ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สัญญาณที่ไม่รู้ตัวว่าร่างกายของคุณเต็มไปด้วยสารพิษ

งสารพิษมีอยู่ทุกที่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นในอากาศที่เราหายใจ น้ำที่เราดื่ม อาหารที่เรากิน หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนเครื่องโปรดของคุณก็ยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อสกปรก เพราะเต็มไปด้วยแบคทีเรียจำนวนที่มากพอจะทำให้คุณถึงขั้นป่วยหนักได้ ร่างกายของเรานั้นมีสารพิษสะสมอยู่ทุกวัน และถ้ามันสะสมจนถึงขีดสุด คุณก็อาจเจ็บป่วยอย่างรุนแรง

เพื่อช่วยให้คุณตระหนักว่าอาจถึงเวลาที่ต้องล้างสารพิษแล้ว ทางชีวิตสดใสจึงได้รวบรวมเหล่าอาการที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณมีสารพิษมากเกินไป แล้วถ้าหากคุณอยากรู้วิธีล้างสารพิษ ขอให้อ่านในส่วนโบนัสตอนท้าย

คุณทรมานจากอาการท้องผูก

เมื่อเราทานอาหาร เรายังบริโภคสารเคมีที่มากับอาหารเป็นจำนวนมากเข้าไปด้วยโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ อย่างเช่น สารกันบูด สารแต่งสี และสารปรุงแต่งรส ลำไส้ที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารต้องเผชิญกับสารพิษเหล่านี้ แล้วการสะสมของสารพิษก็อาจทำให้ปวดท้องและท้องผูก

การทานอาหารออร์แกนิก จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ และดื่มน้ำเยอะ ๆ น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

คุณมีภาวะสมองล้า

หากคุณรู้สึกมึนศีรษะ สับสน และไม่สามารถมีสมาธิจดจ่อได้แม้กระทั่งในตอนเช้าหลังจากนอนเต็มอิ่มมาทั้งคืน สารพิษที่เป็นอันตรายอาจกำลังสร้างปัญหาให้กับคุณอยู่ เพราะสารพิษเหล่านี้ทำให้เกิดปฏิกิริยาหลายอย่างที่ทำให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายหยุดลง เหมือนกับคุณเอาน้ำมันที่ไม่ดีใส่ในรถของคุณนั่นเองงง

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายไม่ได้ช่วยอะไรและคุณยังรู้สึกตัวเหม็นอยู่

คุณอาบน้ำตอนเช้า แล้วก็ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แต่พออยู่ในรถไฟใต้ดิน ผู้คนต่างทำจมูกฟุดฟิดเมื่อคุณเข้าใกล้พวกเขา ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณก็เดาได้เลยว่าสารพิษอาจทำให้คุณตัวเหม็น! เพราะสารพิษเหล่านี้เมื่อถูกย่อยจะผลิตแก๊สและกลิ่นออกมา จากนั้นมันก็ลอดผ่านตามรูขุมขนในร่างกายคุณ แล้วสามารถส่งกลิ่นที่แข่งกับกลิ่นผายลมอันเหม็นสุด ๆ เท่าที่คุณเคยสัมผัสได้เลย

อาการปวดข้อและกล้ามเนื้อทำให้สุขภาพคุณทรุดโทรม

งงหากคุณไม่ได้ไปออกกำลังกายที่ยิมหรือทำงานจนเหน็ดเหนื่อย แต่กลับมีอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อ สารพิษที่สะสมอยู่อาจเป็นสาเหตุของอาการเหล่านี้ การปวดเมื่อยตามร่างกายเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณอาจมีการอักเสบในร่างกายที่ซ่อนอยู่ ดังนั้นหากคุณไม่มีเหตุผลอื่นในการอักเสบ ก็ให้ลองล้างสารพิษ

เกิดรอยด่างดําใหม่ ๆ ขึ้นบนผิวของคุณ

งงงผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายของเราและมักเผชิญกับมลภาวะ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น แชมพู ครีมนวด สบู่ และโลชั่นที่เราใช้อาจมีสารเคมีอันตราย การสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นพิษจำนวนมากอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น สิว ผื่นแดง และโรคผิวหนังอักเสบ

นอนหลับยากขึ้น

ด้านหนึ่งของสารพิษที่สะสมอยู่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า แต่อีกด้านนึงมันแย่กว่านั้น เพราะมันอาจทำให้คุณนอนไม่หลับ สารพิษจำนวนมากในร่างกายอาจทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่ควบคุมการนอนหลับทำงานผิดปกติ ซึ่งส่งผลเสียต่อการนอนของคุณ การนอนไม่หลับอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่รุนแรงได้ ดังนั้นหากคุณคิดว่าตัวเองนอนหลับยากขึ้น ให้ลองพิจารณาการล้างสารพิษดู

แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายอย่างหนักที่ยิม แต่ก็ยังคงมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอยู่ ซึ่งนั่นอาจมีบางอย่างผิดปกติกับฮอร์โมนของคุณ สารพิษสามารถส่งผลเสียต่อระดับของฮอร์โมนบางชนิดในร่างกาย รวมทั้งฮอร์โมนที่มีหน้าที่ในการรักษาน้ำหนัก ดังนั้นการเปลี่ยนไปทานอาหารออร์แกนิกเพื่อสุขภาพและการล้างสารพิษน่าจะช่วยได้

ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น แม้กระทั่งตัวคุณยังรู้สึกได้

งกลิ่นปากมักเป็นอาการของการย่อยอาหารมีปัญหา มันเกิดขึ้นเมื่อระบบย่อยอาหารต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อย่อยอาหารทั้งหมดที่คุณกิน แต่ปัญหาในการย่อยอาหารก็อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อตับของคุณต้องต่อสู้เพื่อชำระล้างสารพิษที่สะสมอยู่ทั้งหมด ดังนั้นการกำจัดสารพิษจึงเป็นวิธีเดียวที่คุณจะจัดการกับปัญหานี้ได้

เล็บเท้าของคุณเปราะและดูน่าเกลียด

แรงโน้มถ่วงช่วยดึงสารพิษลงมาตามร่างกายของคุณ และเล็บเท้าของคุณนั้นก็เป็นสิ่งที่ต้องทนทุกข์กับมัน นิ้วเท้าส่วนใหญ่มักอยู่ในถุงเท้าและรองเท้าสีเข้ม ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่เชื้อราชื่นชอบ เมื่อสิ่งเหล่านี้รวมกันจะทำให้เล็บเท้าเป็นแหล่งเพาะของเชื้อรา แม้ว่าเราจะสามารถใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อจัดการกับมันได้ แต่การรักษาจากภายในโดยการล้างสารพิษก็เป็นวิธีที่ใช้ดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

คุณผมร่วงเร็วขึ้น

ผมร่วงไม่ใช่อาการของภาวะสารพิษเกินขนาดที่เกิดจากสารพิษในชีวิตประจำวัน แต่อาจเป็นฝีมือของเหล่าสารพิษที่น่ากลัว เช่น สารหนู ตะกั่ว และแทลเลียม (พบในควันบุหรี่) ซึ่งอาจทำให้ถึงกับตายได้ ดังนั้นอย่าได้ประมาทกับอาการผมร่วงและควรรีบไปพบแพทย์

โบนัส: วิธีล้างสารพิษ

หากคุณพบว่าตัวเองกำลังประสบปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว่าตามที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น การล้างสารพิษอาจนับว่าเป็นความคิดที่ดี ในขณะที่การล้างสารพิษนั้นมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแบบง่าย ๆ ก็อาจช่วยได้เช่นกัน

  • ดื่มน้ำปริมาณมาก ช่วยล้างสารพิษออก
  • สารพิษสร้างความเสียหายให้กับตับ ดังนั้นเพื่อให้ตับแข็งแรง ให้ดื่มชาดอกแดนดิไลออน หรือใส่พาสลีย์ ผักชี หรือว่ามิลค์ทิสเซิลลงไปในมื้ออาหารของคุณ
  • ฝึกโยคะ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดของร่างกายและช่วยกำจัดสารพิษ
  • แปรงฟันตอนกลางคืนหลังอาหารเย็นและอย่าลืมใช้ที่ขูดลิ้นด้วย
  • ทานแต่อาหารที่สะอาด ปราศจากการปรุงแต่ง และอาหารออร์แกนิกเท่านั้น
  • เพิ่มโพรไบโอติกส์ลงในอาหารของคุณ
  • ใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติที่ปราศจากน้ำหอมและสารพิษอื่น ๆ เท่านั้น

เพื่อนของคุณเคยพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่คล้ายกันนี้กับคุณเป็นการส่วนตัวบ้างหรือเปล่า? ส่งต่อบทความนี้ไปให้กับพวกเขาได้เลย! แล้วถ้าคุณเคยประสบกับมันด้วยตัวเอง ตอนนี้คุณก็รู้แล้วนะว่าอะไรคือสาเหตุ มาร่วมแชร์ประสบการณ์การล้างสารพิษของคุณกับเราได้ในคอมเมนต์

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 สัญญาณที่ไม่รู้ตัวว่าร่างกายของคุณเต็มไปด้วยสารพิษ
แชร์บทความนี้