ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

12 นักแสดงชายและนักแสดงหญิงที่ช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์ของพวกเขาดูเหมือนจะจบลงแล้ว แต่พวกเขาก็กลับมาสู่หน้าจอได้อีกครั้ง

โลกของภาพยนตร์นั้นสดใส แต่โหดร้าย ผู้ชมให้ความสนใจกับนักแสดงอย่างมาก แต่ถ้าใครบางคนหายไปจากหน้าจอสักพัก พวกเขาก็จะถูกลืมในชั่วข้ามคืน มีตัวอย่างคนดังมากมายที่มีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วแล้วก็หายไปเร็วพอกัน อย่างไรก็ตาม บางครั้งเพียงบทบาทเดียวก็ทำให้ชื่อเสียงและความนิยมในอดีตกลับคืนมาได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของเหล่านักแสดงที่ทำให้ตัวเองเป็นที่รู้จักหลังจากทำงานเงียบ ๆ มานาน และได้เปรียบเทียบบทบาทของนักแสดงจากจุดสูงสุดในอาชีพของพวกเขาในสมัยก่อนกับบทบาทที่ช่วยให้พวกเขาได้รับความนิยมในปัจจุบัน

จูเลียน แม็กมาน

นักแสดงชาวออสเตรเลียได้รับความรักจากทุกคนหลังจากรับบทครึ่งปีศาจครึ่งมนุษย์ที่มีชื่อว่าโคลในเรื่องชามด์ หลังจากนั้นแม็กมานก็ยังปรากฏตัวในบทบาทของศัลยแพทย์ที่มีเสน่ห์และชอบดูถูกเหยียดหยามคนอื่นในเรื่องเล่ห์ศัลยกรรม หนังเรื่องนี้มีความยาวตั้งแต่ปี 2003 จนถึงปี 2010 และทำให้เขาได้รางวัลลูกโลกทองคำ แต่หลังจากนั้นก็มีบางอย่างผิดพลาดเกิดขึ้น

แม็กมานยังคงได้รับบทบาทสมทบหลักเป็นเวลานานจนกระทั่งถึงช่วงเวลาที่เขาปรากฏตัวในเรื่องเอฟบีไอในปี 2019 ในบทบาทของลาครัวซ์ซึ่งเป็นตัวแทนพิเศษ นักแสดงรับบทบาทได้ดีมากจนโปรดิวเซอร์ตัดสินใจที่จะสร้างภาคเสริมของซีรีย์ที่มีชื่อว่าเอฟบีไอ โมสว้อนเทตโดยมีแม็กมานรับบทเป็นตัวละครหลัก ในเดือนมีนาคมปี 2021 ซีรีย์ได้ถูกขยายต่อและซีซั่นสามได้เริ่มการถ่ายทำ

แพตทริเซีย อาร์เคว็ตต์

แพตทริเซีย อาร์เคว็ตต์ (Patricia Arquette) ได้รับบทบาทมากมายในช่วงยุค 90 หลายคนจดจำเธอได้จากบทบาทในเรื่องลอสไฮเวย์ ในช่วงกลางของยุค 2000 อาชีพของนักแสดงหญิงได้ก้าวเข้าสู่เส้นทางใหม่ ๆ จากซีรีย์เรื่องมีเดียมและในปี 2015 อาร์เคว็ตต์ก็ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย รวมไปถึงรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำสำหรับผลงานของเธอในหนังเรื่องบอยฮูด

แต่ในไม่ช้าความสำเร็จที่รวดเร็วก็ถูกแทนที่ด้วยบทบาทที่นิ่ง ๆ และไม่น่าจดจำ อาร์เคว็ตต์ได้กลับมาอย่างมีชัยในไม่กี่ปีให้หลัง จากการแสดงในมินิซีรีย์เรื่องเอสเคปแอ็ทดานเนโมร่า (ปี 2018) และเรื่องดิแอ็ค (ปี 2019) ทั้งสองโปรเจคประสบความสำเร็จอย่างมาก และได้ทำให้เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำอีก 2 รางวัล

เจนเซน แอคเคิลส์

ความสำเร็จครั้งใหญ่ที่สุดของหนังที่เจนเซน แอคเคิลส์ (Jensen Ackles) เคยเล่นมาก็คือเรื่องล่าปริศนาเหนือโลก ซีรีย์ที่เขามีส่วนร่วมด้วยเป็นเวลา 15 ปี มันเป็นบทบาทของนักต่อสู้ที่ชั่วร้ายที่ทำให้ดีน วินเชสเตอร์ (Dean Winchester) ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงระดับโลก แต่ความนิยมของรายการก็ค่อย ๆ เลือนหายไป และเจนเซนก็เกือบจะมีรายชื่ออยู่ในกลุ่มนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากบทบาทเดียว

