ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เขาอายุเพียง 6 ขวบตอนที่ได้ทำฝันให้เป็นจริงในการนำน้ำดื่มสะอาดไปยังแอฟริกา และวันนี้เขาก็มีมูลนิธิเป็นของตัวเอง

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับชีวิต อย่างไรก็ตามรายงานความก้าวหน้าด้านน้ำดื่ม สุขาภิบาลและสุขอนามัยในปี 2000-2017 รายงานจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และยูนิเซฟ 1 ใน 3 ของคนในโลกขาดน้ำดื่ม, การบริการด้านสุขอนามัย และสิ่งอำนวยความสะดวกในการล้างมือที่เหมาะสม โชคร้ายที่สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะประเทศที่มีรายได้ต่ำได้ประสบกับความเป็นจริงนี้มาโดยตลอด แต่โชคดีที่ยังมีตัวแทนของการเปลี่ยนแปลงอย่างไรอัน เฮเลจัค (Ryan Hreljac) ที่มีอายุเพียง 6 ปีเท่านั้นที่ได้ตัดสินใจจะเผชิญกับปัญหานี้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเขาได้ทำงานร่วมกับผู้คนที่ต้องการน้ำสะอาด และในปี 2001 เขาก็ได้ก่อตั้งมูลนิธิบ่อน้ำของไรอัน ซึ่งมอบน้ำสะอาดและวิธีการแก้ปัญหาด้านสุขอนามัยให้กับประเทศกำลังพัฒนา

ชีวิตสดใสอยากให้คุณเรียนรู้ถึงเรื่องราวที่มอบแรงบันดาลใจเรื่องนี้ ที่พิสูจน์ว่าอายุไม่ใช่ข้อจำกัดในการเปลี่ยนแปลงโลกถ้าคุณมีความตั้งใจ, มีความพยายาม และรักเพื่อนร่วมโลกของคุณ

ก้าวแรก

มันเริ่มต้นในวันหนึ่งในปี 1998 ขณะนั้นไรอัน (Ryan) เป็นนักเรียนชั้นป. 1 รู้สึกกระทบใจเพราะคุณครูคนหนึ่งที่มีชื่อว่าคุณครูเพรสท์ (Prest) ได้พูดในห้องเรียนว่ามีคนที่ต้องเดินเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อที่จะได้รับน้ำที่สะอาด เมื่อเขากลับถึงบ้านเด็กน้อยคุยกับพ่อแม่ และตั้งใจว่ามันถึงเวลาที่จะต้องลงมือทำและเปลี่ยนแปลงความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้นแล้ว

เขาเริ่มทำงานบ้านเพื่อที่ทุก ๆ 3 เดือน พ่อแม่จะได้จ่ายเงินให้เขา 2,300 บาท (70 ดอลลาร์) ไรอัน (Ryan) บริจาคเงินที่ได้มานี้ให้กับองค์กรที่ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านสุขอนามัยไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการขาดน้ำมากที่สุด หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้เข้าถึงองค์กร วอเตอร์แคน และได้ทราบว่าเงินที่เขาเก็บไว้นั้นไม่พอ เพราะแค่การสร้างบ่อน้ำก็มีราคาเกือบ 66,000 บาท (2,000 ดอลลาร์) แล้ว

หนึ่งความฝัน หนึ่งชุมชน

เขาไม่เคยคิดที่จะยกธงขาว ไรอัน (Ryan) ไม่ยอมแพ้และคิดได้ว่าเขาได้เงินจากพ่อแม่เพียงอย่างเดียวคงไม่พอ เขาจึงตัดสินใจที่จะระดมคนในโครงการนี้ให้มากขึ้น เพื่อน, คนรู้จักและมูลนิธิในชุมชนของเขาต่างก็ยอมรับในเรื่องนี้ และเป็นเพราะว่าการช่วยเหลือทางการเงินจากพวกเขา ทำให้ไรอัน (Ryan) บรรลุเป้าหมายของเขาในปีถัดไปได้

