ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 นิสัยในชีวิตประจำวันที่ทำให้ผมของคุณบาง

มนุษย์ผลัดขนเหมือนกับเหล่าเพื่อน ๆ ขนยาวของเรา อันที่จริงแล้วเราทำมันเป็นประจำทุกวันเลยล่ะ โดยจำนวนเส้นผมที่เราสูญเสียเป็นประจำนั้นอยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 100 เส้นต่อวัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องปกติ พูดกันตรง ๆ เลยนะว่ามันสังเกตเห็นได้ไม่ชัดหรอก เพราะว่าเรามีปุ่มรากผมบนหนังศีรษะมากกว่า 100,000 ราก แต่ในบางครั้งสถานการณ์ดันเป็นไปในทางไม่ดี แล้วคุณก็นึกขึ้นมาว่าตัวเองกำลังสูญเสียเส้นผมไปมากกว่าที่ธรรมชาติได้กำหนดเอาไว้อย่างชาญฉลาด

พวกเราที่ชีวิตสดใสเชื่อว่าพวกคุณทุกคนคู่ควรกับการดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวย เงางาม และมีสุขภาพดี ดังนั้นเราจึงรวบรวมลิสต์สิ่งที่คุณต้องหลีกเลี่ยงเพื่อเดินทางไปสู่เป้าหมายนี้

1. คุณงดมื้ออาหาร

เมื่อคุณมีปริมาณแคลอรี่ไม่เพียงพอ ร่างกายจะเปลี่ยนเส้นทางของพลังงานทั้งหมดไปยังส่วนการทำงานที่สำคัญ อย่างเช่นหัวใจและสมอง โดยทิ้งเส้นผมกับหนังศีรษะไว้เบื้องหลัง การอดอาหารอาจทำให้ฮอร์โมนของคุณช็อก จึงทำให้ผมบางและหลุดร่วงอยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่เส้นผมใหม่ก็ไม่ขึ้นมาทดแทน อันที่จริง หนึ่งในอาการอันดับต้น ๆ ของภาวะเบื่ออาหารและกลุ่มของโรคการกินผิดปกติอื่น ๆ ก็คืออาการผมร่วงอย่างรุนแรงนั่นเอง

 • สิ่งที่คุณทำได้: กินอาหารเพื่อสุขภาพที่มีโปรตีนและไขมันให้เยอะ ๆ เพราะเส้นผมส่วนใหญ่ประกอบด้วยโปรตีน (เคราติน) และมีแนวโน้มที่จะเสียหากคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยตั้งเป้าไว้ที่
  46 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 10% ถึง 35% ของแคลอรี่ทั้งหมดของคุณ

2. คุณตากแดดมากเกินไป

เมื่อคุณออกไปข้างนอก รังสียูวีของดวงอาทิตย์จะเริ่มกัดกินความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของเส้นผมของคุณ การโดนความร้อนและแสงแดดเป็นเวลานานอาจทำให้ผมและหนังศีรษะแห้ง อีกทั้งทำให้หนังกำพร้าและโครงสร้างของเส้นผมเสียหาย ส่งผลให้ผมเปราะบางจนทำให้ผมร่วงได้ ผมสีอ่อนและเส้นเล็กยิ่งเปราะบางต่อแดดเป็นพิเศษ !

 • สิ่งที่คุณทำได้: เก็บผมไว้ใต้หมวกทุกครั้งที่ทำได้ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีครีมกันแดดในตัว และรักษาหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น โดยเพิ่มการมาสก์ผมเข้าไปในขั้นตอนดูแลผมที่ทำเป็นประจำ

