ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 สัญญาณทั่วไปที่บ่งบอกว่าคุณกินขนมปังมากเกินไป

มีการคำนวณว่าชาวอเมริกันแต่ละคนกินขนมปังจำนวน 53 ปอนด์ต่อปี เหตุผลนั้นง่ายมากเพราะขนมปังนั้นอร่อย สะดวก พกพาง่ายไปได้ทุกที่ แต่ทว่าขนมปังก็มีผลเสียต่อร่างกายของคนเราเหมือนกับของอร่อย ๆ ส่วนใหญ่เช่นกัน และในยามที่ร่างกายของเราถูกรบกวน มันก็จะส่งสัญญาณเพื่อให้เราจัดการกับปัญหาได้

ชีวิตสดใสอยากเตือนคุณเกี่ยวกับ 7 สัญญาณที่น่าเป็นห่วงที่สุดในการกินขนมปังของคุณที่ต้องลดลงได้แล้ว

1. คุณมีอาการท้องผูก

คนที่แพ้กลูเตนหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารแต่ไม่รู้ตัวอาจรู้สึกท้องอืดอยู่เรื่อย ๆ แล้วไม่เพียงแค่นั้น แต่ยังมีปัญหาในการเข้าห้องน้ำเนื่องจากลำไส้รู้สึกอุดตัน คุณอาจไม่ได้แพ้กลูเตน แต่ก็มีความไวสูงเมื่อกินข้าวสาลีและธัญพืชอื่น ๆ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำในกรณีนี้ก็คือทำการทดสอบกับแพทย์หลาย ๆ รายการเพื่อดูว่ากลูเตนเป็นอันตรายต่อคุณหรือไม่

จำไว้ว่าในเกือบทุกประเทศประชากรประมาณ 0.5%-1% เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ซึ่งหมายความว่าถึงแม้คุณจะประสบปัญหากับมัน แต่ก็มีสิ่งทดแทนมากมายที่คุณสามารถเพลิดเพลินได้

2. คุณหิวมากขึ้น

เป็นเรื่องจริงที่ว่าธัญพืชขัดสี เช่น ขนมปังขาว ข้าวขาว เพรทเซล และแครกเกอร์ให้แคลอรีสูง และวิธีการทำงานของมันก็คือการทำให้คุณอยากกินมากขึ้น เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลอยู่ในนั้น นั่นเลยเป็นสาเหตุว่าทำไมเมื่อคุณรู้สึกเศร้าหรือเครียดกว่าปกติ คุณจึงเอื้อมมือไปหยิบพวกธัญพืชขัดสี เพราะมันทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นชั่วขณะหนึ่ง

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณอาจสังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่าย ๆ หากคุณเปลี่ยนไปกินผลิตภัณฑ์จากธัญพืชไม่ขัดสี เนื่องจากผลการศึกษาได้พิสูจน์แล้วว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยให้คุณลดไขมันหน้าท้องได้เร็วกว่าธัญพืชขัดสี นั่นเป็นเพราะมันมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถหักดิบในการบริโภคมากเกินไปได้

3. ระดับคอเลสเตอรอลของคุณเพิ่มขึ้น

ขนมปังที่อบด้วยเตาเป็นประจำของคุณอาจไม่ทำให้คอเลสเตอรอลพุ่งสูงขึ้น แต่พวกขนมปังที่ซื้อจากร้านค้าคือสาเหตุ โดยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ครัวซองต์ บัตเตอร์โรล และขนมปังที่บรรจุห่อทุกชนิดมีไขมันทรานส์สูง เพราะสินค้าเหล่านี้มีเนยและไข่จำนวนมากที่สามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลของคุณได้หากบริโภคเป็นประจำ

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่มีกลูเตนก็อยู่ในประเภทที่ให้โทษเช่นเดียวกัน โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้แตกต่างกันออกไป อาจรวมถึงคุกกี้และเค้กที่บรรจุห่อ โดนัท และอาหารทอดตามท้องตลาดส่วนใหญ่ด้วย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ก็คือตรวจสอบฉลากอยู่เสมอ เพื่อดูว่ามีส่วนผสมของเนยขาวหรือไม่

