ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส
6 วิธีง่าย ๆ ในการลดอาการเท้าบวมโดยไม่ต้องผ่าตัด

6 วิธีง่าย ๆ ในการลดอาการเท้าบวมโดยไม่ต้องผ่าตัด

ครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับอาการเท้าบวม ซึ่งพบในผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย มันสามารถสืบทอดได้ทางพันธุกรรม หรือเกิดจากการใส่รองเท้าที่ไม่พอดีก็ได้ ซึ่งไม่เพียงแค่ทำให้เกิดอาการเจ็บและรู้สึกอึดอัดเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคุณด้วย และถึงแม้ว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการเท้าบวมได้ แต่อย่างน้อยเราก็รู้วิธีที่จะจัดการกับมัน

ชีวิตสดใสขอชวนคุณมาเรียนรู้วิธีจัดการกับปัญหานี้ที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

1. ถอดรองเท้าและเดินเท้าเปล่า

คุณควรเดินเท้าเปล่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อเท้าของคุณแข็งแรง และทำให้กระดูกนิ้วเท้าได้กลับไปอยู่ในสรีระที่เหมาะสม นอกจากนี้เท้าของคุณยังจะได้ผ่อนคลายจากรองเท้าที่อึดอัดด้วย

แต่ถ้าการเดินด้วยเท้าเปล่าทำให้คุณเจ็บเท้า ถ้าอย่างนั้นคุณควรจะเดินบนพรมที่หนา ไม่อย่างนั้นการเดินนี้จะทำให้คุณเจ็บมากขึ้น

2. พริกช่วยลดอาการอักเสบได้

พริกแดงช่วยลดอาการอักเสบได้ และยังทำให้เท้าที่บวมมีความอุ่นขึ้น ซึ่งดีต่อระบบการไหลเวียนเลือด ในการรักษาอาการเท้าบวมด้วยการใช้พริก คุณควรจะหั่นพริกก่อนและเลือกวิธีที่ชอบที่สุด

  • บีบน้ำของพริกออกและแปะมันลงบนเท้าบริเวณที่บวม หลังจากนั้นทาวาสลีนนิดหน่อย และห่อด้วยผ้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
  • ผสมพริกเข้ากับน้ำมันมะกอกในอัตราส่วน 1:2 และทาน้ำมันลงบนเท้าที่บวม นวดเบา ๆ ตรงบริเวณที่รู้สึกเจ็บประมาณ 15 นาที

หากคุณรู้สึกแสบร้อนมากให้ลดปริมาณของพริกลง และปรับอัตราส่วนให้เหมาะสม

3. ทำให้กล้ามเนื้อเท้าของคุณแข็งแรงขึ้น

การออกกำลังกายไม่ได้ช่วยให้กล้ามเนื้อเท้าของคุณแข็งแรงขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากเท้าบวมได้ด้วย คุณแค่ต้องทำมันอย่างระมัดระวัง โดยที่ไม่ให้กระทบกับเท้ามากเกินไป

  • ยืนตัวตรงและกดนิ้วเท้าของคุณลงบนพื้นเป็นเวลา 10 วินาทีโดยที่ไม่ยกส้นขึ้น หลังจากนั้นยกนิ้วเท้าขึ้นและค้างไว้เป็นเวลา 10 วินาที ทำซ้ำกันห้าครั้ง
  • งอนิ้วเท้าของคุณบนผ้าขนหนูและดึงเข้าหาตัวเอง จากนั้นยืดนิ้วเท้าให้ตรง ทำซ้ำ 5-10 ครั้ง

4. ใช้น้ำแข็งเพื่อลดอาการปวด

น้ำแข็งช่วยลดอาการอักเสบและอาการปวดที่เกิดขึ้นที่เท้าได้ สิ่งที่คุณต้องการมีเพียงแค่น้ำแข็งก้อนและผ้า
ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งและวางลงบนเท้า อย่ากดแรงเกินไป และค้างไว้ประมาณ 10-20 นาที คุณใช้วิธีการรักษานี้ได้ 1-2 ครั้งต่อวัน

5. น้ำมันละหุ่งช่วยลดอาการบวมของเท้าได้

น้ำมันละหุ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระและคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ มันช่วยลดอาการอักเสบและอาการเจ็บ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมมันจึงใช้ในการรักษาตาปลาได้เป็นอย่างดี

ใช้น้ำมันละหุ่งประมาณ 50-100 มิลลิลิตรและนำไปอุ่นในกระทะเล็กน้อย จากนั้นนำผ้าชุบในน้ำมันที่อุ่นแล้วและวางลงบนเท้า ห่อเท้าของคุณด้วยผ้าพันแผลที่แห้งหรือผ้าขนหนูเพื่อทำให้เท้าอุ่น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที และทำซ้ำประมาณ 1-2 ครั้งต่อวัน

6. ตัวช่วยจัดการกับอาการเท้าบวมทำให้นิ้วเท้าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามธรรมชาติ

แผ่นพยุงเป็นวิธีการที่ดีในการรักษาอาการเท้าบวม ขั้นแรกมันช่วยบรรเทาความไม่สบายในการใส่รองเท้า และมันยังช่วยป้องกันการถูและการเปลี่ยนตำแหน่งของเท้า

อย่างที่สอง มันจะทำให้นิ้วโป้งเท้าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้กระดูกกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ปัจจุบันนี้มีตัวช่วยให้เลือกค่อนข้างเยอะ และคุณสามารถเลือกแบบที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณได้ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาอาการเท้าบวมได้ที่นี่

ข้อควรระวัง: คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทดลองใช้วิธีรักษาเหล่านี้

คุณเคยรักษาอาการเท้าบวมมาก่อนหรือเปล่า ? คุณรู้จักวิธีการอื่น ๆ ในการรักษาบ้างไหม ? เราอยากรู้คำแนะนำของคุณในช่องคอมเมนต์

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com
แชร์บทความนี้