ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สิ่งที่แม่ทุกคนต้องรู้ก่อนที่จะมีลูกคนที่สอง

ในระหว่างการตั้งครรภ์ มดลูกของคุณจะขยายมากกว่าขนาดเดิมถึงเกือบ 500 เท่าในเวลา 9 เดือนก่อนที่จะกลับสู่ขนาดเดิมของมัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าสมองจะขยายไปด้วย มีผู้หญิงหลายคนรายงานถึงเรื่องความบกพร่องด้านความทรงจำและความสับสนในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ถึงแม้ว่าพวกเราหลายคนเต็มใจที่จะผ่านมันไปได้เป็นครั้งที่สองหรือแม้กระทั่งครั้งที่สามก็ตาม แต่จำไว้ว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งนั้นแตกต่างกัน การตั้งครรภ์ครั้งที่สองก็เช่นกัน

ชีวิตสดใสได้รวบรวมประเด็นสำคัญบางอย่างว่าการตั้งครรภ์ครั้งที่สองของคุณอาจจะแตกต่างจากครั้งแรก จงจำไว้ว่าการตั้งครรภ์แต่ละครั้งคือการเดินทางที่แสนพิเศษ

1. การตั้งครรภ์ครั้งที่สองอาจทำให้คุณเหนื่อยมากขึ้นได้

จำการตั้งครรภ์ครั้งแรกและความรู้สึกกระตือรือร้นของคุณได้ไหม นี่เป็นช่วงเวลาพิเศษในชีวิตของคุณและคุณได้รับการเอาใจใส่มากมายจากคนรัก เพื่อนและครอบครัวของคุณ แต่ในการตั้งครรภ์ครั้งที่สอง คุณมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลลูกคนแรกของคุณอยู่แล้วและนั่นหมายความว่าคุณอาจจะไม่มีเวลาให้กับตัวเองมากแบบที่คุณเคยมีมาก่อน

นอกจากนี้ร่างกายของคุณจะเต็มไปด้วยฮอร์โมนที่มีชื่อว่าโปรเจสเทอโรนซึ่งเตรียมพร้อมร่างกายของคุณสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของการเกิดและการคลอดลูก ผลข้างเคียงของฮอร์โมนชนิดนี้ก็คือความอ่อนล้า คุณอาจจะรู้สึกหมดแรงอย่างมากในการตั้งครรภ์ครั้งที่สอง

2. การคลอดลูกอาจจะแตกต่างกัน

ประสบการณ์การคลอดลูกคนแรกและลูกคนที่สองอาจจะแตกต่างกัน ในความเป็นจริง แล้วผู้หญิงส่วนใหญ่ยอมรับว่าความเจ็บปวดจากการเบ่งคลอดจะลดลงในการตั้งครรภ์ครั้งที่สองและทำให้การคลอดลูกง่ายขึ้น ประสบการณ์จากการคลอดลูกคนแรกนั้นจะช่วยคุณได้และคุณอาจจะมีความพร้อมมากขึ้นในการคลอดลูกครั้งที่สอง

ในทางกลับกัน ถ้าคุณเคยผ่าคลอดในครั้งแรก โอกาสใน VBAC ซึ่งคือ “การคลอดลูกทางช่องคลอดหลังจากการผ่าคลอด” จะค่อนข้างต่ำ ถึงอย่างนั้นมันแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี

3. คุณจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกได้ง่ายกว่ามาก

การเคลื่อนไหวของทารกครั้งแรกหรือการดิ้นของทารกในครรภ์ ในการตั้งครรภ์ครั้งแรกคุณมักจะรู้สึกได้ในระหว่างสัปดาห์ที่ 16 และสัปดาห์ที่ 25 แต่ในครั้งที่สองของการตั้งครรภ์คุณจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกได้ตั้งแต่อายุครรภ์ที่ 13 สัปดาห์เพราะว่าคุณรู้แล้วว่ามันจะรู้สึกยังไง

4. ท้องอาจจะมองเห็นได้ชัดและโตเร็วขึ้น

ผู้หญิงหลายคนที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก ท้องอาจจะป่องออกมาในช่วงไตรมาสที่สอง และโดยทั่วไปแล้วมันจะมองไม่เห็นในช่วงสามเดือนแรก แต่ในระหว่างการตั้งครรภ์ครั้งที่สองหรือครั้งหลังจากนั้น ท้องจะป่องเร็วขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นเพราะกล้ามเนื้อหน้าท้องเคยยืดออกมาแล้วและมันอาจไม่กลับไปเป็นขนาดเดิม ดังนั้นการซ่อนพุงในการตั้งครรภ์ครั้งที่สองจะไม่ง่ายเหมือนกับการซ่อนพุงตอนท้องลูกคนแรก นอกจากนี้มันยังหมายถึงว่าอาจมีรอยแตกลายที่มากขึ้นอีกด้วย

5. อาการแพ้ท้องอาจจะหายไปเลยหรือไม่ก็หนักกว่าเดิม

คุณเดาอาการแพ้ท้องไม่ได้และสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ครั้งที่สองอาจจะไม่เหมือนกับการตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณ

