ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 นักแสดงที่ปฏิเสธบทบาทในภาพยนตร์ที่กลายเป็นตำนาน

ภาพยนตร์อาจจะกลายเป็นเรื่องที่ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศหรือล้มเหลวก็ได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำไมนักแสดงฮอลลีวูดหลาย ๆ คนจึงคิดแล้วคิดอีกก่อนที่จะรับบทบาทในภาพยนตร์ นักแสดงบางคนตัดสินใจที่จะไม่เสี่ยงและปฏิเสธที่จะแสดงในภาพยนตร์เรื่องนั้น แต่สุดท้ายแล้วมันก็ออกมาได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี

ชีวิตสดใสพบว่าถ้านักแสดงเหล่านี้ไม่ปฏิเสธบทบาทที่ได้รับเสนอ เราคงได้เห็นสิ่งที่ต่างไปเป็นอย่างมากในภาพยนตร์

1. เจนนิเฟอร์ โลเปซในเรื่องชู้มรณะ

เจโล (J.Lo) เคยแสดงภาพยนตร์มาแล้วมากมาย แต่เธอก็ปฏิเสธบทบาทที่อาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตทางด้านการแสดงของเธอได้ ซึ่งก็คือบทของคอนนี่ (Connie) ในเรื่องชู้มรณะ (Unfaithful) เธอบอกว่าโปรดิวเซอร์ส่งบทหนังมาให้เธออ่านแต่มันยังเขียนไม่เสร็จ ถึงแม้ว่าเธอจะเสียใจที่ไม่ได้รับเล่นบทนี้ แต่เธอก็ยอมรับว่าตัวละครที่แสดงโดยไดแอน เลน (Diane Lane) นั้นเหมาะสมมาก

2. มาดอนน่าในเรื่องเดอะ แมทริกซ์

ทุกวันนี้เรารู้จักตัวละครทรินิตี้ (Trinity) ในเรื่องเดอะ แมทริกซ์ (The Matrix) เพราะแคร์รี่-แอนน์ มอส (Carrie-Anne Moss) ถึงแม้ว่าบทบาทนี้จะเคยถูกเสนอให้กับมาดอนน่า (Madonna) มาก่อน เธอก็ยอมรับว่าส่วนเล็ก ๆ ของเธอก็รู้สึกเสียดายที่ปฏิเสธประสบการณ์นี้

3. เดนเซล วอชิงตันในเรื่องคนเหยียบยุติธรรม

ในการให้สัมภาษณ์ เขาถูกถามว่าเคยรู้สึกเสียใจในการปฏิเสธบทบาทไหนบ้าง เขาตอบว่าบทของไมเคิล เคลตัน (Michael Clayton) มันเป็นเนื้อเรื่องที่ดีที่สุดที่เขาเคยอ่านมาเป็นเวลานาน แต่ความเป็นจริงที่ว่างานนี้มาจากผู้กำกับที่เพิ่งเคยกำกับเป็นครั้งแรกก็ทำให้เขารู้สึกประหม่าและปฏิเสธไป

4. ไมเคิล คีตันในเรื่องวันรักจงกลม

จากการปรากฏตัวบนหน้าจอครั้งแรกของเขา ไมเคิล คีตัน (Michale Keaton) ก็มีชื่อเสียงว่าเป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยม แต่เขาก็ได้ปฏิเสธบทบาทในหนังดังหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องวันรักจงกลม (Groundhog Day) ซึ่งทุกวันนี้ถูกมองว่าเป็นหนังคัลท์ ถึงแม้ว่าเขาจะรู้สึกเสียใจที่ปฏิเสธบทนี้ไป แต่เขาก็ยอมรับว่าเขาไม่มีทางแสดงได้ดีกว่าที่บิล เมอร์เรย์ (Bill Murray) ได้แสดงเอาไว้

5. เอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์ในเรื่องโรเจอร์ แรบบิท ตูนพิลึกโลก

ภาพยนตร์เรื่องโรเจอร์ แรบบิท ตูนพิลึกโลก (Who Framed Roger Rabbit?) กลายเป็นภาพยนตร์ฮิตในยุค 80 แต่เป็นเพราะการสัมภาษณ์ที่ทำให้เรารู้ว่าในตอนแรกบทบาทนี้ถูกเสนอให้กับเอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์ (Eddie Murphy) เขาอธิบายว่าเขาไม่อยากอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะเขาไม่คิดว่าการผสมผสานระหว่างมนุษย์และตัวการ์ตูนจะไปด้วยกันได้ เขายังขอพูดเสริมอีกว่าทุกครั้งที่เขาเห็นมัน เขารู้สึกเหมือนกับเป็นคนโง่ที่ปฏิเสธบทนี้ไป

