ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

6 วิธีป้องกันขนขึ้นบนใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

การมีขนบนใบหน้าเล็กน้อยถือเป็นเรื่องธรรมดาและปกติ แต่ในบางกรณีขนสีเข้ม ๆ และสากอาจปรากฏอยู่บนใบหน้าของคุณ จนทำให้คุณพบว่าตัวเองนั้นเอื้อมมือไปหยิบแหนบมาใช้แทบทุกวันเลยทีเดียว อาการที่ไม่พึงประสงค์นี้เรียกว่าภาวะขนดก และมักเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน แม้ว่าการแว็กซ์ขนและการกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะสามารถช่วยกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ได้ แต่ก็มีวิธีแบบธรรมชาติในการลดขนที่อาจได้ผลดีเช่นเดียวกัน

พวกเราที่ชีวิตสดใสได้ค้นคว้าทางอินเทอร์เน็ต เพื่อหาวิธีชะลอการงอกของขนที่ไม่ต้องการบนใบหน้าคุณที่เยอะเกินไป

1. ดื่มชาสเปียร์มินต์

ชาสเปียร์มินต์มีกลิ่นหอมและรสชาติดี นอกจากจะทำให้เส้นประสาทผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยลดจำนวนฮอร์โมนเพศชายที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือดได้อีกด้วย เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายมีส่วนทำให้เกิดขนสีเข้มบนใบหน้า ดังนั้นการลดระดับฮอร์โมนอาจลดการงอกของเส้นขนที่ไม่ต้องการได้ อีกทั้งจากการศึกษาก็พบว่าการดื่มชาสเปียร์มินต์วันละ 2 ถ้วยสามารถชะลอการงอกของขนบนใบหน้าได้

2. ลองใช้น้ำมันลาเวนเดอร์และน้ำมันทีทรี

น้ำมันหอมระเหยถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและความงามมาเป็นเวลานานแล้ว และน้ำมันบางชนิดก็อาจใช้ได้ผลดีกับขนที่ไม่ต้องการบนใบหน้า อย่างการใช้น้ำมันลาเวนเดอร์และน้ำมันทีทรีเฉพาะส่วนก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดจำนวนขนที่เยอะเกินไปได้

3. พยายามกำจัดไขมันทรานส์

คุกกี้ช็อกโกแลตชิปแสนอร่อยจากร้านเบเกอรี่ใกล้บ้านคุณอาจทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้น และตอบสนองความชอบขนมหวานของคุณได้ แต่ก็มีโอกาสที่พวกมันจะมีไขมันทรานส์เหมือนกับขนมอบตามท้องตลาดส่วนใหญ่ นอกจากเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลของคุณและความเสี่ยงต่อโรคหัวใจแล้ว ไขมันทรานส์ยังอาจมีส่วนช่วยในการงอกของเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ดังนั้นการเลิกทานพวกมันนับว่าเป็นการตัดสินใจที่ร่างกายของคุณจะต้องขอบคุณอย่างแน่นอน

4. พยายามอย่างเต็มที่ในการหาเวลาออกกำลังกาย

การเคลื่อนไหวร่างกายให้กระฉับกระเฉงนับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมที่คุณสามารถทำได้ และการลงทุนกับเวลาประมาณ 30 นาทีต่อวันในการออกกำลังกายแบบหนักปานกลาง ก็จะช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักและป้องกันขนที่น่ารำคาญบนใบหน้า เพราะการมีน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้เกิดขนบนใบหน้าขึ้นเยอะ ซึ่งการลดน้ำหนักเพียง 5% ของน้ำหนักตัวสามารถปรับสมดุลของฮอร์โมนและลดจำนวนขนบนใบหน้าได้ แต่ก็อย่าลืมเลือกประเภทของการออกกำลังกายที่ไม่เพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อย่างเช่นทำคาร์ดิโอ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ อย่างเช่นการยกน้ำหนัก

5. ลองพิจารณาการฝังเข็ม

การฝังเข็มเป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายและบรรเทาความเครียด เพราะนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยลดการงอกของเส้นขนที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย โดยจากการศึกษาพบว่าการฝังเข็มสามารถลดความยาวกับความดกของเส้นขนที่ไม่ต้องการได้ อีกทั้งยังลดระดับฮอร์โมนเพศชาย

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การเติมน้ำให้ร่างกายถือเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพและความงามของคุณเป็นอย่างมาก โดยการดื่มน้ำที่เพียงพอจะช่วยให้การเผาผลาญของคุณดีขึ้น แถมยังช่วยให้ผิวของคุณคงความอ่อนเยาว์ได้นานขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย ซึ่งรวมไปถึงการป้องกันการงอกของขนบนใบหน้าที่มากเกินไป ดังนั้นการดื่มน้ำสะอาด 6 ถึง 8 แก้วในทุก ๆ วันจึงสามารถช่วยปรับปรุงสภาวะนี้ได้

คุณเคยได้ยินวิธีป้องกันขนที่ขึ้นบนใบหน้าเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ? แล้วคุณรู้วิธีอื่น ๆ ที่ช่วยกำจัดพวกมันบ้างมั้ยนะ ?

นี่ ๆ ! ตอนนี้ทางชีวิตสดใสมีแบบทดสอบจริง ๆ แล้วนะ เราเผยแพร่ใหม่ทุกวันเลยด้วย ไปลองดูกันได้เลย

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/6 วิธีป้องกันขนขึ้นบนใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ
แชร์บทความนี้