ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 ข้อผิดพลาดทั่วไปในการดูแลเส้นผมที่ทำให้เราผมเสีย

เมื่อพูดถึงการดูแลเส้นผม ก็เป็นที่รู้กันดีว่าวิธีที่เหมาะกับเพื่อนของคุณอาจไม่ใช่วิธีที่เหมาะกับคุณ แต่มีบางอย่างที่เหมือนกันไม่ว่ากับใครที่เราต่างทำทุกวันหรือบางครั้งซึ่งทำลายเส้นผมของเรา นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเราหลายคนสังเกตเห็นว่าแม้ว่าเราจะทำทุกอย่างในรายการสิ่งที่ต้องทำในการดูแลเส้นผมของเราแล้ว แต่ผมก็ยังไม่สวยอยู่ดี

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รวบรวมรายการสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาดเพื่อให้มีผมที่แข็งแรงสมบูรณ์แบบที่เราทุกคนอยากมี

1. คุณไม่ได้เล็มผมเป็นประจำ

แม้ว่าคุณจะพยายามอย่างมากที่จะไว้ผมยาว คุณก็ยังต้องมีตารางการเล็มผมที่เหมาะสม ที่สำคัญคือการเล็มผมเป็นประจำจะทำให้ผมดูสุขภาพดี ทำให้ดูหนาขึ้นและเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตเพราะคุณกำจัดส่วนที่เสียหายออกไป คุณไม่จำเป็นต้องตัดผมบ่อยมาก ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการตัดผมให้ได้หนึ่งส่วนสี่นิ้วทุก ๆ 12 สัปดาห์ จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

2. คุณไม่ใช้ครีมนวดผม

การใช้ครีมนวดผมใช้เวลาส่วนหนึ่งของกิจวัตรการสระผม การใช้ครีมนวดผมนั้นจำเป็นเพราะจะทำให้ผมนุ่มและยังช่วยคืนความสมดุลของการผลิตน้ำมันที่อาจผลิตออกมามากเกินไปเนื่องจากแชมพูและปัจจัยอื่น ๆ แม้ว่าครีมนวดผมมักจะใช้ทันทีหลังสระผม แต่ก็มีคำกล่าวกันว่าการใช้ครีมนวดผมก่อนจะทำให้ผมดูมีวอลลุ่มมากขึ้น

3. คุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ

เราเชื่อว่ามีเหตุผลมากมายที่เราควรคำนึงถึงปริมาณน้ำที่ดื่มในแต่ละวัน แต่เราแทบไม่เคยรู้เลยว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอจะเป็นประโยชน์ต่อเส้นผมของเรา ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมของคุณ เพราะงั้นจึงเป็นไปได้ที่เส้นผมจะหยุดเติบโตอย่างสมบูรณ์ถ้าคุณไม่ดื่มน้ำเพียงพอ

4. คุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงเกินไป

ก่อนใช้อะไรกับผม คุณควรรู้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ของคุณ มีส่วนผสมบางอย่างที่คุณต้องหลีกเลี่ยง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนและแอลกอฮอล์ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เส้นผมของคุณเสียหาย อย่าลืมดูแลเส้นผมของคุณอย่างอ่อนโยนและใช้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเส้นผม

5. คุณหวีผมบ่อยเกินไป

เช่นเดียวกับการดูแลผมทั่วไป การหวีผมจำเป็นต้องทำอย่างถูกต้อง เป็นที่รู้กันดีว่าการหวีผมช่วยกระตุ้นหนังศีรษะซึ่งกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ผู้เชี่ยวชาญพบว่าการหวีผมมากเกินไปอาจทำให้ผมร่วงได้ นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาแนะนำว่าควรหวีผมแค่วันละสองครั้ง เช้าและก่อนนอน

6. คุณนอนทั้งที่ผมยังเปียก

เป็นไปได้มากว่าคุณจะออกจากห้องอาบน้ำและเหนื่อยมากจนนอนทั้งที่ผมยังเปียก เราต่างก็เคยทำกันทั้งนั้น แต่ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่นิสัยนี้ทำให้ผมเสียเพราะว่าผมอ่อนแอที่สุดเมื่อเปียกน้ำ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมเสียได้ง่าย นอกจากนี้ ความร้อนที่ศีรษะและผมที่เปียกชื้นเป็นเวลานานก็สร้างแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดรังแคด้วย

7. คุณใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงที่ใช้ความร้อนบ่อยเกินไป

การเปลี่ยนทรงผมเป็นเรื่องน่าดึงดูดใจ จึงเป็นเรื่องยากที่จะไม่ใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงที่ใช้ความร้อน ถึงอย่างนั้นเราก็ควรลดจำนวนครั้งที่เราใช้ความร้อนเพื่อให้ผมแข็งแรง แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นสัญญาณความเสียหายจากความร้อน เช่น ผมพันกันเป็นปมและผมแห้งมากเกินไป ก็ถึงเวลาต้องบำรุงผมตามประเภทผมของคุณและหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสักพัก

8. คุณใช้อุณหภูมิน้ำผิด

อุณหภูมิของน้ำที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายต่อเส้นผมของคุณได้มาก เนื่องจากมีอุณหภูมิเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละขั้นตอน เนื่องจากน้ำร้อนเปิดรูขุมขนและทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง วิธีที่ดีที่สุดคือการนวดหนังศีรษะและสระผมด้วยน้ำอุ่น ในทางกลับกัน ให้ล้างครีมนวดออกด้วยน้ำเย็นเพราะจะกักเก็บความชื้นในเส้นผม

9. คุณกินโปรตีนไม่เพียงพอ

แหล่งโปรตีนที่ดีก็มีประโยชน์ต่อเส้นผมเช่นกัน เราจึงต้องตระหนักถึงสิ่งที่เรากินเข้าไป ถ้าเราต้องการผมยาว แข็งแรงและเงางามล่ะก็ เห็นได้ชัดว่าผมทำจากโปรตีนเพราะงั้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นหลัก เช่น ไข่ จะทำให้ผมแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น

10. คุณไม่ทำทรีตเมนต์น้ำมันแบบร้อน

คำแนะนำที่เราเคยได้รับจากคุณแม่และคุณยายคือการใช้น้ำมันใส่ผม พวกมันมีประโยชน์ต่อเส้นผมมาก เราแค่ต้องหาน้ำมันที่เหมาะกับประเภท/ลักษณะของเส้นผมของเรา สิ่งหนึ่งที่เรารู้แน่ชัดคือมันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องและบำรุงผมแห้งและเปราะบาง คุณทำที่บ้านหรือเลือกรับบริการทรีตเมนต์น้ำมันที่ร้านเสริมสวยก็ได้ แค่ให้แน่ใจว่าได้ทำอย่างถูกวิธีแล้วผมของคุณจะเงางามสวยแน่

มีนิสัยเสียที่ทำร้ายผมอื่น ๆ ที่คุณอยากจะเพิ่มในรายการนี้อีกไหม ? เราอยากอ่านเรื่องนี้ในคอมเมนต์นะ !

นี่ ! ตอนนี้ชีวิตสดใสมีปริศนาจริง ๆ ด้วยนะ เราโพสต์บทความใหม่ทุกวันเลย ไปดูกัน

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 ข้อผิดพลาดทั่วไปในการดูแลเส้นผมที่ทำให้เราผมเสีย
แชร์บทความนี้