3. คุณทำทรงผมที่รัดแน่น

การถักเปียสไตล์สปอร์ต มวยผม หรือมัดผมหางม้า ทำให้รูขุมขนใกล้โคนผมเกิดความตึงเครียดอย่างมากและต่อเนื่อง เพราะว่ามันบังคับให้เส้นผมออกจากรูขุมขนก่อนกำหนด ซึ่งจะทำให้ผมบางและเป็นแผล ในกรณีที่รุนแรงมาก อาจส่งผลให้เป็นโรคผมร่วงจากการดึงรั้ง ซึ่งเป็นสภาวะที่รูขุมขนอ่อนแอไปตลอดและทำให้เส้นผมไม่สามารถขึ้นได้

 • สิ่งที่คุณทำได้: คลายผม ! ปล่อยผมของคุณเมื่อเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนอน เนื่องจากการกลิ้งไปมาบนหมอนอาจทำให้เส้นผมเสียหายมากยิ่งขึ้น และตรวจดูว่าคุณใช้ยางรัดผมที่เป็นมิตรกับเส้นผมหรือแบบนุ่ม ๆ อยู่หรือเปล่า ถ้าคุณรู้สึกว่าผมดึงผิวหนัง นั่นแสดงว่าผมตึงเกินไปแล้ว

4. คุณไม่ได้สระผมบ่อยเพียงพอ

อย่าชินกับการไม่สระผมมากเกินไป เพราะการสะสมของสิ่งสกปรก สิ่งตกค้างจากผลิตภัณฑ์ และการสะสมของน้ำมันบนหนังศีรษะ สามารถอุดตันรูขุมขนได้ ซึ่งทำให้เส้นผมงอกได้ยาก และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ก็มักทำให้ผมบางและผมร่วงได้

 • สิ่งที่คุณทำได้: สระผมเป็นประจำ ตั้งแต่ทุก ๆ สองสามวันไปจนถึงสัปดาห์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพผมของคุณ แล้วเปลี่ยนไปใช้แชมพูที่ปราศจากซัลเฟตเพื่อป้องกันความแห้งกร้าน

5. คุณไม่ได้เล็มผมเป็นประจำ

มันเป็นเรื่องง่ายอย่างที่คิดเลยล่ะ การเล็มผมเป็นครั้งคราวสามารถช่วยในกระบวนการงอกที่แข็งแรง และป้องกันผมบางได้ การเล็มผมเป็นประจำได้กำจัดปลายผมที่แห้ง เปราะ และแตก ไม่เช่นนั้นมันสามารถเคลื่อนไปตามแกนผมตรงสู่หนังศีรษะ และทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้นได้ นี่ฟังดูแล้วอาจขัดกับความรู้สึก แต่ถ้าคุณอยากไว้ผมยาวสลวย ก็ให้ตัดผมเป็นประจำ

6. คุณอาบน้ำร้อน

น้ำร้อนทำให้เส้นผมตึงเครียดและขาดน้ำเหมือนที่ทำกับผิวหนัง โดยมันทำให้ผมแห้ง เปราะ และมีแนวโน้มที่จะขาดและหลุดร่วง เมื่อใช้ร่วมกับแชมพูที่ขจัดน้ำมันที่ปกป้องเส้นผมของคุณแล้วด้วย ยิ่งบังคับให้รูขุมขนของหนังศีรษะทำงานหนักเกินไปเพื่อให้ผลิตน้ำมันได้ทัน ซึ่งอาจทำให้รากผมเสียหายและนำไปสู่การหลุดร่วงเพิ่ม อีกทั้งน้ำร้อนยังสามารถเพิ่มจำนวนเชื้อโรคและแบคทีเรียบนศีรษะของคุณได้

 • สิ่งที่คุณทำได้: ลดอุณหภูมิน้ำ เลือกอาบน้ำอุ่น และพยายามสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิที่เย็นที่สุด

7. คุณเกาหัวของคุณ

อาการคันที่หนังศีรษะอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อรา อาการแพ้ หรือการอักเสบ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นอันตรายต่อเส้นผมและอาจส่งผลให้ผมบางได้ เมื่อคุณเริ่มเกามัน เท่ากับว่าคุณกำลังทำลายรูขุมขนของคุณอยู่ และนั่นอาจลงเอยด้วยการผมร่วงได้