6. ฌอน คอนเนอรีในเรื่องสงครามมนุษย์เหนือโลก

เห็นได้ชัดเลยว่าฌอน คอนเนอรี (Sean Connery) ซึ่งเคยรับบทเป็นเจมส์ บอนด์ (James Bond) มีโอกาสที่จะได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่องสงครามมนุษย์เหนือโลก (The Matrix Reloaded) แต่เขาก็ปฏิเสธไปเพราะเหตุผลที่ว่าเขาไม่เข้าใจบทหนัง ท้ายที่สุดแล้วบทบาทสถาปนิกก็ตกเป็นของเฮลมุท บาไคติส (Halmut Bakaitis)

7. ฮัลลี แบร์รี่ในเรื่องเร็วกว่านรก

ฮัลลี แบร์รี่ (Halle Berry) พูดในการให้สัมภาษณ์ว่าเธอถูกเสนอให้รับบทในเรื่องเร็วกว่านรก (Speed) ก่อนแซนดร้า บูลล็อค (Sandra Bullock) ไม่อย่างนั้นแล้วตัวหนังคงจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในตอนนั้นเธอปฏิเสธบทบาทนี้เพราะเธอรู้สึกว่าเนื้อเรื่องไม่จูงใจ แต่เธอก็ยอมรับว่าพอเธอเห็นภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วเธอรู้สึกเสียดายกับการตัดสินใจของเธอ

8. แบรด พิตต์ในเรื่องเดอะ แมทริกซ์

มันยากที่จะจินตนาการว่าจะมีใครมาแสดงในเรื่องเดอะ แมทริกซ์ (The Matrix) ถ้าไม่ใช่คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) แต่บทของนีโอ (Neo) เคยถูกเสนอให้กับแบรด พิตต์ (Brad Pitt) มาก่อน เขาอธิบายว่าเขาไม่เคยคิดว่าบทบาทนี้เหมาะกับเขา เขาพูดเสริมว่า “ถ้าเรามาทำรายการหนังดี ๆ ที่ผมปฏิเสธไป เราคงต้องใช้เวลาประมาณ 2 คืน”

9. มาริลีน มอนโรว์ในเรื่องนงเยาว์นิวยอร์ค

ภาพยนตร์ระดับตำนานเรื่องนงเยาว์นิวยอร์ค (Breakfast at Tiffany’s) ควรจะแสดงนำโดยมาริลีน มอนโรว์ (Marilyn Monroe) เธอเป็นตัวเลือกแรกของทรูแมน คาโพตี (Truman Capote) ผู้เขียนหนังสือเรื่องนี้ แต่มอนโรว์ก็ไม่รับเล่นเพราะที่ปรึกษาของเธอแนะนำว่าไม่ควรเล่นเป็นผู้หญิงกลางคืน ท้ายที่สุดภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ออเดรย์ เฮปเบิร์น (Audrey Hepburn) มารับบทของฮอลลี่ โกไลท์ลี่ (Holly Golightly) แทน และกลายเป็นหนังระดับตำนาน

10. แมตต์ เดมอนในเรื่องอวตาร

แมตต์ (Matt) ยอมรับว่าเขาปฏิเสธที่จะแสดงในเรื่องอวตาร (Avatar) ซึ่งให้ค่าตัวเขาประมาณ 8,250 ล้านบาท (250 ล้านดอลลาร์) เขาบอกว่ามันทำให้เขารู้สึกเหมือนกับเป็นนักธุรกิจที่โง่ที่สุดในโลก แต่เหตุผลที่เขาไม่รับเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือเขาได้เซ็นสัญญากับหนังเรื่องอื่นไปแล้วและเลือกที่จะทำสิ่งที่ถูกต้อง

คุณคิดว่าภาพยนตร์เหล่านี้จะเปลี่ยนไปหรือก็เหมือนเดิมถ้านักแสดงในรายการนี้เป็นคนแสดงแทน ? ตัวละครตัวไหนจากภาพยนตร์เรื่องอะไรที่คุณอยากจะเปลี่ยนถ้าคุณทำได้ ?

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/10 นักแสดงที่ปฏิเสธบทบาทในภาพยนตร์ที่กลายเป็นตำนาน
แชร์บทความนี้