ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 นักแสดงที่ผ่านความยากลำบากมากมายในการแปลงร่างเป็นตัวละครใหม่

วันทั่ว ๆ ไปของนักแสดงคืออะไร ? น่าจะเป็นการเซ็นลายเซ็น, รับรางวัล ทำงานกับผู้กำกับอัจฉริยะและเพื่อนร่วมงานที่มีพรสวรรค์ อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น บ่อยครั้งที่พวกเขาต้องอดอาหารอย่างยากลำบาก, ออกกำลังกายหลายครั้งต่อวัน และเรียนทักษะยาก ๆ ในเวลาที่สั้นอย่างไม่น่าเชื่อ และในกรณีที่พิเศษมาก ๆ พวกเขาอาจจะต้องกินตับดิบและเห็นการชันสูตรศพ

พวกเราชีวิตสดใสได้รับแรงบันดาลใจจากความแข็งแรงของนักแสดง พวกเขาเตรียมพร้อมที่จะทำงานในสภาวะที่ไม่สะดวกสบาย และควรจะได้รับรางวัลพิเศษสำหรับสิ่งนี้ด้วยซ้ำ !

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ — จังเกิล แดนฝันป่านรก

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) รับบทแสดงนำในภาพยนตร์เรื่องจังเกิล ซึ่งสร้างมาจากเหตุการณ์จริง ภาพยนตร์เล่าถึงเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่หลงในป่าฝนอเมซอน บทบาทนี้ทำให้แรดคลิฟฟ์ (Radcliffe) ต้องลดน้ำหนักถึง 15 กิโลกรัม (33 ปอนด์) ในชีวิตจริง นักแสดงต้องการแสดงให้เห็นความทุกข์ทรมานของตัวละครหลักให้สมจริงได้มากที่สุด ดังนั้นเขาจึงต้องปฎิบัติตามการควบคุมอาหารอย่างเข้มงวดและยากลำบากตลอดการถ่ายหนัง และก่อนถ่ายทำเขาไม่กินอะไรเลยเป็นเวลา 2 วัน

เชลีน วูดลีย์ — อะดริฟท์รัก เธอฝากเฮอริเคน

90% ของกระบวนการถ่ายทำของภาพยนตร์เรื่องอะดริฟท์ เชลีน วูดลีย์ (Shailene Woodley) นั้นอยู่ในทะเลที่ห่างจากชายฝั่งถึง 2 ชั่วโมง บางครั้งกระบวนการการถ่ายทำเริ่มตั้งแต่ตีสี่ และใช้เวลายาวนานถึง 12 ชั่วโมง ตามที่นักแสดงหญิงกล่าว ทีมงานทั้งหมดยกเว้นผู้กำกับและตากล้อง มีอาการเมาเรือหนักมาก

โรเบิร์ต แพตตินสัน — กู้ดไทม์

เพื่อที่จะดำดิ่งลงไปในบทบาทของหัวขโมยที่พยายามจะหนีจากตำรวจ แพตตินสัน (Pattinson) ต้องลืมเรื่องความสบายไปซะ เขาเล่าว่า “ผมต้องอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ชั้นใต้ดิน [เหมือนกับตัวละคร] ในฮาร์เลม ผมไม่เคยเปิดผ้าม่านและไม่เคยเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ตลอดเวลาที่ผมอยู่ที่นั่นสองเดือนผมใส่เสื้อผ้านอนตลอด ผมอาจจะได้รับสารพิษจากสารปรอทแล้วก็ได้ตอนนี้ เพราะว่าผมกินแค่อาหารกระป๋อง ซึ่งมันมีแค่: ทูน่า, ซอสเผ็ด และกาแฟ”

ชาร์ลส์ แดนซ์ — Game of Thrones

สำหรับบทบาทของไทวิน แลนนิสเตอร์ (Tywin Lannister) ในเกมออฟโทรนส์ ชาร์ลส แดนซ์ (Charles Dance) ต้องเรียนรู้ทักษะที่ไม่คุ้นเคย เพื่อที่จะแสดงในฉากหนึ่ง แดนซ์ (Dance) ต้องเรียนวิธีการลอกหนังกวาง และเขาบอกเองเลยว่าเขาทำได้ค่อนข้างดี

