ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

13 บทเรียนเรื่องสไตล์อันเข้มงวดที่เคต มิดเดิลตันเรียนรู้ในฐานะดัชเชส

บริเตนใหญ่เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถคงระบอบกษัตริย์ไว้ได้ตลอดหลายศตวรรษ สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ เพราะความจงรักภักดีในขนบธรรมเนียมของประเทศ และด้วยข้อกำหนดพิเศษเรื่องภาพลักษณ์ของราชวงศ์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมเหล่านี้ ดังนั้นแคทเธอรีน (Catherine) ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์และภริยาของรัชทายาทจึงพบว่าตัวเธอเองเป็นศูนย์กลางความสนใจของสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปอยู่เสมอ แล้วทุกวันนี้เธอก็เป็นแบบอย่างที่ดีของความสง่างาม แต่ทุกอย่างนั้นต่างไปจากอดีต

ทางชีวิตสดใสชื่นชมในสไตล์ของดัชเชส และนึกถึงบทเรียนด้านแฟชั่นที่เธอต้องเรียนรู้ เราไม่ได้แนะนำว่าทุกคนต้องมีสไตลิสต์ส่วนตัว แต่ว่ามีเคล็ดลับบางอย่างที่น่าสนใจที่เคต (Kate) ได้ใช้ ซึ่งเราควรจดบันทึกเอาไว้เลยล่ะ

อย่าพึ่งตัวเอง — จ้างผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อคุณเป็นสไตลิสต์ให้กับตัวคุณเอง

ภาพลักษณ์ที่สร้างขึ้นโดยสไตลิสต์

ในปี 2016 ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้เข้าร่วมในการถ่ายภาพนิตยสารโว้ก (ดูภาพด้านบน) เคตสร้างลุคนี้ของตัวเองให้เหมือนกับคาวเกิร์ลธรรมดา ๆ และตัดสินใจไม่จ้างสไตลิสต์ โชคไม่ดีที่ภาพนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คน โดยพวกเขาต่างพูดกันว่ามันเรียบง่ายเกินไปสำหรับดัชเชส ต่อมาเคตจึงรู้ตัวว่าเธอไม่ควรเสี่ยงและได้ตัดสินใจหันไปพึ่งผู้เชี่ยวชาญ

ในเดือนเมษายน ปี 2019 พบว่านาตาชา อาร์เชอร์ (Natasha Archer) ผู้ช่วยของเคต มิดเดิลตันได้ลาคลอดและปัจจุบันเวอร์จิเนีย แชดวิก ฮีลีย์ (Virginia Chadwyck Healey) ก็มาเป็นสไตลิสต์คนใหม่ของเธอ ว่าที่ดัชเชสรู้จักกับเวอร์จิเนียมาตั้งแต่เธอยังเป็นนักเรียน โดยสาว ๆ นั้นศึกษาภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูวส์ในสกอตแลนด์มาด้วยกัน แล้วด้วยความคิดที่สดใหม่ จึงทำให้ลุคของเคตดูทันสมัยและน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

เริ่มค่อย ๆ สวมชุดที่ทันสมัยและมีความระมัดระวัง

ดัชเชสเป็นตัวแทนของราชวงศ์อังกฤษและเป็นว่าที่สมเด็จพระราชินีในอนาคต ดังนั้นเธอจึงไม่สามารถปล่อยให้ตัวเองหลงใหลไปกับแฟชั่นมากเกินไปได้ อย่างเช่น เมแกน มาร์เคิล (Meghan Markle) ที่มีสามีอยู่ในลำดับที่ 6 ของราชบัลลังก์

ลุคทั้งหมดของเคตนั้นถูกจำกัดด้วยขนบธรรมเนียม ซึ่งควรโดดเด่นกว่ากระแสแฟชั่นและไม่ตกยุค โดยกฎอนุญาตให้เธอเพิ่มเทรนด์สมัยใหม่ได้อย่างระมัดระวัง แล้วนี่ก็เป็นเหตุผลที่บางครั้งเราได้เห็นดัชเชสเปิดไหล่หรือสวมกระโปรงพลีท แต่เราจะไม่มีวันได้เห็นเธอสวมกางเกงรัดรูปลายเสือดาว เสื้อแจ็คเก็ตจั๊มเอวที่ทันสมัย หรือเสื้อเบลเซอร์แบบโอเวอร์ไซส์

