ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 สิ่งในบ้านของคุณที่สกปรกอย่างน่าประหลาดใจ จากคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญ

เรามักจะคิดว่าห้องน้ำเป็นห้องที่สกปรกที่สุดในบ้าน แต่จากบางงานวิจัยพบว่าสิ่งสกปรกและฝุ่นอาจจะซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่คาดไม่ถึงที่สุด ถ้าเราไม่ระวังเรื่องความสะอาด พื้นที่บางแห่งในบ้านของเราอาจจะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุของเชื้อโรค แบคทีเรียและเชื้อราหลากหลายชนิดได้

ชีวิตสดใสได้ทำการค้นคว้าทางออนไลน์เพื่อหาว่าพื้นที่ที่สกปรกที่สุดในบ้านของคุณคือที่ไหน อ่านต่อไปเพื่อศึกษาวิธีกำจัดมัน

1. ซีลยางของเครื่องซักผ้า

บางครั้งฝุ่นละอองก็ซ่อนอยู่ในที่ที่คุณคิดไม่ถึงที่สุด นั่นก็คือเครื่องซักผ้า โดยเฉพาะบริเวณซีลที่รู้กันดีว่าเป็นที่กักเก็บเชื้อรา หากไม่ได้รับการทำความสะอาด แค่เพราะว่ามันทำความสะอาดเสื้อผ้าไม่ได้หมายความว่าเครื่องซักผ้าจะทำความสะอาดตัวเองได้ เชื้อราจะเจริญเติบโตในบริเวณที่มีความชื้นของเครื่องซักผ้าและคราบที่หลงเหลือจากผงซักฟอก ฝุ่นในเครื่องซักผ้าเป็นปัญหางานบ้านที่พบได้ทั่วไปโดยมีสาเหตุมาจากการลืมทำความสะอาดเครื่องซักผ้าหรือการใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง

2. เครื่องทำกาแฟ

เราทุกคนล้วนมีกาแฟที่ชอบต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดำ เพิ่มครีม เอสเปรสโซ่ กาแฟเย็นและอื่น ๆ แต่สิ่งที่เราไม่ได้คาดหวังจะดื่มก็คือแบคทีเรียจำนวนมากที่อยู่ด้านใน! มันอาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณไม่ทำความสะอาดเครื่องทำกาแฟของคุณเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือไม่บ่อยเท่าที่ควร

จากงานวิจัยพบว่าเครื่องทำกาแฟที่ใช้ในบ้านส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยยีสและเชื้อราในที่เก็บน้ำซึ่งทำให้มันกลายเป็นสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยแบคทีเรีย แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้มันต่อวันบ่อยแค่ไหน อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า คุณจะรักษาเครื่องทำกาแฟให้สะอาดและคงรสชาติกาแฟที่ดีได้โดยการทำตามวิธีง่าย ๆ เพียงไม่กี่วิธี

3. รีโมท

ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนทำความสะอาดที่พิถีพิถันที่สุดคนหนึ่ง แต่คุณก็อาจจะมองข้ามบางพื้นที่ในบ้านและคิดว่ามันสะอาดแล้ว รีโมทก็เป็นหนึ่งในนั้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในบ้านชิ้นนี้ สกปรกกว่าฝานั่งรองชักโครกถึง 20 เท่า เนื่องจากมันมีความเข้มข้นของแบคทีเรีย ยีสและสปอร์ของเชื้อราสูง มันเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ใช้ในบ้านที่ถูกมองข้ามบ่อยที่สุดซึ่งแทบทุกคนจะเข้ามาสัมผัสมันหลายร้อยครั้งต่อวัน

รีโมทของคุณอาจจะติดอยู่ในซอกโซฟา ถูกไอใส่หรือเลอะของเหนียว ๆ การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคนั้นง่ายมากเพียงแค่เช็ดพื้นผิวของรีโมทวันละครั้ง

4. ฟองน้ำใช้ในครัว

ถ้าคุณทำความสะอาดพื้นผิวของครัวและจานของคุณด้วยฟองน้ำและเปลี่ยนมันเดือนละครั้งอยู่ล่ะก็ บทความนี้อาจจะช่วยให้คุณเปลี่ยนพฤติกรรมการทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว เราใช้ฟองน้ำอยู่ตลอดโดยหวังว่ามันจะช่วยทำความสะอาดจาน แต่จริง ๆ แล้วมันกลับกระจายเชื้อโรคไปทั่วบริเวณครัว ฟองน้ำถือเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่สกปรกอย่างน่าประหลาดใจ ความเข้มข้นของแบคทีเรียบนฟองน้ำมีเยอะแทบจะที่สุดในบริเวณบ้านของคุณ

