ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

11 สัญญาณที่ร่างกายคุณกำลังร้องเตือนภัยให้คุณระวังในเรื่องสำคัญอยู่นะ

ไม่ใช่ทุกเรื่องหรอกนะที่เห็นแล้วจำเป็นต้องนอยด์ชวนระวังไปเสียหมด แต่สัญญาณที่พบเห็นได้ทั่วไปบางอย่างก็เป็นสิ่งที่ร่างกายกำลังให้สัญญาณเตือนบอกเราว่ามีปัญหาใหญ่ที่กำลังรอเราอยู่ได้เหมือนกัน แต่เรามักจะเพิกเฉยละเลยมันไปเสียนี่ แต่หากเรามีเดิมพันเป็นสุขภาพของเราเองแล้ว ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าจะมานึกเสียใจทีหลังนะ ดังนั้น จะเป็นความคิดที่ดีมากหากคุณรีบไปหาหมอเสีย หากสังเกตเห็นสัญญาณอาการต่าง ๆ เหล่านี้

นี่คือสาเหตุว่าทำไมชีวิตสดใสจึงอยากจะช่วยให้คุณได้เตรียมตัวรับมือกับสัญญาณสำคัญ ๆ บางอย่างที่ร่างกายกำลังเตือนเราอยู่ จำไว้นะว่าให้หมั่นไปตรวจสุขภาพกับคุณหมอเสมอ หากคุณกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของคุณ

1. รังแคและผมร่วง

การที่หนังศีรษะหลุดลอกบ้างอาจเป็นปัญหาธรรมดา ๆ ที่เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าสิ่งนี้เกิดควบคู่กับปัญหาผมร่วง นี่อาจเป็นสัญญาณของการขาดแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ ๆ บางอย่าง เพราะการที่มีระดับแร่ธาตุสังกะสี, วิตามินบี 2, บี 3, บี 6, และบี 7 ต่ำ ก็สามารถเป็นต้นเหตุของปัญหาที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันเหล่านี้แหละ

2. มือและนิ้วเหี่ยวย่น

การที่ร่างกายเราเกิดรอยเหี่ยวย่นขึ้นมานั้นเป็นเรื่องปกตินะ เป็นสัญญาณสุขภาพดีสำหรับการที่เริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น และเราก็มักจะเจออาการนิ้วเหี่ยวเมื่ออยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ๆ กันได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มือของเรามีความเหี่ยวย่นและสูญเสียความยืดหยุ่นเร็วกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยที่ร่างกายกำลังบอกให้คุณได้รู้ หากเกิดรอยเหี่ยวย่นบนนิ้วมือของคุณทั้งที่ไม่ได้โดนน้ำใด ๆ สามารถหมายความได้ว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำ มีการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดี หรืออาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ก็เป็นได้

3. รอยฝ้าสีขาวบนลิ้น

ปกติแล้วลิ้นที่มีสุขภาพดีมักจะเป็นสีชมพู แต่หากคุณสังเกตเห็นฝ้าขาวปรากฏขึ้นบนลิ้นของคุณ นี่อาจเป็นสัญญาณของเชื้อราในปาก ซึ่งเป็นสิ่งที่พบเจอได้บ่อยครั้งในหมู่คนที่เป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ รอยฝ้าเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของการดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น เพิ่มการดูแลสุขอนามัยของช่องปากของคุณให้ดีขึ้นหน่อยก็สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

4. รอยผื่นบนผิวหนัง

ปกติแล้วรอยผื่นแดงและอาการคันบริเวณผิวหนังนั้น มักเป็นสัญญาณของโรคผิวหนังอักเสบ แต่บางครั้งหากมีผื่นบางชนิดเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับการมีไข้สูง อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อหรือการไปสัมผัสกับพืชบางชนิดเข้าให้ ถึงแม้ว่าผื่นเหล่านี้จะดูไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ตรงที่เป็นผื่นแดงเหล่านั้นอาจติดเชื้อได้ ดังนั้นแนะนำให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะดีกว่า

5. ข้อเท้าบวม

อาการข้อเท้าบวมเป็นสัญญาณที่พบได้บ่อยหากกำลังตั้งครรภ์ แต่หากคุณไม่ได้กำลังเตรียมจะมีลูกแต่อย่างใด นี่อาจหมายถึงระบบไหลเวียนของเลือดไม่ดี มีปัญหาหัวใจ หรือต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยลงก็เป็นได้ แต่ก็มีสาเหตุอีกอย่างที่ดูไม่น่ากลัวเท่าอันอื่น นั่นก็คือคุณอาจจะรับประทานเกลือมากเกินไป ซึ่งสามารถนำไปสู่ภาวะคั่งน้ำได้

