ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

พ่อแม่ 17 คนที่ช่างไตร่ตรองและน่าจะมีคติประจำใจว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” สักไว้บนหน้าผาก

ทุกคนรู้ดีว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” และพ่อแม่หลายคนก็รู้ว่ามันสำคัญมากแค่ไหน เพราะเหตุนี้พวกเขาจึงทำทุกอย่างเพื่อที่จะไม่ให้ลูก ๆ ต้องพบกับสถานการณ์ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อพวกเขาได้ โดยการมีโค้ดลับที่พวกเขาจะพูดหรือส่งข้อความเมื่อรู้สึกว่ากำลังตกอยู่ในอันตรายตอนที่อยู่ห่างจากบ้าน วิธีการนี้ถึงแม้ว่าอาจจะดูน่าแปลกใจ แต่หลาย ๆ ครอบครัวก็นำไปใช้กัน

ที่ชีวิตสดใส เราคิดว่ามันเป็นวิธีการที่น่าสนใจที่จะนำมาแบ่งปัน ดังนั้นเราจึงรวบรวมลิสต์ต่อไปนี้ที่มีกุญแจที่ซ่อนอยู่ที่ช่วยให้เด็กหลาย ๆ คนรอดพ้นจากปัญหาได้

 • พ่อของผมเป็นผู้จัดการธนาคารและวันหนึ่งเขาก็กลัวว่าเราจะถูกหลอกให้ไปขโมยเงิน และเนื่องจากทั้งปู่และตาของเราเสียชีวิตแล้ว เราเลยตกลงกันว่าจะใช้ประโยคว่า “คุณตาเป็นอะไรไหม ?” เพื่อบอกว่าเรากำลังเจอปัญหา สองสามเดือนต่อมาผมเลยลองใช้ประโยคนี้ดู พอพ่อโทรมาจากธนาคาร ผมก็ยิงคำถามเกี่ยวกับคุณตา “ลูกหมายความว่าไง ?” พ่อถาม “คุณตาของลูกตายไปหลายปีแล้วนะ” ข่าวดีก็คือเราไม่จำเป็นจะต้องใช้ประโยคนั้นในชีวิตจริง © pilchard-friendly / Reddit
 • ฉันไม่เคยมีโทรศัพท์มือถือจนกระทั่งเรียนมัธยม แต่โค้ดที่ฉันเคยใช้กับพ่อแม่ก็คือการโทรไปหาพวกเขาและถามว่า “พ่อให้อาหารปลาหรือยัง ?” เราไม่เคยเลี้ยงปลาและพ่อแม่ก็จะรู้ว่าฉันต้องการให้มารับในทันที มันเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องมีระบบแบบนี้กับลูกของคุณ © getyourownthememusic / Reddit
 • น้องสาวของฉันอายุ 22 ปีและฉันอายุ 28 ปีจะใช้คำว่า “กำมะหยี่” เธอพูดคำนี้ครั้งแรกตอนที่เธอเจอผู้ชายที่น่ากลัวมาก ๆ และเมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยสุด ๆ ซึ่งเขาสวมชุดวอร์มที่ทำจากกำมะหยี่ เธอรู้ว่าสิ่งที่เธอต้องทำก็คือการส่งคำว่า “กำมะหยี่” มาให้และฉันก็จะหาที่อยู่ของเธอได้และไปถึงที่นั่น เผื่อว่าฉันไปรับเธอไม่ได้ เวลาที่เธอไปมหาวิทยาลัย เราทั้งสองคนจะแชร์โลเคชั่นให้กัน เธอเชื่อใจฉันเพราะเธอรู้ว่าแม่ของเราจะใช้มันในการดูว่าเธออยู่ที่ไหนโดยไม่จำเป็นและเธอก็ไม่ต้องการแบบนั้น เธอต้องการ “อิสระ” แต่ก็ต้องการความปลอดภัยด้วย © themediumchunk / Reddit
 • แม่ของฉันทำงานเยอะมาก แต่น้องสาวและฉันมีระบบที่คล้าย ๆ กัน และเนื่องจากฉันเป็นพี่คนโต น้องจะส่งข้อความและถามฉันว่าเรามีขนมยอร์คแพตตี้ที่บ้านไหม (เราไม่มีหรอก เพราะพวกเราเกลียดมิ้นท์) แล้วมันก็ถึงเวลาที่ฉันจะโทรหาน้องและหาเหตุผลให้น้องกลับบ้าน ฉันจะบอกให้น้องเก็บของแล้วฉันก็จะไปรับ การหาทางออกง่าย ๆ เพื่อให้เธอปลอดภัยเกิดขึ้นหลายครั้งจนนับไม่ไหว และฉันก็ไม่เคยตัดสินว่าทำไมเธอถึงอยากจะกลับบ้าน มันเป็นเคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ประโยคแบบนี้ © homespunhero / Reddit
 • ลูกสาวของฉันอายุ 9 ปี ฉันบอกเธอว่าถ้าเธอรู้สึกไม่สบายใจ ให้บอกฉันได้เลยว่าเธอรู้สึกไม่ดีและเราจะไปรับเธอ © t**orr115 / Reddit
