดเยี่ยมที่พบว่ามีข้อผิดพลาดในห้องตัดต่อ

1. รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก

รักเธอหมดใจ ขีดไว้ให้โลกจารึก เป็นหนึ่งในภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าแห่งยุค เพราะฉะนั้นมันแน่อยู่แล้วที่พวกเราหลายคนจะต้องเคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เราก็อาจจะไม่ทันสังเกตเห็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 15 นาที

ในตอนที่โนอาห์ (Noah) ท้าให้แอลลี่ (Allie) นอนลงบนกลางถนน หัวของเขาอยู่ในแนวเดียวกับเส้นทางข้างถนน แต่พอเธอลงมานอนด้านข้างเขา เราจะเห็นได้ว่าอยู่ดี ๆ ตำแหน่งของเขาก็เปลี่ยนไปจากตอนแรก

2. ทุกหัวใจมีรัก

ทุกหัวใจมีรัก เป็นภาพยนตร์ที่มีนักแสดงเยอะมากและมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน แต่ความทะเยอทะยานของหนังก็ไม่ได้ทำให้หนังไม่มีข้อผิดพลาด หนึ่งในฉากที่พบก็คือตัวละครที่ชื่อมาร์ค (Mark) ซึ่งสวมบทบาทโดยแอนดรูว์ ลินคอล์น (Andrew Lincoln) ได้โชว์วิดีโอแต่งงานของเขาให้จูเลียต (Juliet) ที่แสดงโดยเคียร่า ไนท์ลีย์ (Keira Knightley) ดู

ในตอนต้นของฉาก เราจะเห็นว่ามีราวเหล็กอยู่ด้านหน้าผืนผ้าใบในช่อง แต่พอจูเลียตเปิดวิดีโอในนาทีที่ 53:10 แผ่นกั้นก็หายไป แล้วก็ปรากฏขึ้นใหม่อีกครั้งในช็อตถัดไป

3. ผู้หญิงบานฉ่ำ

ผู้หญิงบานฉ่ำ เป็นหนังที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 90 เพราะเคมีที่เข้ากันอย่างยอดเยี่ยมของริชาร์ด เกียร์ (Richard Gere) และจูเลีย โรเบิร์ตส (Julia Roberts) คู่รักที่น่าจดจำ แต่บางคนอาจจะเห็นว่าตอนที่ทั้งคู่กินอาหารเช้าด้วยกันที่โรงแรม ตัวละครที่โรเบิร์ตสแสดงได้หยิบครัวซองต์มาจากโต๊ะ แล้วหลังจากนั้นเพียงแป๊บเดียว ในนาทีที่ 32:10 มันก็กลายเป็นแพนเค้กเฉยเลย

4. รักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์

ความรักที่ยอดเยี่ยมได้ก่อตัวขึ้นระหว่างเจ้าของร้านหนังสือที่รับบทโดยฮิวจ์ แกรนท์ (Hugh Grant) และดาราดังที่รับบทโดยจูเลีย โรเบิร์ตส ภาพยนตร์เรื่องรักบานฉ่ำที่น็อตติ้งฮิลล์ ถูกมองว่าเป็นหนังแห่งยุคและเป็นเรื่องราวโรแมนติกที่น่าจดจำที่สุดในช่วงปลายศตวรรษ

ถึงอย่างนั้นก็ดูเหมือนว่าเวทมนตร์แห่งความรักจะเปลี่ยนที่จับประตูได้ด้วย ในตอนเริ่มต้นการสัมภาษณ์ของวิลเลียม (William) กับแอนนา (Anna) จะเห็นได้ว่ามีแผ่นโลหะทองเหลืองที่อยู่ห่างกัน 2 บาน แต่พอฉากถัดไปมันกลับเปลี่ยนเป็นแผ่นโลหะที่แคบและติดกัน

5. 10 กฎเฮ้วเด็ดหัวใจเฮี้ยว

10 กฎเฮ้วเด็ดหัวใจเฮี้ยว เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ตลกวัยรุ่นที่ได้รับความนิยมที่สุดในช่วงปลายยุค 90 ซึ่งมีส่วนอย่างมากจากการจับคู่กันของฮีธ เลดเจอร์ (Heath Ledger) และจูเลีย สไตลส์ (Julia Stiles) ข้อผิดพลาดหนึ่งอย่างที่เราเห็นได้ในหนังเรื่องนี้ก็คือตอนที่ตัวละครที่ลาริซา โอเลย์นิค (Larisa Oleynik) และโจเซฟ กอร์ดอน เลวิทท์ (Joseph Gordon Levitt) แสดงเข้าไปในห้อง ในตอนแรกลิ้นชักชั้นที่สามได้ถูกเปิดออก แต่ในมุมกล้องถัดไปก็เห็นได้ว่าเธอกำลังค้นของในลิ้นชักชั้นที่สองอยู่