ถึงอย่างนั้นในปี 2011 แอคเคิลส์ก็ได้ปรากฏตัวในบทบาทที่ใหม่และโชติช่วงสุด ๆ โดยเขาเล่นเป็นทหารในซีซั่นสามของซีรีย์เรื่องก๊วนหนุ่มซ่าล่าซุปเปอร์ฮีโร่ที่เล่าถึงเรื่องราวเบื้องหลังของชีวิตของซุปเปอร์ฮีโร่

ลินดา คาร์เดลลินี

เราจดจำลินดา คาร์เดลลินี (Linda Cardellini) ได้จากบทที่เล่นเป็นเวลม่าในซีรีย์ของหนังที่เกี่ยวกับการผจญภัยของสกู้ปปี้ดูและถึงแม้ว่านักแสดงหญิงจะเล่นหนังมาตลอด 25 ปีที่ผ่านมา แต่บทบาทส่วนใหญ่ที่เธอได้รับก็ยังคงเป็นแบบเป็นตอน ๆ แล้วก็ไม่ได้รับความสนใจจากผู้คน

ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อคาร์เดลลินีได้ถูกเลือกให้เล่นเป็นหนึ่งในตัวละครหลักในซีรีย์แนวตลกดราม่าบนเน็ทฟลิกซ์เรื่องเดดทูมี บทบาทนี้ช่วยให้นักแสดงหญิงได้เผยความสามารถและยังทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อสำหรับรางวัลเอมมี่อีกด้วย

เบรนแดน เฟรเซอร์

เบรนแดน เฟรเซอร์ (Brendan Fraser) เป็นนักแสดงที่โด่งดังในช่วงยุค 90 และยุค 2000 ในปี 1997 เขาได้เล่นเป็นฮีโร่ตัวหลักในหนังล้อเลียนของการ์ตูนเกี่ยวกับทาร์ซานที่มีชื่อเรื่องว่าจอร์จ เจ้าป่าฮาหลุดโลกและผู้คนก็ชอบมัน หลังจากนั้นเขาได้เล่นในหนังไตรภาคเรื่องเดอะมัมมี่ซึ่งทำให้เฟรเซอร์ยิ่งดังขึ้นไปอีก แต่ถึงแม้ว่าจะได้เล่นในบทบาทที่ดูมีอะไรเหล่านี้ แต่ก็มีบ้างที่เฟรเซอร์หายไปจากหน้าจอใหญ่

แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาได้ทำให้แฟน ๆ ดีใจอีกครั้งกับบทบาทที่ยอดเยี่ยมในปี 2019 เขารับบทเป็นโรบอทแมนในเรื่องดูมพาโทรล และในปี 2021 ภาพยนตร์เรื่องโนซัดเดนมูฟที่แสดงนำโดยเฟรเซอร์ก็จะถูกปล่อยออกมา ในโปรเจคนี้นักแสดงหนุ่มจะได้ทำงานร่วมกับคนดังเยอะแยะมากมาย

โจดี ฟอสเตอร์

หลาย ๆ คนจำโจดี ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) ได้ในบทบาทของการแสดงเป็นคลาริซ สตาร์ลิงในหนังคัลท์เรื่องอำมหิตไม่เงียบ ผลงานในวัย 27 ปีของเธอทำให้เธอได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากนักวิจารณ์ และทำให้เธอได้รางวัลออสการ์เป็นครั้งที่สอง (เธอได้รับรางวัลออสการ์ครั้งแรกจากเรื่องฉันไม่ยอมในปี 1989) หลังจากนั้นเธอก็ได้รับบทบาทที่น่าสนใจมากมายอย่างเช่นในภาพยนตร์เรื่องมาเวอร์ริค สุภาพบุรุษตัดหนึ่ง, แอนนาแอนด์เดอะคิงและห้องเช่านิรภัยท้านรก แต่ในยุค 2010 ไม่ได้เป็นช่วงที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักแสดงหญิงมากนัก หลังจากหยุดพักจากการแสดง เธอก็ได้โฟกัสไปที่การทำหนังและการกำกับ