 • การสอนให้ลูกของคุณใช้โค้ดลับเพื่อช่วยให้พวกเขาหลุดพ้นจากสถานการณ์อันตรายก่อนที่มันจะเพิ่มระดับขึ้นเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนไม่ได้สอนลูก ผมจำโค้ดลับของครอบครัวได้ว่าถ้าเราโทรหาพ่อแม่และขอพิซซ่า นั่นหมายความว่าเรารู้สึกไม่ค่อยสบายใจและอยากให้มารับ แต่มันไม่ใช่สถานการณ์ที่อันตรายหรือฉุกเฉินที่จะเพิ่มระดับก่อนที่เราจะไปถึง แต่ถ้าเราโทรหาและขอฟิชแอนด์ชิพ นั่นหมายความว่าเราอยากให้มีใครมารับเราทันที เพราะอาจจะมีอะไรแย่ ๆ เกิดขึ้นได้ โชคดีที่ไม่เคยมีใครต้องขอฟิชแอนด์ชิพเลย แต่มีหลายครั้งมากที่เราขอพิซซ่า © Solgatiger / Reddit
 • เรามีโค้ดลับให้กับลูกชายอายุ 13 ปีของเรา แค่พูดว่า “ผมลืมของไว้ชั้นบน แม่ไปหาให้ผมหน่อยได้ไหม ?” เราไม่ได้มีบ้านสองชั้น ฉันและลูกชายจึงรู้กันว่าถ้าเขาส่งข้อความนี้มา ฉันจะมารับเขาในทันที มันคือสิ่งที่ช่วยฉันได้โดยเฉพาะกับอาการวิตกกังวลของฉันในช่วงวัยรุ่นของเขา © joyluster / Reddit
 • ฉันเคยบอกลูกของฉันว่าฉันเต็มใจที่จะเป็นตัวร้ายสำหรับพวกเขาเสมอ ถ้าพวกเขาอยากจะโทษฉันเพื่อที่จะออกมาจากสถานการณ์นั้นก่อนที่เรื่องจะเลยเถิด ไม่เป็นไรเลย มันเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะเรียนรู้ รับฟังและเชื่อในสัญชาตญาณของคุณ เพื่อนสนิทของลูกรู้ดีว่าพวกเขาอยากจะโทษฉันก็ได้ แล้วฉันก็จะไปรับพวกเขาเช่นกัน หนึ่งในนั้นเคยใช้มันแล้วฉันก็ไปรับเขา พ่อแม่ของพวกเขารู้สึกขอบคุณเป็นอย่างมาก © lsp2005 / Reddit
 • ฉันใช้วิธีการนี้เพื่อโทรหาแม่และสามีของฉันตอนอายุ 27 ปี ฉันออกไปข้างนอกกับเพื่อนและรถของฉันก็จอดอยู่ที่บาร์ซึ่งห่างออกไป 24 กิโลเมตร (15 ไมล์) ฉันรู้สึกไม่สบายใจกับความคิดเห็นของแฟนเก่าและอะไรก็ตามที่อาจจะเกิดขึ้น ฉันนึกไม่ออกเหมือนกันแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองเหมือนเด็ก ๆ แต่ฉันไม่เคยเสียใจเลยที่ปลุกพวกเขาตอนตีหนึ่งเพื่อให้มาช่วยฉัน © alliebogege / Reddit
 • ผมและพ่อจะมีคำพูดที่เรารู้กันแค่สองคน ผมจะบอกเขาว่าผมเห็นว่าแร้งกำลังจับผึ้งอยู่และพ่อก็จะรู้เลยว่าผมอยากจะไปที่อื่น ประโยคนี้มาจากการ์ตูนเก่าในตอนที่นกแร้งกำลังร้องเพลงว่า “ฉันกำลังพาผึ้งตัวใหญ่กลับบ้าน” และมันหมายความว่าใครบางคนกำลังทำอะไรงี่เง่าอยู่ และเหมือนเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่ามีใครบางคนทำตัวงี่เง่า และเป็นการบอกพ่อว่าผมรู้สึกไม่สบายใจกับทั้งตัวบุคคลหรือสถานการณ์
  ตอนนี้ผมมีลูกเป็นของตัวเอง พวกเขาจะไม่ไปไหนถ้าไม่มีผมหรือภรรยาของผมไปด้วย แต่เรามีบางอย่างที่มีความหมายลึกซึ้งแต่คนอื่นไม่รู้ สิ่งแรกเลยคือการยกนิ้วโป้งทั่วไปซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำหรับลูก ๆ ว่าพวกเขาโอเคหรือปลอดภัยดีในการจะทำอะไรบ้าง และผมจะรู้ทันทีถ้าเขาส่งนิ้วโป้งคว่ำที่หมายถึงว่ามีอะไรรบกวนเขา และมันถึงเวลาที่จะเข้าไปพูดคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว © throwrabrotherdrama / Reddit
 • ก่อนที่จะมีการส่งข้อความหรือโทรศัพท์มือถือ ถ้ามีใครโทรมาที่บ้านเพื่อชวนผมไปในที่ที่ผมไม่ได้อยากไป ผมจะถือโทรศัพท์ไว้ให้ห่างจากตัวเพื่อที่เขาจะได้ยินสิ่งที่ผมถามและสิ่งที่แม่ตอบ ส่วนใหญ่ผมจะส่ายหัวอย่างรุนแรง ซึ่งแปลว่าให้แม่ตอบว่าไม่ให้ไป © texmarie / Reddit

คุณมีโค้ดหรือสัญญาณที่รู้กันกับพ่อแม่ของคุณในกรณีที่คุณรู้สึกไม่โอเคหรือเปล่า ? แล้วมันคืออะไร ?

ชีวิตสดใส/ครอบครัว & เด็ก/พ่อแม่ 17 คนที่ช่างไตร่ตรองและน่าจะมีคติประจำใจว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” สักไว้บนหน้าผาก
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