สำหรับผู้หญิงบางคน อาการแพ้ท้องที่น่ากลัวนี้อาจไม่เกิดขึ้น แต่สำหรับบางคนมันแย่ยิ่งกว่าการตั้งครรภ์ครั้งแรก

6. ความอ่อนไหวของหน้าอกอาจจะลดลงหรือไม่มีเลย

การตั้งครรภ์ครั้งแรกมักจะมาพร้อมกับอาการอ่อนไหวของหน้าอกเป็นอย่างมาก ชุดชั้นในกลายเป็นศัตรูตัวร้าย แต่สำหรับผู้หญิงหลายคนแล้วการตั้งครรภ์ครั้งที่สองไม่ได้ทำให้หน้าอกของพวกเธออ่อนไหวได้ง่ายขนาดนั้นอีกต่อไป และขนาดของหน้าอกก็ไม่ได้เพิ่มมากเมื่อตั้งครรภ์ครั้งที่สองอีกด้วย

7. อาจจะรับมือกับอาการเบื่ออาหารได้ง่ายขึ้น

คุณอาจจะพบในการตั้งครรภ์ครั้งที่สองว่าความอยากอาหารหรือความเบื่ออาหารไม่ได้ชัดเจนเหมือนในครั้งแรก ในทางกลับกันคุณอาจจะพบกับความอยากอาหารหรือความเบื่ออาหารในแบบที่คุณไม่เคยเป็นมาก่อน

8. คุณอาจจะอุ้มท้องต่ำลง

หลังจากการตั้งครรภ์เพียงครั้งเดียวก็ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและกระดูกเชิงกรานอ่อนแอลง คุณอาจจะอุ้มท้องสูงในการตั้งครรภ์ครั้งแรก แต่ในครั้งที่สองคุณอาจจะอุ้มท้องต่ำลงเนื่องจากกล้ามเนื้อไม่ยืดหยุ่นเหมือนครั้งก่อนหน้า

ในทางกลับกันอาจทำให้เกิดแรงกดทับและความเจ็บปวดที่บริเวณอุ้งเชิงกราน การเอียงกระดูกเชิงกรานและการขมิบช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายนี้ได้

9. การหดตัวหลังคลอดอาจรุนแรงและเจ็บปวดมากขึ้น

เมื่อคลอดลูกแล้ว มดลูกจะต้องทำงานหนักเพื่อกลับไปสู่ขนาดเดิมและในขณะที่มันหดตัว คุณจะพบกับอาการหดตัวหลังคลอดหรือความเจ็บปวดหลังจากนั้น คุณอาจจะเคยรู้สึกถึงอาการเหล่านี้แบบเบา ๆ ซึ่งมันคล้ายกับการเป็นตะคริวหลังการคลอดลูกคนแรกของคุณ

แต่สิ่งนี้จะรุนแรงมากขึ้นในการคลอดครั้งที่สองและครั้งหลังจากนั้น ที่จริงแล้วคุณจะรู้สึกได้ชัดที่สุดในขณะที่กำลังให้นมลูก จากการศึกษาพบว่าในกรณีรุนแรงที่มีการคลอดบุตรหลายครั้ง การจัดการความเจ็บปวดอาจกลายเป็นสิ่งสำคัญเพื่อแน่ใจว่ามีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ดี

10. การตั้งครรภ์ครั้งที่สองอาจส่งผลให้มีอาการปวดหลังมากกว่า

รีแล็กซินคือหนึ่งในฮอร์โมนหลาย ๆ ชนิดที่ถูกสร้างขึ้นในร่างกายของคุณในระหว่างการตั้งครรภ์ หน้าที่ของมันคือการเตรียมร่างกายของคุณเพื่อคลอดลูก โดยทำการคลายกล้ามเนื้อและข้อต่อของคุณ คุณอาจจะรู้สึกเจ็บและปวดเมื่อยโดยเฉพาะที่บริเวณหลัง ในช่วงการตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณ

แต่ในการตั้งครรภ์ครั้งที่สองหรือหลังจากนั้น อาการเจ็บปวดมีแนวโน้มที่จะแย่ลงไปอีก ซึ่งตัวร้ายก็คือรีแล็กซิน อีกแล้ว ซึ่งมันจะคลายข้อต่อและกล้ามเนื้อที่ได้คลายไปแล้วซ้ำอีกครั้ง จึงทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว

คุณเคยได้ยินผลการศึกษาที่บอกว่าลูกคนที่สองมีแนวโน้มที่จะเป็นตัวก่อปัญหาได้มากกว่าไหม คุณเห็นด้วยหรือเปล่า แบ่งปันเรื่องราวการตั้งครรภ์ครั้งแรกและครั้งที่สองของคุณกับเราในช่องคอมเมนต์ด้านล่าง

ติดตามพ็อดแคสต์ของเราบน Spotify หรือ Apple podcasts เพื่อเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่ดีที่สุดของเราและให้รางวัลกับโสตประสาทของคุณ

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/10 สิ่งที่แม่ทุกคนต้องรู้ก่อนที่จะมีลูกคนที่สอง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