ในปี 2021 เมื่อนักแสดงหญิงอายุ 57 ปี เธอกลับเข้าสู่โลกแห่งภาพยนตร์จากเรื่องมอริทาเนียน พลิกคดีจองจำอำมหิต ซึ่งฟอสเตอร์รับบทเป็นทนายความที่มีชื่อว่าแนนซี ฮอลแลนเดอร์และได้รับรางวัลลูกโลกทองคำเป็นครั้งที่ 4 สำหรับบทบาทนี้

คริสเตียน สเลเทอร์

คริสเตียน สเลเทอร์ (Christian Slater) เริ่มแสดงหนังตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ความสำเร็จครั้งใหญ่ของเขาคือการรับบทเป็นสามเณรในเรื่องเดอะเนมออฟเดอะโรส สเลเทอร์ได้เสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งของเขาในฮอลลีวูดด้วยการมีส่วนร่วมในหนังทุนยักษ์อย่างเรื่องโรบินฮู้ด เจ้าชายจอมโจรและในหนังอาชญากรรมเรื่องโรมานซ์ห่ามเดือดที่เขียนบทโดยเควนติน ทารันติโน่ แต่หลังจากความสำเร็จของเขาในยุค 90 อาชีพของสเลเทอร์ก็เริ่มถอยหลังลง เป็นเวลาหลายปีที่เขาแสดงหนังและรายการทีวีแบบเดินผ่านไปมา

ทุกอย่างเปลี่ยนไปในปี 2015 เมื่อซีรีย์เรื่องมิสเตอร์โรบอทออกฉาย สเลเทอร์ปรากฏตัวบนหน้าจอในบทบาทของแฮ็คเกอร์ที่มีชื่อว่ามิสเตอร์โรบอทและทำให้เขาได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสำหรับบทบาทนี้

คริสติน่า แอปเปิ้ลเกท

คริสติน่า แอปเปิ้ลเกท (Christina Applegate) แสดงบทตลกได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งเป็นสาเหตุว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจที่เธอจะมีชื่อเสียงในหนังแนวนี้ การก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ในอาชีพของเธอมาจากละครซิทคอมเรื่องดังที่มีชื่อว่าแมร์รี่วิทชิลเดรนซึ่งแอปเปิ้ลเกทถ่ายทำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1987 จนถึงปี 1997 หลังจากนั้นเธอได้แสดงเรื่องยุ่งนัก...จะสวีทใครซักคนและเรื่องนางฟ้าตะลอนฝัน เช่นเดียวกันกับการรับบทบาทเป็นเอมี่ น้องสาวของเรเชลในซีรีย์เรื่องเฟรนด์ส นักแสดงหญิงได้รับรางวัลเอ็มมี่สำหรับบทบาทนี้ด้วย

ถึงอย่างนั้นหลังจากคลื่นความสำเร็จในยุค 90 และช่วงต้นของยุค 2000 โปรเจคที่ซ้ำซากและไม่น่าจดจำก็เริ่มปรากฏขึ้นในรายชื่อหนังที่แอปเปิ้ลเกทแสดง ดูเหมือนว่าอาชีพของเธอจะไม่ปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตามนักแสดงหญิงได้ทำให้ทุกคนพูดถึงเธออีกครั้งหลังจากซีรีย์เรื่องเดททูมีออกฉาย การทำงานในโปรเจคนี้ทำให้เห็นพรสวรรค์ในการแสดงที่แท้จริงของเธอ และทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อสำหรับทั้งรางวัลเอ็มมี่และรางวัลลูกโลกทองคำ

โอมาร์ ซี

โอมาร์ ซี (Omar Sy) นักแสดงหนุ่มชาวฝรั่งเศสทำให้ผู้คนนับล้านตกหลุมรักเขา หลังจากหนังเรื่องด้วยใจแห่งมิตร พิชิตทุกสิ่งออกฉาย ภาพยนตร์แนวตลกดราม่าได้รับการเสนอชื่อสำหรับรางวัลมากมายและเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่ทำเงินสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบ็อกออฟฟิศ ดูเหมือนว่าประตูทุกบานควรจะต้อนรับนักแสดงหนุ่มหลังจากความสำเร็จครั้งนี้ แต่โชคไม่ดีที่สิบปีที่ผ่านมาซีได้แสดงแต่โปรเจคที่ค่อนข้างไม่น่าจดจำ

ถึงอย่างนั้นในปี 2021 โปรดิวเซอร์ของเน็ทฟลิกซ์ ก็ได้ชวนให้ซีมาเล่นเป็นบทแสดงนำในซีรีย์เรื่องลูแปง ซึ่งเกี่ยวกับการผจญภัยของหัวขโมยชั้นสูง โปรเจคนี้กลายเป็นหนึ่งในซีรีย์ทางโทรทัศน์ที่ถูกพูดถึงและได้รับความนิยมมากที่สุดของปีและทำให้ซีกลับมาโลดแล่นในฐานะดาราระดับโลก