กำจัดเสื้อผ้าที่เสื่อมสภาพได้ทันท่วงที

เมื่อแคทเธอรีนเริ่มคุ้นชินกับสถานะใหม่ของเธอ เธอเคยสวมรองเท้าบูทหุ้มข้อหนังกลับที่ชำรุด ซึ่งไม่ควรมีใครใส่เสื้อผ้าและรองเท้าโทรม ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรากำลังพูดถึงสมาชิกในราชวงศ์

ซื้อเสื้อผ้าที่เหมือนกันซักสองสามชุด

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่ได้อธิบายไว้ในย่อหน้าที่แล้ว ดัชเชสจึงซื้อชุดที่เหมือนกันตั้งแต่ 2 ชุดขึ้นไป (แต่สีต่างกัน) ลองดูชุดของเธอจากแบรนด์อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน (Alexander McQueen) เราจะเห็นเธอสวมชุดแบบเดียวกันที่มีสีต่างกันในหลาย ๆ งาน

เลือกกระโปรงที่มีความยาวอย่างสง่างาม

หลังจากที่ได้เป็นดัชเชสแล้ว แคทเธอรีนยังคงเลือกใส่กระโปรงและชุดเดรสที่ค่อนข้างสั้น ซึ่งเคยไม่ได้รับการอนุมัติจากสมเด็จพระราชินี ต่อมาทั้งแคทเธอรีนและผู้ช่วยของเธอจึงได้ทบทวนทัศนคติที่มีต่อความยาวของกระโปรง โดยความยาวระดับปานกลางที่สง่างามช่วยให้เคตอยู่ในสไตล์ของราชวงศ์ที่อนุรักษ์นิยมได้ และไม่ต้องกลัวว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์อันน่าอึดอัด เพราะสวมใส่บางอย่างที่สั้นเกินไป

หลีกเลี่ยงชุดเดรสกับกระโปรงที่บางเบาเมื่อมีลมแรง

ดัชเชสมีเรียวขายาวที่งดงาม แต่ “อิทธิพลของมาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe)” กับการแต่งกายของราชวงศ์เข้ากันไม่ได้ ดังนั้นชายกระโปรงของเคตจึง “ใส่” ตุ้มถ่วงน้ำหนักชนิดพิเศษเอาไว้ เพื่อไม่ให้ลมสามารถทำลายชื่อเสียงของสมาชิกราชวงศ์ได้

ปรับชุดของคุณให้เข้ากับข้อกำหนดการแต่งกาย

หลายอย่างดูเหมาะกับรันเวย์ แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะเหมาะกับราชวงศ์อังกฤษ ดังนั้นชุดของนักออกแบบจึงถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับกฎ โดยผู้ช่วยของราชวงศ์อาจปรับความยาวของชุด รูปร่างของแขนเสื้อ ความโปร่งแสงของผ้า และความลึกของคอเสื้อ

อย่าลืมเรื่องศิลปะการทูตที่ดูมีสไตล์

ในระหว่างการเดินสายไปยังต่างประเทศ ผู้เชี่ยวชาญด้านพิธีการทูตจะพิจารณารายละเอียดทั้งหมด ดังนั้นในระหว่างทริปที่แคนาดา ดัชเชสจึงสวมชุดสีแดงกับสีขาว และหมวกของเธอก็ประดับด้วยใบเมเปิ้ล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศแคนาดา

เมื่อไปเยือนย่านที่ยากจนในเมืองนิวเดลี เธอได้เลือกชุดเดรสสไตล์อินเดียซึ่งมีราคาเพียง 2,005 บาท หรือ 50 ปอนด์อังกฤษ (ประมาณ 60 ดอลลาร์) เพราะคนของสาธารณชนไม่เพียงแต่เชี่ยวชาญด้านศิลปะการทูตแฟชั่นเท่านั้น แต่เมื่อเลือกสิ่งของแล้ว พวกเขายังต้องคิดอีกด้วยว่ามันเหมาะสมหรือไม่ในสถานการณ์นั้น ๆ

ใช้เสื้อโค้ทเหมือนเป็นชุดที่สอง

เสื้อโค้ทเป็นส่วนสำคัญของตู้เสื้อผ้าของคุณ หากสภาพอากาศในประเทศของคุณคล้ายกับสหราชอาณาจักร และถ้าคุณเป็นดัชเชสด้วยแล้ว คุณต้องคำนึงถึงทั้งความสะดวกสบายและความสวยงาม เสื้อโค้ทที่คล้ายกับชุดเดรส จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่ช่วยให้เรารวมเอาความสบายกับความเป็นผู้หญิงเข้าไว้ด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม เคล็ดลับนี้สามารถใช้ได้กับทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาว

สวมเสื้อผ้าสีสด (ถ้าสมเด็จพระราชินีไม่อยู่แถวนั้น ๆ)

นี่คือสิ่งที่แคทเธอรีนเรียนรู้จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ (Queen Elizabeth) ราชวงศ์ต้องนุ่งห่มเสื้อผ้าสีสดเพื่อให้เห็นได้ชัดเจนในฝูงชน และเคตผู้เป็นว่าที่สมเด็จพระราชินีในอนาคตก็ต้องชินกับการดูสดใส เมื่อตอนที่เธอเป็นแฟนของเจ้าชายวิลเลี่ยม (Prince William) เธอเคยสวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ๆ และบางกว่า แต่หลังจากการแต่งงาน ลุคที่ดูสดใสในเสื้อผ้าของเธอก็เพิ่มขึ้น

แต่ถ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธเข้าร่วมงานด้วย เคตก็เลือกใส่เสื้อผ้าสีพาสเทลหรือสีเข้ม เพราะตามระเบียบการแล้ว ห้ามใส่ชุดสีสว่างกว่าพระราชินี

ทำการทดลองกับหมวก

การสวมหมวกที่สง่างามถือเป็นการยกย่องธรรมเนียมและระเบียบปฏิบัติที่เคร่งครัดของอังกฤษ แต่เคตสามารถเปลี่ยนธรรมเนียมนี้ให้เป็นลักษณะส่วนตัวของเธอเองได้ โดยหมวกที่มีเสน่ห์ดูเข้ากับเธอมาก ๆ อีกทั้งที่คาดผมผ้ากำมะหยี่หรือผ้าไหมแบบกว้างของเคต ก็นับว่าเป็นชิ้นที่ดูดีที่ใส่แทนหมวกได้

ดัชเชสได้กลายเป็นผู้นำเทรนด์ เนื่องจากที่คาดผมเริ่มปรากฏในบรรดาคอลเลกชั่นล่าสุดของนักออกแบบและได้กลายเป็นแฟชั่น ดังนั้นแม้แต่สไตล์อนุรักษ์นิยมก็สามารถมีอิทธิพลต่อกระแสแฟชั่นสมัยใหม่ได้

เลือกชุดเดรสผ้าบางเบาที่ยาวถึงพื้นสำหรับงานกลางคืน

เมื่อพูดถึงลุคงานกลางคืน ดัชเชสชอบสีพาสเทลเย็น ๆ และชุดเดรสผ้าบางเบาที่ยาวถึงพื้น ซึ่งเราก็ต้องยอมรับว่ามันดูสง่างามสำหรับเธอมากจริง ๆ

ดังนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 ภาพของเธอที่งานประกาศรางวัลบริทิช อะคาเดมี่ ออฟ ฟิล์ม แอนด์ เทเลวิชั่น อาร์ท (BAFTA) จึงได้รับความนิยมอย่างมาก โดยชุดเดรสสีขาวที่เธอเลือกใส่ของแบรนด์อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน (ทางซ้าย) ทำให้เธอดูน่าทึ่งมาก

จำไว้อยู่เสมอว่าคุณเป็นเจ้าหญิงและมีผู้คนนับล้านมองมาที่คุณ

หลังจากเป็นที่สนใจอย่างต่อเนื่องมาหลายปี ตอนนี้เคต มิดเดิลตันเข้าใจดีว่าเธอต้องคำนึงถึงชื่อเสียงของตัวเธออยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในระหว่างงานแข่งขันกีฬา การเดินเล่นในครอบครัว หรือว่าสองสามชั่วโมงหลังจากคลอดลูก เพราะสมาชิกของราชวงศ์ไม่มีวันหยุดสุดสัปดาห์ อีกทั้งแม้แต่ข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ของภาพลักษณ์ก็สามารถกลายเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนโลกและคนทั่วไปให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดได้

คุณรู้เคล็ดลับสไตล์ที่มีประโยชน์อื่น ๆ จากเคต มิดเดิลตันบ้างไหม? แล้วคุณมีบุคคลต้นแบบคนอื่น ๆ ในโลกแฟชั่นบ้างหรือเปล่านะ ?

ชีวิตสดใส/คน/13 บทเรียนเรื่องสไตล์อันเข้มงวดที่เคต มิดเดิลตันเรียนรู้ในฐานะดัชเชส
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