ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

5 กิจวัตรดูแลผิวมือที่แห้งที่ได้ผลราวกับเวทมนตร์

ผิวของมือเราต้องทนกับสิ่งต่าง ๆ มากมายในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน ความแห้งหรือการระคายเคืองผิวล้วนเป็นอาการทั่วไปสำหรับหลาย ๆ คน อาการเหล่านี้อาจแย่ลงได้เมื่อใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเยอะเกินไป หรือล้างมือบ่อยเกินไป แต่ด้วยกิจวัตรง่าย ๆ ที่บ้านที่รวมเข้ากับสูตรดูแลความงามของคุณ ก็สามารถรักษาผิวของมือคุณโดยที่ไม่ต้องใช้ความพยายามมากจนเกินไปได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้รวบรวมรายการเคล็ดลับและการเยียวยาผิวจากธรรมชาติ ที่จะช่วยให้คุณดูแลมือของตนเองให้นุ่มและดูสวยได้ ไม่ว่ามันจะผ่านอะไรมาก็ตาม

ทาครีมบำรุงผิวทุกครั้งที่ล้างมือ

ผิวของคุณจะสูญเสียความชุ่มชื้นภายใน 60 วินาทีหลังจากที่คุณล้างมือ ดังนั้นจึงต้องให้ความชุ่มชื้นทันทีหลังการล้างมือทุกครั้ง ผิวที่เปียกเล็กน้อยเหมาะสำหรับการปิดผนึกความชื้น ดังนั้นให้เลือกครีมทามือที่มีเนื้อครีมหนาและสารหล่อลื่นที่เป็นส่วนผสมอันเหมาะสม โดยปิโตรลาทัม ไดเมทิโคน และเนยชนิดต่าง ๆ จะสร้างเกราะป้องกันให้ผิวของคุณกักเก็บน้ำไว้ ในขณะที่กรดไฮยาลูโรนิกและกลีเซอรีนจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

สิ่งที่ต้องทำ: หลังจากคุณล้างมือแล้ว ให้ทาโลชั่นหรือครีมทามือลงบนมือที่เปียกเล็กน้อย จากนั้นพยายามอย่าจับอะไรจนกว่ามือของคุณจะแห้งสนิท เพื่อให้ครีมได้เซ็ตตัวและซึมเข้าสู่ผิวของคุณ อีกทั้งจำไว้ว่ามือที่เปียกอาจส่งต่อเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น ดังนั้นอย่ารีบร้อนเลยจะดีกว่า

บำรุงผิวข้ามคืนแบบเร่งรัด

เวลากลางคืนเป็นโอกาสที่ดีในการให้ความชุ่มชื้นแก่มือแห้ง ๆ ของคุณ โดยการปล่อยให้ผลิตภัณฑ์อยู่บนผิวได้นานขึ้น และด้วยวิธีนี้เอง ผลิตภัณฑ์สามารถซึมเข้าสู่มือของคุณได้ตลอดทั้งคืน ซึ่งอาจเกิดผลลัพธ์ในการบำรุงผิวที่นานขึ้น

สิ่งที่ต้องทำ: เลือกครีมทามือหรือโลชั่นที่มีสารบำรุงหรือให้ความชุ่มชื้น และทาลงบนผิวของคุณอย่างใส่ใจ อีกทั้งคุณสามารถใช้มอยเจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติแทนครีมทามือได้ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจ้บา หรือเจลว่านหางจระเข้ จากนั้นสวมถุงมือผ้าฝ้ายแล้วเข้านอน

อย่าลืมขัดผิว

การขัดผิวช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ฟื้นฟูการผลัดผิวใหม่ และทำให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับคนส่วนใหญ่ การขัดผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว หากคุณสังเกตเห็นรอยแดง มีอาการคัน ระคายเคืองหลังจากการขัดผิว หรือหากผิวของคุณอักเสบมากเกินไป ให้นุ่มนวลกับผิวและปล่อยให้ผิวของคุณหายก่อน ก่อนที่จะรวมขั้นตอนนี้เข้าไปในกิจวัตรดูแลผิวของคุณ

สิ่งที่ต้องทำ: คุณสามารถทำสครับที่บ้านได้ ใช้น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ทาส่วนผสมนี้ลงบนผิวของคุณ แล้วนวดเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำ นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมน้ำตาลกับน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นได้ตามต้องการ เช่น น้ำมันโจโจบาหรือน้ำมันเมล็ดองุ่น และเติมน้ำมันหอมระเหยหรือวิตามินอีลงไป

ลองแช่มือเพื่อความชุ่มชื้น

การแช่มือเป็นการบำรุงแบบเร่งรัดอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาความแห้งกร้าน และทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้นขึ้น โดยเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติ เช็ดมือให้เกือบแห้งหลังอาบน้ำ และทาลงบนผิวของคุณ

สิ่งที่ต้องทำ: ใช้ข้าวโอ๊ตบดหนึ่งถ้วยกับน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม เติมน้ำอุ่นแล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นแช่มือของคุณในส่วนผสมนี้เป็นเวลา 10 นาที น้ำมันมะกอกให้ผลลัพธ์ในเรื่องความชุ่มชื้นด้วยวิตามินอี แถมยังช่วยปกป้องผิวจากการติดเชื้อ ส่วนข้าวโอ๊ตทำให้ผิวนุ่มและช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

ใส่ใจกับการล้างมือ

การล้างมือบ่อยเกินไปอาจทำลายเกราะป้องกันผิวของคุณ ทำให้เกิดความแห้งกร้านและระคายเคือง ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ผิด ๆ และวิธีล้างมือที่ไม่ถูกต้องมีส่วนช่วยในเรื่องการทำร้ายผิวเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้ผิวดูเป็นขุย

สิ่งที่ต้องทำ: หลีกเลี่ยงการล้างมือด้วยน้ำร้อนเพราะจะทำให้ผิวแห้ง อีกทั้งน้ำร้อนไม่ได้มีประสิทธิภาพในการต้านจุลินทรีย์มากไปกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ทางที่ดีนั้นควรเลือกสบู่เหลวที่ให้ความชุ่มชื้นและหลีกเลี่ยงสบู่ก้อน เนื่องจากค่า pH ที่สูงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ เมื่อคุณเช็ดมือให้แห้ง อย่าออกแรงกดมากเกินไป เพียงแค่ตบมือเบา ๆ จนแห้งก็พอ

แล้วเคล็ดลับอะไรที่คุณใช้เพื่อให้มือของคุณชุ่มชื้นกันนะ ?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com, shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/5 กิจวัตรดูแลผิวมือที่แห้งที่ได้ผลราวกับเวทมนตร์
แชร์บทความนี้