 • สิ่งที่คุณทำได้: เปลี่ยนไปทานอาหารที่ทำให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งเต็มไปด้วยโปรตีนและวิตามินเอ วิตามินดี และวิตามินอี บรรเทาอาการคันด้วยการนวดหนังศีรษะแทนการเกา และใช้แชมพูที่มีซีลีเนียม สังกะสี และคุณสมบัติต้านเชื้อราอื่น ๆ

8. คุณใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ร้อน

หลอดม้วนผมร้อน ๆ ไดร์เป่าผม ที่ดัดลอน ที่ม้วนผมและที่หนีบผมอาจโหดร้ายกับเส้นผมของคุณ เพราะอุณหภูมิที่สูงเผาทำลายน้ำมันและโปรตีนออกจากเส้นผมที่คอยปกป้องหนังศีรษะ อีกทั้งยังทำลายความสมดุลของความชุ่มชื้น ทำให้เกิดผมเสียและบาง นอกจากนี้ผมของคุณจะแห้งและขาดความแข็งแรง ส่งผลให้เส้นผมขาดหลุดร่วง

 • สิ่งที่คุณทำได้: จำกัดการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมของคุณไว้ที่ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วเริ่มด้วยการตั้งค่าให้เย็นที่สุด พร้อมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนที่สร้างเกราะป้องกันอุณหภูมิเพื่อลดการเสียดสี

9. คุณเล่นกับผมของคุณ

ไม่ว่าจะเป็นการกระตุก ดึง หมุน หรือถู เราต่างทำมันทั้งหมดกับผมของเราเลยล่ะ แต่โชคร้ายที่การอยู่ไม่สุขนี้มีส่วนทำให้ผมเสียหายและผมร่วงเมื่อเวลาผ่านไป การดึงเส้นผมอย่างต่อเนื่องจะทำให้รูขุมขนอ่อนแอลง และไม่ว่ามือของคุณจะสะอาดแค่ไหน แต่มันยังคงมีเหงื่อ สิ่งสกปรก และน้ำมัน ซึ่งเพิ่มการสะสมให้กับผมพร้อมกับผลที่ตามมา

 • สิ่งที่คุณทำได้: ทำมือของคุณให้ยุ่งอยู่กับสิ่งรบกวนที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเช่นเล่นของเล่นบริหารนิ้วมือ หรือกำมือของคุณเล่น และเมื่ออยู่บ้านคุณก็สามารถเก็บผมเพื่อไม่ให้จับมันได้

10. คุณรุนแรงกับผมเปียก

เส้นผมของเรานั้นอ่อนแอที่สุดและมีแนวโน้มที่จะเสียดสีมากที่สุดเมื่อมันเปียก เพราะน้ำทำให้หนังกำพร้ายกตัวขึ้นเล็กน้อย การแปรงผมขณะอาบน้ำ ตามด้วยการใช้ผ้าขนหนูถูแรง ๆ ทำให้เกิดสภาวะที่เหมาะสำหรับการหลุดออกของมัน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่เราทิ้งเส้นผมเอาไว้มากมายในห้องอาบน้ำ

 • สิ่งที่คุณทำได้: หวีผมก่อนที่ผมจะเปียก โดยหวีผมให้สุดตั้งแต่หนังศีรษะจรดปลายผม บีบน้ำและซับออก (ห้ามถู !) ด้วยผ้าขนหนูไมโครไฟเบอร์เนื้อนุ่มหลังอาบน้ำ

กิจวัตรการดูแลเส้นผมของคุณเป็นยังไงบ้าง ? แล้วคุณมีวิธีจัดการกับผมบางได้ยังไง ?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 นิสัยในชีวิตประจำวันที่ทำให้ผมของคุณบาง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