6. ตาแห้ง

นี่อาจนำไปสู่อาการแสบร้อนดวงตา ตาอักเสบและอาจทำร้ายดวงตาได้เลยทีเดียว ความแห้งนี้อาจมีสาเหตุได้ตั้งแต่ช่วงวัยที่เพิ่มมากขึ้นไปจนถึงการได้รับยาบางอย่าง และนอกจากนี้นี่ยังอาจเป็นสัญญาณของกลุ่มอาการโชเกร็น (Sjogren’s syndrome) ซึ่งกลุ่มอาการโชเกร็นนี้มักจะมาพร้อมกับอาการปากแห้ง เป็นอาการผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันอย่างหนึ่ง

7. พุงป่อง ท้องอืด

อาการพุงป่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังจากรับประทานอาหารนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วไม่น่าเป็นห่วงสักเท่าไหร่ แต่นี่อาจเป็นสัญญาณของความไวหรืออาการแพ้ต่ออาหารบางประเภทได้เช่นกัน การกินอาหารที่คุณแพ้ (แม้คุณจะไม่เคยรู้มาก่อนก็ตาม) เป็นสาเหตุทำให้เกิดการปล่อยแก๊สจำนวนมากในกระเพาะอาหารของคุณ ซึ่งอาหารที่พบเจอว่าเป็นสาเหตุของสิ่งนี้ได้บ่อยที่สุดจะเป็นจำพวกแป้งสาลีและกลูเตนทั้งหลายนั่นเอง

8. รอยช้ำที่ไม่มีที่มาที่ไป

หากคุณมักเจอรอยช้ำในที่ต่าง ๆ โดยที่คุณจำไม่ได้ว่าไปกระแทกโดนอะไรมา น่าจะได้เวลาไปพบแพทย์ได้แล้วนะ การเกิดรอยช้ำในที่ต่าง ๆ ได้อย่างง่าย ๆ นั้นอาจหมายถึงการขาดวิตามินธรรมดา ๆ บางตัว แต่นี่อาจเป็นสัญญาณของบางอย่างที่ร้ายแรงยิ่งกว่านั้นก็ได้ อย่างโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น

9. กระหายน้ำอยู่เสมอ

การทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและการดื่มน้ำมาก ๆ เป็นสิ่งสำคัญเสมอ แต่หากคุณรู้สึกกระหายน้ำอยู่บ่อย ๆ เป็นอาการที่มักพบในภาวะก่อนเบาหวาน ส่วนอาการอื่น ๆ ที่พบเห็นได้บ่อยก็จะได้แก่อาการเหนื่อยล้า ปัสสาวะบ่อย ซึ่งส่งผลให้เกิดการกระหายน้ำบ่อย ๆ นั่นเอง

10. กล้ามเนื้อกระตุกบ่อย ๆ

อาการกล้ามเนื้อกระตุกนั้นมีสาเหตุได้มากมาย ซึ่งนั่นรวมถึงการออกกำลังกาย ความเครียด ภาวะขาดน้ำ และการนอนหลับไม่เพียงพอ แต่ในกรณีที่น่ากลัวยิ่งกว่านั้น นี่อาจหมายถึงความผิดปกติทางระบบประสาท หรือโรคไตก็ได้

11. กรน

นอกจากมันอาจทำให้คู่รักของคุณรำคาญไปบ้าง ปกติแล้วการกรนก็ไม่ได้ส่งผลร้ายต่อร่างกายอะไรนัก แต่น้อยครั้งที่นี่อาจเป็นสัญญาณของภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OSA) ซึ่งหากมีภาวะนี้จำเป็นที่จะต้องพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจทำการสั่งเครื่องมือทางการแพทย์ให้คุณได้ ซึ่งเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณนอนหลับและหายใจได้ดีขึ้นในยามค่ำคืนได้

คุณเคยมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้บ้างรึเปล่า ? บอกเราได้ในคอมเมนต์ข้างใต้นี้เลย

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/11 สัญญาณที่ร่างกายคุณกำลังร้องเตือนภัยให้คุณระวังในเรื่องสำคัญอยู่นะ
แชร์บทความนี้