ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 สิ่งทำความสะอาดใบหน้าตามธรรมชาติที่เราหาได้ในครัวเราเอง

อากาศเย็น ความเครียด และผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนใบหน้าที่มีน้ำหอมมาเกินไปนั้นสามารถส่งผลต่อสุขภาพผิวของเรา การใช้มาส์กที่ทำเองได้ที่บ้านและเป็นของธรรมชาตินั้นจะช่วยให้ผิวของคุณสดชื่นและแข็งแรง การใช้สครับขัดผิวหน้า โทนเนอร์ และคลีนเซอร์ทำความสะอาดทุก ๆ วันจะช่วยให้ผิวเราสวยอยู่เสมอ ทำให้ผิวเต่งตึงได้ด้วยของอย่างองุ่นและไข่

ชีวิตสดใสได้รวบรวมสูตรเด็ด ๆ ที่ช่วยป้องกันผิวเราได้ด้วยการใช้ของที่เราเห็นกันทุกวันนี่ล่ะ

1. โทนเนอร์มะเขือเทศและแตงกวา

สูตรผสมที่ 1 เอาแตงกวาลูกเล็กมา 1 ลูก นำมาบดให้ละเอียด และมะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก เอามาเข้าเครื่องปั่น สามารถเก็บไว้ได้ 3 วันในตู้เย็น โดยเก็บไว้ในโถเล็ก ๆ เวลาใช้ก็แค่ให้เอาแผ่นสำลีชุบส่วนผสมนี้แล้วก็มาแปะทั่วใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้สูงสุด 5 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สารต้านอนุมูลอิสระของมะเขือเทศจะช่วยให้ผิวเราต่อสู้กับอนุภาคต่าง ๆ ช่วยให้ผิวเราสุขภาพดีและแข็งแรง

2. สครับหน้าด้วยมะเขือเทศ

โรยน้ำตาล 1/5 ช้อนชาบนมะเขือเทศสับ แล้วค่อย ๆ เอามะเขือเทศนั้นมาถูสครับหน้าเป็นวงกลม แต่ระวังอย่าถูแรงเกินไป ไม่อย่างนั้นจะระคายเคืองผิวได้ หลังจากนั้นให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเอาเศษมะเขือเทศหรือน้ำตาลออก

ตัวขัดผิวนี้ทำได้รวดเร็วและใช้ง่ายมาก เหมาะกับการทำก่อนนอนเพื่อให้ผิวสดชื่นอ่อนเยาว์

3. องุ่นและไข่เพื่อผิวที่เต่งตึง

เอาไข่ 1 ฟองผสมกับองุ่น 7 ลูกแล้วปั่นในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดให้ได้น้ำมันออกมาจากเมล็ดอุง่นทั้งหมด พอได้ที่แล้วก็เอาแปรงที่ใช้สำหรับใบหน้ามาพอกให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ปาดเป็นแนวขึ้นตลอดอย่าปาดลง ทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนล้างออก

ไฟโตนิวเทรียนในองุ่นจะช่วยปกป้องผิวที่อ่อนบางจากแสงยูวี และยังมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมคอลลาเจนและช่วยให้ผิวสดใสและยืดหยุ่น

4. ยีสต์แห้งช่วยทำความสะอาดและซ่อมแซมผิวหน้า

ผสมยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับนมอุ่น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเอามาพอกหน้าไว้ เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่นและซับหน้าให้แห้ง

ยีสต์นั้นรู้กันว่าเป็นตัวเติมน้ำให้ผิวและผลิตคอลลาเจนได้เมื่อเอามาสัมผัสกับผิว แปลว่าผิวคุณจะเต่งตึงได้ยาวนานเชียวล่ะ

5. สครับอัลมอนด์กับมายองเนส

บดอัลมอนด์ 1/4 ถ้วย (40 กรัม) หรือปั่นในเครื่องปั่น แล้วผสมมายองเนส 1/8 ช้อนชาลงไป ค่อย ๆ เอาส่วนผสมนี้มานวดหน้า อย่าลืมจุดใดจุดหนึ่ง ทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรนี้จะช่วยผิวที่แห้งตึงได้มาก เพราะว่ามายองเนสมีส่วนผสมที่จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และอัลมอนด์ก็จะขจัดเซลส์ผิวที่ตายแล้ว

6. สครับกีวี

ผสมกีวีที่ปอกแล้ว 1 ส่วนบดละเอียดเข้ากับน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะกอกสองสามหยด ใช้นิ้วค่อย ๆ ถูส่วนผสมเป็นวงกลมบนใบหน้าให้ทั่วเป็นเวลา 3-5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

กีวีเต็มไปด้วยกรดอะมิโนและวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ในการลดความมันบนใบหน้า ส่วนน้ำตาลแดงจะทำหน้าที่เหมือนตัวขัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วออก ส่วนน้ำมันมะกอกนั้นเป็นตัวป้องกันแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้ผิวเราแข็งแรง

สูตรไหนที่คุณอยากลองก่อนเพื่อนเลย ? วิธีการดูแลผิวแบบไหนบ้างที่คุณทำมาตลอด ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 สิ่งทำความสะอาดใบหน้าตามธรรมชาติที่เราหาได้ในครัวเราเอง
แชร์บทความนี้