ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 เหตุผลที่จะอธิบายได้ว่าทำไมการนอนหลับถึงมีความสำคัญต่อการเผาผลาญไขมัน

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นอาจมีความสำคัญพอ ๆ กับการออกกำลังกายและอาหารที่คุณบริโภคได้เลยทีเดียว หากคุณนอนหลับไม่เพียงพอตามที่ร่างกายของคุณต้องการ สมองจะค้นหาพลังงานจากที่อื่นมาทดแทน เช่น จากอาหารแคลอรีสูงและน้ำตาล มันมีฮอร์โมน 2 ตัวที่คอยควบคุมความอยากอาหารของคุณ ฮอร์โมนหนึ่งเรียกว่าฮอร์โมนความหิว (เกรลิน) และฮอร์โมนความอิ่ม (เลปติน) เจ้าเพื่อนซี้ทั้ง 2 นี้มีหน้าที่คอยปรับสมดุลความอยากอาหารของคุณ แต่การอดนอนนั้นเป็นตัวแปรที่ทำให้พวกมันเกิดความไม่สมดุล

ชีวิตสดใสจึงขอเสนอเหตุผลบางประการที่จะอธิบายว่าทำไมการนอนหลับจึงมีความสำคัญต่อการลดไขมัน และวิธีที่คุณควรปฎิบัติตัวอย่างถูกต้อง

1. การอดนอนอาจเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มโอกาสการเป็นโรคอ้วน

ฮอร์โมนนั้นมีบทบาทสำคัญมากในการควบคุมความอยากอาหารและการนอนหลับ ดังนั้นการที่คุณนอนหลับพักผ่อนน้อยลงจึงส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนของคุณ และผลก็คือ มันอาจทำให้คุณอยากรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูง แม้ว่าคุณจะเพิ่งทานอาหารไปเมื่อ 1 ชั่วโมงที่แล้วก็ตาม

สิ่งที่ควรทำ:

  • ควรนอนหลับในห้องที่มืด — เพราะหากคุณนอนในที่ที่มีแสงมากไป มันจะมีโอกาสสูงที่จะทำให้คุณหลับได้ยากขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนมากขึ้น
  • พยายามทำตัวผ่อนคลาย อย่าเครียดมาก — เพราะอาจทำให้นอนหลับไม่สนิทและน้ำหนักขึ้น
  • เข้านอนเร็ว — เมื่อคุณเข้านอนดึก คุณจะได้รับแคลอรีมากขึ้น

2. การนอนแต่หัวค่ำช่วยหลีกเลี่ยงการหาของว่างตอนดึกรับประทานได้

การทานอาหารว่างในช่วงดึกทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานต่อทั้ง ๆ ที่มันควรจะพักผ่อนได้แล้ว ซึ่งนั้นจะส่งผลให้แคลอรี่ที่บริโภคเข้าไปนั้นถูกเก็บสะสมไว้เป็นไขมัน นอกจากนี้มันยังอาจทำให้เรานอนหลับไม่สบายตลอดคืน แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารว่างที่มีแคลอรีต่ำนั้นก็อาจไม่ส่งผลเสียใด ๆ

สิ่งที่ควรทำ:

  • ควรรับประทานมื้อเย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน
  • รับประทานอาหารให้เพียงพอตลอดทั้งวันเพื่อป้องกันความอยากอาหารในตอนกลางคืน
  • หากคุณทนหิวไม่ไหวจริง ๆ หลังอาหารเย็น ก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล โดยให้เลือกทานผลไม้ โยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือแครอทแทน

3. การนอนหลับสามารถส่งเสริมกิจกรรมทางร่างกายได้

เพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอสำหรับการออกกำลังกาย คุณต้องพักผ่อนให้เต็มที่ และเมื่อคุณได้พักผ่อนแล้ว ร่างกายของคุณจะพัฒนาฮอร์โมนการเจริญเติบโตขึ้นมา ซึ่งมันจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเติบโต ฮอร์โมนการเจริญเติบโตนี้มักจะถูกกระตุ้นให้เกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับ แต่ถ้าหากคุณนอนหลับไม่เพียงพอเมื่อไหร่ ฮอร์โมนดังกล่าวก็จะถูกระงับและส่งผลให้ร่างกายมีโอกาสเผาผลาญไขมันลดลง

การออกกำลังกายขณะที่เราอ่อนเพลียเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการยกน้ำหนัก ในกรณีที่มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น ฮอร์โมนการเจริญเติบโตจะช่วยเร่งกระบวนการบำบัดรักษา ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมการพักผ่อนอย่างเต็มที่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

4. การนอนหลับสามารถลดความอยากน้ำตาลได้

มันอาจไม่น่าแปลกใจเลยถ้าคุณรู้สึกอยากทานของหวานหลังจากเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน อันที่จริงแล้ว การนอนไม่หลับและความอยากอาหารนั้นคือมิตรในคราบศัตรู นั่นก็เพราะการอดนอนนั้นมีส่วนทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนที่คอยควบคุมความอยากอาหารที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้

สิ่งที่ควรทำ:

  • นอนให้เพียงพอเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายแทนการบริโภคน้ำตาล
  • นอนเพิ่มขึ้นจากเวลานอนปกติอีก 1 ชั่วโมง เพราะมันจะช่วยให้คุณเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นได้

5. การนอนให้นานขึ้นอาจช่วยเลี่ยงไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

การนอนในช่วงเวลาสั้น ๆ เช่น 6-7 ชั่วโมงต่อคืน อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันอาจส่งผลให้มีรอบเอวที่หนาขึ้นและมีไขมันหน้าท้องมากขึ้น สิ่งนี้ไม่เพียงเกิดขึ้นแต่ในผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นกับเด็กด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกลางของวัยเด็ก (อายุ 6-8 ปี)

สิ่งที่ควรทำ:

  • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน

แล้วคุณล่ะ นอนหลับวันละกี่ชั่วโมง ? และคุณต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรเพื่อทำให้คุณลดน้ำหนักได้ ?

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/5 เหตุผลที่จะอธิบายได้ว่าทำไมการนอนหลับถึงมีความสำคัญต่อการเผาผลาญไขมัน
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