นาตาชา ลีโอนน์


นาตาชา ลีโอนน์ (Natasha Lyonne) ได้เริ่มต้นอาชีพของเธอตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี ซึ่งเธอเคยเล่นหนังของวู้ดดี้ อัลเลน เรื่องเอฟรี่วันเซย์ไอเลิฟยู หลังจากนั้นเธอก็เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากบทของเจสสิก้าในภาพยนตร์ตลกเรื่องอเมริกันพาย เธอยังคงแสดงในโปรเจคของบ็อกออฟฟิศเรื่องอื่น ๆ อีกด้วย แต่นักแสดงหญิงไม่ได้เผยให้เห็นศักยภาพของเธอเต็มที่นัก

สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปหลังจากเรื่องออเรนจ์อีสเดอะนิวแบล็คออกฉายในปี 2013 บทบาทนี้ทำให้ลีโอนน์กลับมามีชื่อเสียงเหมือนเมื่อก่อน หลังจากนั้นในปี 2019 นักแสดงหญิงก็ยังคงประสบความสำเร็จจากบทบาทของเธอในเรื่องรัชเชียนดอลล์ ผลงานการแสดงของลีโอนน์ได้รับคำชมจากทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ และรายการโทรทัศน์ได้รับการเสนอชื่อรางวัลเอ็มมี่ถึง 12 รางวัล

แม็คคัลเลย์ คัลกิน

ในยุค 90 แม็คคัลเลย์ คัลกิน (Macaulay Culkin) ใกล้เคียงกับการเป็นนักแสดงเด็กที่ได้รับความนิยมสูงสุด แต่หลังจากโตขึ้นเค้าก็รักษาตำแหน่งดาราดังไว้ไม่ได้ และได้หายไปจากหน้าจอใหญ่เป็นเวลานาน ในปี 2012 เขาได้ตั้งวงดนตรีร็อคที่มีชื่อว่าเดอะพิซซ่าอันเดอร์กราวด์ซึ่งได้ยุบวงในปี 2018 ถึงอย่างนั้นปัจจุบันนี้คัลกินค่อย ๆ ได้รับความสนใจจากสาธารณะชน ในปี 2019 เขาแสดงเรื่องดอลเฟซและตอนนี้ก็เริ่มถ่ายซีซั่นใหม่ของรายการยอดนิยมที่มีชื่อว่าอเมริกันฮอเรอร์สตอรี่

เฟรดดี้ ไฮมอร์

เฟรดดี้ ไฮมอร์ (Freddie Highmore) เริ่มแสดงหนังตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ผู้ชมจดจำเด็กน้อยหน้าตาน่ารักในบทตัวละครหลักในหนังเรื่องชาร์ลีกับโรงงานช็อกโกแลตได้ซึ่งเขาได้แสดงตอนอายุ 13 ปี ผลงานของเขาในหนังแฟนตาซีไตรภาคของลุก แบซงเรื่องอาเธอร์แอนด์เดอะวิซิเบิลก็ประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นกัน

ไฮมอร์ไม่เคยหยุดมีส่วนร่วมในโปรเจคมากมาย แต่ผู้คนเริ่มพูดถึงเขาอีกครั้งในปี 2013 ตอนที่เขาแสดงเป็นตัวละครหลักในซีรีย์ดราม่าเรื่องเบทส์โมเต็ล ถึงอย่างนั้นความรักที่แท้จริงของนักแสดงได้รับการฟื้นฟูด้วยบทบาทของเขาในฐานะดอกเตอร์ฌอน เมอร์ฟีย์ ศัลยแพทย์หนุ่มออทิสติกในซีรีย์เรื่องคุณหมอฟ้าประทาน ผลงานนี้ทำให้นักแสดงหนุ่มอายุ 25 ปีได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลคริติกส์ช้อยส์เทเลวิชั่นอวอร์ต

คนดังที่ถูกลืมคนไหนที่คุณอยากจะเห็นบนจอใหญ่อีกครั้ง?

ชีวิตสดใส/ภาพยนตร์/12 นักแสดงชายและนักแสดงหญิงที่ช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์ของพวกเขาดูเหมือนจะจบลงแล้ว แต่พวกเขาก็กลับมาสู่หน้าจอได้อีกครั้ง
แชร์บทความนี้