เซอร์ชา โรนัน — ไบแซนเทียม ล่าแวมไพร์อมตะ

เซอร์ชา โรนัน (Saoirse Ronan) เรียนวิธีการเล่นเปียโนตั้งแต่เริ่มต้น สำหรับบทบาทในไบแซนเทียม เธอทำให้ผู้กำกับประหลาดใจที่เธอใช้เวลาเพียง 12 สัปดาห์ ในการเรียนบทเพลงโซนาต้าที่ยากที่สุดของบีโทเฟ่น ถึงแม้ว่าเธอจะไม่เคยเล่นเครื่องดนตรีมาก่อนเลย คุณดูได้เลยว่าเธอยอดเยี่ยมแค่ไหนได้ที่นี่

มาร์โก ร็อบบี้ — ซุยไซด์ สควอด

มาร์โก ร็อบบี้ (Margot Robbie) เรียนวิธีการกลั้นหายใจใต้น้ำจากนักดำน้ำอิสระ สำหรับเรื่องซุยไซด์ สควอด ถึงแม้ว่านักแสดงหญิงต้องกลั้นหายใจเพียงแค่ไม่กี่นาที แต่ร็อบบี้ (Robbie) ก็สามารถกลั้นหายใจได้ถึง 5 นาที

ลีโอนาโด ดีแคพรีโอ — เดอะเรเวแนนท์ ต้องรอด

ในที่สุดบทบาทของดิแคพรีโอ (DiCaprio) ที่แสนจะยากบทบาทนี้ ก็ทำให้เขาได้รางวัลออสการ์ เขาต้องกินตับสด ๆ ของวัวกระทิง (ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นมังสวิรัติก็ตาม), เรียนวิธียิงปืน และเย็บบาดแผล และเรียนวิธีการพูดภาษาแบบชาวอเมริกันดั้งเดิมด้วย แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เขายังคงต้องทำงานในที่ที่หนาวเย็นติดต่อกัน, ดำลงไปในแม่น้ำที่เย็นจัดและใส่เสื้อหนังหมีที่หนักมาก

ทอม ฮิดเดิ้ลสตัน — ไฮไรส์

เมื่อพยายามที่จะเข้าถึงตัวละครของเขาในเรื่องไฮไรส์ ทอม ฮิดเดิ้ลสตัน (Tom Hiddleston) อยากจะเห็นการชันสูตรศพของจริง นักแสดงเชื่อว่า “ถ้าคุณอยากจะแสดงอะไรบางอย่างที่หน้ากล้อง คุณต้องแน่ใจก่อนว่าคนที่ทำแบบนั้นจริง ๆ เขาทำกันอย่างไร ‘ใช่แล้ว คุณต้องทำแบบนั้นแหละ’ ไม่ว่าจะเป็นการทำไข่เจียวหรือว่าการชันสูตรศพก็ตาม”

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ — ฮังเกอร์เกมส์

เพื่อที่จะสวมบทบาทของแคทนิส เอเวอร์ดีน (Katniss Everdeen) เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ (Jennifer Lawrence) ต้องออกกำลังกายอย่างจริงจังวันละสองครั้ง และเรียนวิธีการยิงธนู เธอต้องผ่านการเรียนคอร์สอุปสรรคพิเศษที่ทำให้เธอกระโดดและปีนต้นไม้ได้ด้วย

เอ็ดดี เรดเมน — ทฤษฎีรักนิรันดร

เอ็ดดี เรดเมน (Eddie Redmayne) ได้รับรางวัลออสการ์ในบทบาทของนักวิทยาศาสตร์ สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง (Steven Hawking) การเตรียมตัวในการรับบทนี้ยากมาก: นักแสดงใช้เวลาหลายเดือนในการเรียนรู้ชีวิตของนักวิทยาศาสตร์ และต้องเรียนรู้วิธีการเดินและพูดให้เหมือนกับคนที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เรดเมน (Redmayne) ใช้เวลามากมายกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเดียวกันนี้ และถึงกับต้องฝึกกับครูสอนเต้นและครูสอนร้องเพลง เพื่อที่จะถ่ายทอดการเคลื่อนไหวและการพูดของคนที่เป็นโรคนี้ได้

คุณจะทำสิ่งเหล่านี้เพื่อบทบาทในภาพยนตร์ไหม ?

เครดิตภาพพรีวิว Hahn Lionel / ABACA / EAST NEWS, Adrift / STX Entertainment
ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 นักแสดงที่ผ่านความยากลำบากมากมายในการแปลงร่างเป็นตัวละครใหม่
แชร์บทความนี้