ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 ความเสียหายที่แผ่นคลีนซิ่งก่อกับผิวคุณได้

แม้ว่าการเช็ดเครื่องสำอางออกจะฟังดูเป็นเรื่องที่ดีหลังจากวันเที่แสนเหนื่อย แต่จริง ๆ แล้วเปล่าเลย ที่จริงแล้วมันให้ผลตรงกันข้ามด้วยซ้ำ การใช้แผ่นคลีนซิ่งเป็นประจำอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวและนำไปสู่ปัญหาหลาย ๆ อย่างได้

ชีวิตสดใสพบว่าแผ่นคลีนซิ่งส่งผลเสียต่อผิวเราได้ถึง 6 ประการ ลองอ่านดูด้านล่างนี้ได้เลย

1. ทำให้ผิวแห้ง

แผ่นคลีนซิ่งแบบเปียกมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งจะช่วยชะล้างเครื่องสำอางของคุณ แต่มันก็ชะล้างน้ำมันธรรมชาติบนผิวของคุณออกไปด้วย เมื่อขาดความชุ่มชื่นก็จะนำไปสูู่ภาวะผิวแห้งกร้าน แถมแผ่นคลีนซิ่งนั้นยังทำความสะอาดผิวของคุณได้ไม่เต็มที่นัก อีกทั้งทิ้งคราบขุยเอาไว้ ทำให้ผิวของคุณซึมซับได้น้อยลง เมื่อคุณทามอยส์เจอไรเซอร์ตามทีหลัง มันก็จะให้ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร

2. อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

เป็นที่รู้กันดีว่าการใช้แผ่นคลีนซิ่งนั้นเป็นสาเหตุของอาการแพ้ ผื่นแดงและฝ้าที่อาจจะพบได้บ่อย แต่ก็ยังมีอาการแพ้ที่รุนแรงได้อีกเช่นกัน ในปี 2015 มีผู้หญิงคนหนึ่งเกิดอาการแพ้เนื่องจากแผ่นคลีนซิ่งแบบเปียก และเกิดรอยแผลพุพองเหมือนผิวไหม้บนนิ้วและใบหน้าของเธอ หากคุณจำเป็นจะต้องใช้แผ่นคลีนซิ่งจริง ๆ ก็ขอแนะนำให้อ่านฉลากและดูส่วนผสมก่อน

3. เป็นสาเหตุให้รูขุมขนอุดตันหรือสิวเห่อได้

ผู้คนมักใช้แผ่นคลีนซิ่งเพื่อขจัดฝุ่นผง ความมันส่วนเกินหรือเครื่องอำอางออกไป แต่พวกเขานั้นไม่รู้ว่ามันทิ้งสิ่งตกค้างเอาไว้ด้วยซึ่งจะนำไปสู่การเกิดสิวอุดตันหรือการเกิดสิวเห่อ

4. ก่อให้เกิดมะเร็งได้

“น้ำ” ในแผ่นคลีนซิ่งแบบเปียกนั้นมีแต่สารเคมีและวัตถุกันเสียซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวของคุณ สารเคมีอย่างพาราเบนส์มีส่วนก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม เพราะมันมีคุณสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งสามารถเร่งการโตของเซลล์เต้านมได้

5. ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

อ้างอิงจากแพทย์ด้านความงามที่มีชื่อเสียงและผู้เชี่ยวชาญด้านการบำรุงผิว การใช้แผ่นคลีนซิ่งสามารถทำให้คุณเกิดหน้าแก่ก่อนวัยได้ เพราะเวลาที่คุณใช้แผ่นคลีนซิ่ง คุณจะถูมันกับผิวคุณอย่างหยาบ ๆ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การที่ผิวหย่อนยาน เกิดริ้วรอยหรือเป็นฝ้าได้

6. มันไม่ได้ทำความสะอาดหน้าคุณจริง ๆ

อ้างอิงจากช่างเสริมสวยและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวผู้มีชื่อเสียงอย่าง เรเน่ รูโล (Renée Rouleau) แผ่นคลีนซิ่งนั้นไม่ได้ทำความสะอาดใบหน้าของคุณจริง ๆ มันแค่ “ละเลงฝุ่นผง แบคทีเรีย น้ำมันและเครื่องสำอางไปรอบ ๆ ” มันทำให้ส่วนประกอบของเครื่องสำอางแตกตัวก็จริง แต่มันก็ทำได้แค่นั้น การล้างออกอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นจะต้องทำทุกครั้ง วิธีที่ดีที่สุดในการลบเครื่องสำอางคือการล้างมันออกด้วยน้ำและคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนต่อผิว

คุณใช้แผ่นคลีนซิ่งหรือเปล่า? ถ้าไม่ คุณล้างเครื่องสำอางอย่างไร?

เครดิตภาพพรีวิว shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 ความเสียหายที่แผ่นคลีนซิ่งก่อกับผิวคุณได้
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