4. คุณอาจมีสิวเห่อมาก

เป็นอีกครั้งที่ธัญพืชขัดสีเป็นต้นเหตุของปัญหาที่คุณอาจเผชิญ โดยอาหารอย่างพาสต้า ข้าวขาว บะหมี่ ซีเรียล และทุก ๆ อย่างที่ทำด้วยแป้งขาวสามารถทำให้เกิดสิวเห่อได้ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่ผ่านการขัดสีมากเกินไป มีความเสี่ยงที่จะเกิดสิวเพิ่มขึ้นถึง 30% โดยสาเหตุหลักมาจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีน้ำตาลสูง ซึ่งจะเพิ่มระดับอินซูลินของคุณ

เพื่อตอบสนองการเพิ่มขึ้นนั้น ฮอร์โมนแอนโดรเจนจะทำงานมากขึ้นและเกิดเป็นสิว ในทางกลับกัน คนที่บริโภคน้ำตาลไม่เยอะจนเกินไป ดูเหมือนจะมีปัญหาเกี่ยวกับสิวแค่เล็กน้อย

5. คุณรู้สึกง่วงนอนมากหลังทานอาหาร

เมื่อคุณกินขนมปังมากเกินไปในมื้ออาหารประจำวันของคุณ อินซูลินในปริมาณที่สูงจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือด อินซูลินช่วยให้ทริปโตเฟนอยู่ในเลือดของคุณนานกว่าที่ต้องการ ทริปโตเฟนคือกรดอะมิโนที่ช่วยผลิตเซโรโทนินและเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท 2 ชนิดที่ช่วยให้อารมณ์ของคุณคงที่ อีกทั้งพวกมันยังกระตุ้นการนอนหลับและช่วยควบคุมวงจรการนอนกับการตื่น

นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณอาจรู้สึกง่วงนอนและผ่อนคลายมากกว่าปกติ หลังจากทานอาหารมื้อใหญ่ที่เต็มไปด้วยธัญพืชขัดสี ดังนั้นคุณอาจต้องคิดดูใหม่ในการเลือกทานอาหารของคุณ หากคุณอยากกลับไปทำงานหลังทานอาหาร

6. ความดันโลหิตของคุณเพิ่มขึ้น

ชาวอเมริกัน 9 ใน 10 คนบริโภคเกลือมากกว่าปริมาณที่แนะนำ และส่วนใหญ่ก็ต้องโทษขนมปังในรูปแบบต่าง ๆ เพราะขนมปังเปล่า ๆ หนึ่งแผ่นสามารถมีเกลือได้มากถึง 230 มก. ซึ่งคิดเป็น 15% ของปริมาณสูงสุดต่อวัน แซนด์วิชธรรมดาหนึ่งชิ้นจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูง เช่น พิซซ่า ขนมปังโรล ขนมปังกรอบ และแซนด์วิช จะยิ่งเพิ่มปริมาณโซเดียมมากขึ้นไปอีก

ผลของการบริโภคโซเดียมสูงทำให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คนจำนวนมากเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง และเมื่อพูดถึงประเทศสหรัฐอเมริกา คนอเมริกันโดยเฉลี่ยบริโภคเกลือมากกว่าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) ได้แนะนำ

7. อารมณ์ของคุณอาจขึ้น ๆ ลง ๆ

ขนมปังสามารถทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีหลายอย่างได้ เนื่องจากมันมีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ความรู้สึกที่ดีเหล่านี้จะตามมาด้วยการเสื่อมอย่างรวดเร็ว ผลการศึกษาพบว่าหากธัญพืชที่ผ่านการขัดสีไม่ถูกย่อยอย่างเหมาะสม สารประกอบในเมล็ดพืชจะส่งไปยังสมองและทำให้เกิดปัญหาทางจิตบางประเภทได้ เพราะมีหลักฐานว่าคนที่ไวต่อข้าวสาลีมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคจิตเภท โรคอารมณ์สองขั้ว ซึมเศร้า และมีความวิตกกังวลมากกว่า และพบว่าหลายคนที่เริ่มทานอาหารที่ปราศจากข้าวสาลีและนม สุขภาพจิตของพวกเขานั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

มีสัญญาณข้างต้นข้อไหนที่เกิดขึ้นกับตัวคุณบ้างหรือเปล่า ? ถ้านึกออกแล้วล่ะก็ คุณคิดว่าการบริโภคขนมปังของคุณมีส่วนเกี่ยวข้องกับมันไหมนะ ?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 สัญญาณทั่วไปที่บ่งบอกว่าคุณกินขนมปังมากเกินไป
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