ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 ความลับที่ช่วยให้ผู้หญิงชาวอินโดนีเซียคงความอ่อนเยาว์

ในแต่ละประเทศล้วนมีเคล็ดลับความงามเป็นของตัวเอง อย่างการบำรุงรักษาผิวพรรณของชาวอินโดนีเซียเองก็มีรากฐานและขั้นตอนตามแบบโบราณ ซึ่งใช้กันมาเนิ่นนานหลายศตวรรษ จนทำให้ผู้หญิงที่อายุ 53 อาจดูเหมือนอายุ 35 ได้ และบล็อกเกอร์ชื่อดังอย่าง ปุสปา เดวี (Puspa Dewi) ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้

ชาวชีวิตสดใสนับถือการมีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง และอยากแบ่งปันคำแนะนำของชาวอินโดนีเซียทั้ง 7 ประการเพื่อให้คุณเข้าถึงสิ่งนี้ได้

1. การใช้แป้งข้าวเจ้า

นอกจากการใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำเพื่อพอกหน้าแล้ว ผู้หญิงชาวอินโดนีเซียยังทำสครับพิเศษสำหรับขัดผิวร่างกายอีกด้วย โดยเนื้อครีมสำหรับขัดผิวนี้ทำจากจากข้าวบด ขิง ถั่ว รากขมิ้น อบเชย และผงไม้จันทน์ โดยนำส่วนผสมทั้งหมดบดให้เข้ากัน สครับธรรมชาตินี้ช่วยทำให้ผิวนุ่มและทำความสะอาดได้ล้ำลึก แต่ควรใช้กับผิวกายของคุณเท่านั้น

2. การป้องกันรอยแตกลาย

ชาวบาหลีพยายามดูแลร่างกายด้วยการปรนนิบัติตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า และการป้องกันรอยแตกลายก็เป็นอะไรที่ทำได้ง่ายกว่าการจัดการกับมันในภายหลัง หนึ่งในกรรมวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการใช้มาสก์หน้าท้องแบบบาหลี ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวบดและ ’เปราะหอม’ ซึ่งมีลักษณะเป็นรากคล้ายขิง และส่วนผสมเหล่านี้ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นได้ดี

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตร พวกเธอมักได้รับการนวดตัวด้วยสมุนไพรและห่อพันไว้บนหน้าท้อง

3. การใช้มะละกอและเมล็ดมะละกอสำหรับบำรุงผิว

ผู้หญิงชาวอินโดนีเซียใช้เนื้อมะละกอบดล้วน ๆ หรือผสมนมแล้วนำมาทาลงบนใบหน้าโดยตรงเพื่อทำให้ผิวเปล่งปลั่ง นอกจากนี้ เพื่อทำให้สีผมอ่อนลงและเพื่อป้องกันผมแห้งเสีย พวกเธอจะบดเมล็ดมะละกอผสมกับน้ำ จากนั้นก็นำส่วนผสมที่เป็นเนื้อครีมนี้มาพอกไว้บนเส้นผม และทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วจึงล้างออก

4. ใช้นมแพะอาบน้ำ

นี่ถือเป็นวิธีการอาบน้ำเพื่อบำรุงความงามแบบโบราณที่เจ้าหญิงแห่งชวาเคยใช้มาก่อน วิธีนี้จะช่วยรักษาความอ่อนเยาว์ให้กับผิว โดยพวกเธอจะเติมนมแพะลงในอ่างน้ำและแช่เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นจึงล้างออก

5. การทำครีมบาธ

ในอินโดนีเซีย ครีมบาธคือการทำทรีทเมนต์ผมที่เป็นที่นิยมที่ไม่ใช่การอาบน้ำด้วยครีม มันเป็นขั้นตอนการบำรุงผมที่แสนยาวนาน โดยขั้นแรกให้หมักผมด้วยมาสก์อะโวคาโด แล้วจึงอบด้วยไอน้ำ จากนั้นให้นวดเบา ๆ ที่หนังศีรษะ คอ และไหล่ และปิดท้ายด้วยการสระผมและเป่าแห้ง

การทำครีมบาธนี้ไม่เพียงแค่เป็นการปรนนิบัตเพื่อความผ่อนคลายเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้ผมของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี และปกป้องผมจากผลข้างเคียงจากสารเคมีอีกด้วย

6. นวดอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

การนวดสำหรับชาวอินโดนีเซียมีความสำคัญต่อสุขภาพและความเยาว์วัย ผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น โนนิตา เรสปารี (Nonita Respati) กล่าวว่าเธอมีสูตรความงามเป็นของตัวเอง ซึ่งนอกจากการทำเล็บมือและเล็บเท้า เธอยังมาสก์หน้าทุกสัปดาห์ ทำทรีตเมนต์ผม และนวดสัปดาห์ละสองครั้ง

7. การทำจิตใจให้มีความสุข

หนึ่งในบล็อกเกอร์ที่โด่งดังที่สุดในอินโดนีเซียที่อายุ 53 แล้ว แต่เธอยังดูอ่อนเยาว์เหมือนอายุ 35 ปี เธอได้เปิดเผยความลับความอ่อนเยาว์ของเธอว่า ยิ่งอายุมากขึ้นเธอก็ยิ่งมีความสุขขึ้น ความสุขช่วยรักษาความงามทั้งภายในและภายนอก ควรยิ้มให้มากขึ้นและรักตัวเองให้มากๆ

เคล็ดลับไหนบ้างที่คุณเคยใช้ ? แล้วคุณมีเคล็ดลับเพื่อคงความอ่อนเยาว์บ้างหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว puspadewihc/instagram, puspadewihc/instagram
ชีวิตสดใส/คน/7 ความลับที่ช่วยให้ผู้หญิงชาวอินโดนีเซียคงความอ่อนเยาว์
แชร์บทความนี้