ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณติดเชื้อที่หูและวิธีป้องกัน

การติดเชื้อที่หูส่วนใหญ่มักทำให้นึกถึงเด็ก ๆ แต่ในความเป็นจริง ยังส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ 20% ด้วย มันเป็นเรื่องปกติเนื่องจากผู้ใหญ่อาจได้รับผลกระทบจากแบคทีเรียและไวรัสได้เช่นเดียวกับเด็ก และดูเหมือนว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอและหูอักเสบคือผู้ที่ควรระมัดระวังให้มากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการติดเชื้อที่หูเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาอย่างยิ่ง และคุณควรรู้ตัวโดยเร็วเพื่อที่จะรักษาอย่างทันท่วงที

ชีวิตสดใสอยากให้คุณตระหนักถึงอาการติดเชื้อที่หูและวิธีที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ ถึงอย่างนั้นก็ควรจำไว้ด้วยว่าถ้ามีปัญหาทางด้านการแพทย์ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

1. อาการคัน

  • อาจเริ่มต้นด้วยอาการคันเล็กน้อยที่ช่องหูชั้นในและอาจรุนแรงมากขึ้นเมื่อไม่ได้รักษาการติดเชื้อ

2. รอยแดงที่ด้านในและด้านนอกหู

  • อาจเริ่มต้นด้วยรอยแดงเล็กน้อยที่ช่องหูชั้นใน แต่ถ้าเป็นมากขึ้น รอยแดงจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น ไม่เพียงแต่ภายในเท่านั้นแต่ยังปรากฏที่ด้านนอกหูด้วย

3. ระคายเคืองหรือปวด

  • ในตอนแรก คุณอาจรู้สึกเจ็บไม่มากนักในหูของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากดึงติ่งหูหรือกดที่ด้านในหู เมื่อผ่านไปซักพักคุณอาจเริ่มรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างอัดแน่นอยู่ในหู ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น ความเจ็บปวดจะลามไปที่ใบหน้า คอหรือด้านข้างศีรษะ

4. มีของเหลวที่ไม่มีกลิ่นไหลออกมา

  • เช่นเดียวกับอาการอื่น ๆ ของเหลวที่ไม่มีกลิ่นอาจมีเพียงเล็กน้อยในตอนแรก แต่เมื่อการติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น ของเหลวก็อาจเริ่มมากเกินไปได้

5. หูอื้อหรือได้ยินเสียงกริ่ง

  • อาการนี้อาจไม่เกิดขึ้นในกรณีที่ไม่รุนแรง แต่ในรายที่ร้ายแรงกว่านั้น อาจส่งผลต่อการได้ยินของคุณ คุณอาจรู้สึกเหมือนไม่ได้ยินสิ่งต่าง ๆ เหมือนเดิมหรือคุณอาจรู้สึกว่ามีเสียงกริ่งดังไม่หยุดในหูของคุณ

6. ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม

  • ถ้าไม่รักษาการติดเชื้อ อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นี่อาจทำให้คุณมีไข้ได้เนื่องจากช่องหูทั้งหมดของคุณอาจอุดตันอย่างสมบูรณ์

วิธีป้องกัน

1. อย่าใช้สำลีก้านหรือวัตถุแปลกปลอม

สำลีก้านอาจช่วยเคลียร์ผนังในหูของคุณ แต่ก็ดันขี้หูให้เข้าไปลึกขึ้นด้วย ถ้าคุณสังเกตเห็นว่าการใช้ของเหล่านี้ทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย คุณควรหยุดใช้ทั้งหมด นอกจากนี้ คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงการใช้วัตถุแปลกปลอม เช่น กุญแจ กิ๊บติดผมหรือคลิปหนีบกระดาษเพื่อเกาหู พวกมันดันขี้หูให้ลึกขึ้น ระคายเคืองผิวหนังและแม้กระทั่งทำให้เกิดแผลได้

2. ใช้หมวกว่ายน้ำหรือที่อุดหู

บางคนมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อที่หูได้ง่ายกว่าและนั่นเป็นเหตุผลที่คุณอาจต้องการใช้มาตรการบางอย่างถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น คุณเริ่มต้นด้วยการสวมหมวกว่ายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหูของคุณได้ คุณอาจลองใส่ที่อุดหูได้ถ้าไม่รู้สึกรำคาญ คุณสามารถถามแพทย์ของคุณเกี่ยวกับข้อควรระวังอื่น ๆ ที่คุณทำได้ด้วย

3. เป่าหูให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม

หลังจากขึ้นจากน้ำ อย่าลืมเช็ดหูให้แห้งให้มากที่สุดโดยเอียงหูแล้วเช็ดด้วยผ้าขนหนู การเอียงศีรษะและดึงใบหูไปในทิศทางต่าง ๆ จะช่วยให้น้ำไหลออกจากหูได้อย่างปลอดภัย ถ้าคุณยังรู้สึกว่ามีน้ำอยู่ในหูหลังจากกลับถึงบ้านแล้ว คุณก็ใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งได้ ให้แน่ใจว่าคุณเป่าด้วยความแรงต่ำและความร้อนต่ำ

คุณเคยติดเชื้อที่หูหรือเปล่า และถ้าเคย คุณต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะหายจากอาการนี้ ? คุณไปพบแพทย์หรือคุณซื้อยามาใช้เอง ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณติดเชื้อที่หูและวิธีป้องกัน
แชร์บทความนี้