6. บริดเจต โจนส์ ไดอารี่ บันทึกรักพลิกล็อค

เรเน เซลเวเกอร์ (Renee Zellweger) ได้สร้างชื่ออย่างมากจากบทของตัวละครบริดเจต โจนส์ (Bridget Jones) ซึ่งเราได้เห็นเธอกลับมารับบทนี้ในภาพยนตร์อีกสองเรื่อง แต่ในภาพยนตร์เรื่องแรกเราได้เห็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณกระพริบตาแม้แต่นิดเดียวคุณก็จะพลาดไปเลย มันเกิดขึ้นในฉากที่บริดเจตและแดเนียล (Daniel) กำลังขับรถกันอยู่และเธอก็จับแว่นกันแดดและผ้าพันคอของเธอเอาไว้รอบคอด้วยมือขวา

เมื่อเปลี่ยนช็อทและผ้าพันคอได้ร่วงลงไป มือของเธอก็อยู่ในตำแหน่งตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

7. วิมานลอย

วิมานลอย เป็นหนึ่งในหนังคลาสสิคที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ แต่มันก็ยังมีข้อผิดพลาด ในฉากหนึ่งที่เรทท์ (Rhett) ได้อุ้มเมลานี (Melanie) ออกไปจากห้องของเธอ ในช็อทแรกเขาไม่ได้ใส่หมวกแต่จู่ ๆ หมวกกอล์ฟก็โผล่ขึ้นมาในช็อทถัดไป

8. วันรักจงกลม

ในเรื่องวันรักจงกลม บิล เมอร์เรย์ (Bill Murray) พบว่าตัวเองติดอยู่ในวันเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นเวลานาน แต่คุณจะเห็นได้ว่าเวทมนตร์ในภาพยนตร์นั้นได้เกิดขึ้นมาก่อนหน้านั้นอีก ในตอนต้นของหนัง ตอนที่ตัวเอกต้องทำรายงาน เขามีไมโครโฟนติดอยู่ที่เสื้อสูทซึ่งหายไปในทันทีในช็อทถัดไป

9. เดอร์ตี้ แดนซ์ซิ่ง

ในขณะที่เรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ของแพทริค สเวซี (Patrick Swayze) และเจนนิเฟอร์ เกรย์ (Jennifer Gray) กำลังจะเริ่มต้น เราได้เห็นข้อผิดพลาดตอนที่เบบี้ (Baby) ออกไปจากรถเพื่อเข้าไปในแคมป์ ซึ่งตอนนั้นผมของแม่เธอเป็นสีบลอนด์ แต่ฉากทั้งหมดที่เหลือของภาพยนตร์ตัวละครนี้มีผมสีแดง นี่เป็นเพราะว่ามีการเปลี่ยนแปลงนักแสดงในระหว่างการถ่ายทำ และการปรากฎของเธอก็ถูกบันทึกไว้ในช็อทนั้น

10. วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก

วิญญาณ ความรัก ความรู้สึก เป็นหนึ่งในหนังรักที่น่าจดจำที่สุดในยุค 90 เป็นเพราะแพทริค สเวซี และเดมี่ มัวร์ (Demi Moore) แต่ภาพยนตร์นั้นดีมากจนผู้กำกับอดไม่ได้ที่จะโผล่เข้ามาในกล้องด้วย อย่างที่คุณจะเห็นได้จากภาพสะท้อนของพวกเขาบนกระจก ตอนที่กำลังวางรูปปั้นไว้ในอพาร์ทเมนท์

โบนัส: ไททานิค

ด้วยรางวัลออสการ์ 11 รางวัลและเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ 25 ปี หลังจากการเปิดตัว ภาพยนตร์เรื่องไททานิค ของเจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในโลกภาพยนตร์ แต่สิ่งนี้ก็ไม่ได้ทำให้ไม่เกิดข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เช่น ในการแนะนำโรส (Rose) ในช่วงวัยสาวที่โด่งดังของเธอ เราจะเห็นว่าขี้แมลงวันที่อยู่บนใบหน้าของเธอในตอนต้นนั้นอยู่คนละฝั่งกับฉากที่เหลือในภาพยนตร์

คุณจำข้อผิดพลาดอะไรจากภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ได้บ้าง ? คุณคิดว่าข้อผิดพลาดเหล่านี้จะถูกมองข้ามและเรายังคงสนุกไปกับตัวหนังได้ไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว Pretty Woman / Touchstone Pictures and co-producers
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 ข้อผิดพลาดในภาพยนตร์โรแมนติกที่มีแค่คอหนังตาไวเท่านั้นที่จะเห็น
แชร์บทความนี้