ถึงแม้ว่าฟองน้ำที่สกปรกอาจจะถูกนำไปทิ้ง แต่หลายคนก็พยายามที่จะใช้วิธีที่สิ้นเปลืองน้อยที่สุดโดยการนำฟองน้ำไปใส่ในไมโครเวฟเพื่อกำจัดเชื้อโรคด้วยความร้อน แบคทีเรียอาจจะถูกฆ่าโดยการใช้วิธีแบบนี้ก็ได้ แต่ไม่ใช่ทุกครั้ง จากผลลัพธ์ของมันแทนที่จะเป็นการกำจัดเชื้อโรคกลายเป็นว่าคุณกำลังทำให้มันแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้น ทิ้งฟองน้ำของคุณทุก ๆ 2-3 สัปดาห์เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าฟองน้ำจะไม่มีแบคทีเรียอยู่จริง ๆ

5. ราวตากผ้าเช็ดตัว

หลายคนไม่อยากให้มีจุลินทรีย์อยู่ในห้องน้ำ พวกเขาก็เลยทำความสะอาดมันให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเน้นไปที่การล้างอ่างล้างหน้า พื้นและชักโครก แต่ว่าการสำรวจและงานวิจัยมากมายแสดงให้เห็นว่าเราแทบจะไม่เช็ดราวผ้าเช็ดตัวเวลาทำความสะอาดห้องน้ำเลย มันจึงไม่น่าแปลกใจที่ราวแขวนผ้าเช็ดตัวจะเป็นอุปกรณ์ที่สกปรกที่สุดในห้องน้ำของเรา

6. ฝักบัวสระผม

การอาบน้ำเป็นเรื่องปกติของพวกเราทุกคนแต่ถ้าคุณคิดว่าห้องอาบน้ำเป็นพื้นที่ที่สะอาดที่สุดในบ้าน คุณอาจจะแปลกใจที่ได้รู้ว่ามันเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคอันตรายซึ่งคุณไม่มีทางรู้เลย เรามักจะคิดว่าฝักบัวสระผมทำความสะอาดตัวเองได้ แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น

นักวิทยาศาสตร์หลายคนพบว่าฝักบัวสระผมเป็นที่อยู่อาศัยในฝันในการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เช่น ไมโคแบคทีเรียม ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคปอดได้ ฝักบัวสระผมเต็มไปด้วยแบคทีเรียและน้ำที่ไหลผ่านก็อุดมไปด้วยแร่ธาตุ

7. ที่เก็บแปรงสีฟัน

ทันตแพทย์บอกว่าแปรงสีฟันของเราควรจะถูกสุขอนามัยและควรจะเปลี่ยนอย่างน้อยเดือนละครั้ง อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้บอกให้พวกเราทำความสะอาดที่เก็บแปรงสีฟัน อุปกรณ์ในห้องน้ำชิ้นนี้มักจะถูกมองข้ามอยู่บ่อย ๆ แบคทีเรียจากแปรงสีฟันจะเกาะติดกับที่เก็บแปรงสีฟันเช่นเดียวกับแบคทีเรียจากส่วนอื่น ๆ ของห้องน้ำ

ถ้าคุณใช้ที่เก็บแปรงสีฟันร่วมกับสมาชิกคนอื่นในครอบครัว นั่นก็หมายความว่าถ้าหนึ่งในพวกเขาทำความสะอาดมืออย่างไม่ถูกวิธี ที่เก็บแปรงสีฟันทั้งอันก็จะตกอยู่ในความเสี่ยง วิธีการง่าย ๆ ในการทำความสะอาดก็คือให้ใช้เครื่องล้างจานล้างที่เก็บแปรงสีฟันสัปดาห์ละครั้งเพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรคทั้งหมดได้

คุณประหลาดใจที่ได้รู้ถึงความสกปรกของพื้นที่เหล่านี้ไหม คุณทำความสะอาดมันทุกวันหรือเปล่า

ชีวิตสดใส/บ้าน/7 สิ่งในบ้านของคุณที่สกปรกอย่างน่าประหลาดใจ จากคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญ
แชร์บทความนี้