บ่อน้ำบ่อแรก

เขากลับไปที่วอเตอร์แคนพร้อมกับเงินที่หามาได้ และพูดคุยกับกิซอว์ ชิบรู (Gizaw Shibru) ผู้อำนวยการของมูลนิธิ พวกเขาได้ตัดสินใจร่วมกันว่าพวกเขาควรจะสร้างบ่อน้ำที่โรงเรียนประถมศึกษาแองโกโล ที่เมืองโอตัล ประเทศอูกันด้า และบ่อน้ำได้ถูกสร้างขึ้นในปี 1999

การเกิดขึ้นของมูลนิธิบ่อน้ำของไรอัน

ไรอัน (Ryan) ตัวน้อยได้บริจาคบ่อน้ำให้กับเมืองโอตัลได้สำเร็จ แต่ความทะเยอทะยานของเขานั้นยิ่งใหญ่มาก เขาเลือกที่จะเดินหน้าต่อไปและสร้างมูลนิธิที่จะทุ่มเทในการหาวิธีพัฒนาในการเข้าถึงน้ำสะอาด

ณ วันนี้ มูลนิธิบ่อน้ำของไรอันได้สร้างโครงการเกี่ยวกับน้ำมากกว่า 1,200 โครงการในประเทศกำลังพัฒนาหลากหลายแห่งด้วยความพยายามของทีมสหสาขาวิชาชีพ

ไปยังอูกันด้าและที่อื่น ๆ อีกมากมาย !

มูลนิธิไม่เพียงแต่จัดหาน้ำสะอาดที่ถูกสุขอนามัยซึ่งเหมาะสำหรับการบริโภคของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังพยายามให้ความรู้และสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับคุณค่าของน้ำและสุขอนามัยที่ดีในประเทศกำลังพัฒนา ด้วยเหตุนี้ทีมงานของมูลนิธิจึงได้พยายามเข้าถึงและดำเนินการโครงการต่าง ๆ ในหลาย ๆ ประเทศ เช่น บูร์กินาฟาโซ, เอธิโอเปีย, กานา, กัวเตมาลา, กายอานา, เฮติ, อินเดีย, เคนยา, เลโซโท, มาลาวี, เม็กซิโก, ไนจีเรีย, แทนซาเนีย, โตโก, แซมเบีย และซิมบับเว

การทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

เมื่อตอนที่เขาจัดกิจกรรมการกุศลเป็นครั้งแรก เขาก็เป็นแค่เด็กผู้ชายทั่วไปเหมือนกับคนอื่น ๆ เขาเล่นวิดีโอเกมกับเพื่อนและไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่แล้วก็มีบางสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้ชีวิตตามปกติ ในขณะที่รู้ว่าทรัพยากรที่สำคัญนี้เป็นสิ่งที่หายากสำหรับคนจำนวนมากเพียงใด

ด้วยความรุ่งโรจน์ทางด้านอาชีพในอุตสาหกรรมการพัฒนาด้านมนุษยธรรม หัวหน้ามูลนิธิบ่อน้ำของไรอันสนับสนุนให้ผู้ที่สนใจในแนวคิดของเขาลงมือจัดการปัญหา และทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมที่อาจจะดูเหมือนว่าจะสำเร็จไม่ได้ “ขยายขอบเขตพื้นที่ปลอดภัยของคุณ ชูประเด็นขึ้นมา คุณไม่มีทางรู้เลยว่าผลที่เกิดขึ้นจะเป็นยังไง !” เขากล่าว

คุณคิดยังไงกับโครงการของไรอัน (Ryan) ? คุณรู้จักเรื่องราวของเขาแล้วหรือยัง ? การกระทำหรือวิธีการแบบไหนที่คุณคิดว่าจะทำให้ผู้คนเข้าถึงน้ำสะอาดได้มากขึ้น ? เราสนใจความคิดเห็นของคุณ ! แบ่งปันกับเราในช่องคอมเมนต์ !

เครดิตภาพพรีวิว Ryanswellfoundation / Instagram, Ryanswellfoundation / Instagram
ชีวิตสดใส/คน/เขาอายุเพียง 6 ขวบตอนที่ได้ทำฝันให้เป็นจริงในการนำน้ำดื่มสะอาดไปยังแอฟริกา และวันนี้เขาก็มีมูลนิธิเป็นของตัวเอง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