ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 วิธีง่ายๆ ในการบอกลาผิวสตรอว์เบอร์รี่ของคุณ

ผิวลายมีจุดด่างดำ (Strawberry skin) คือการผสมกันของน้ำมัน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ติดอยู่ในผิวของคุณ ทำให้มันดูเหมือนเมล็ดเล็กๆ ในสตรอว์เบอร์รี่ หากคุณอยากกำจัดสิ่งเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน มันมีวิธีรักษาที่คุณสามารถใช้เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของผิวของคุณได้

ที่ชีวิตสดใส เราทราบดีว่าการดูแลผิวของคุณให้แข็งแรงและเปล่งปลั่งมีความสำคัญเพียงใด ดังนั้นเราจึงนำเสนอวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถใช้รักษาผิวสตรอว์เบอร์รีของคุณได้

1. ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวของคุณทุกวันอย่างทั่วถึง

การใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีสำหรับผิวสตรอเบอร์รี่ตรงบริเวณขา เนื่องจากตรงบริเวณนั้นมักขาดความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย มันสามารถช่วยทำให้ผิวของคุณดูดีขึ้น และอาจป้องกันไม่ให้จุดด่างดำของผิวกลับมาเพิ่มขึ้นอีก ให้พยายามหาครีมที่ไม่มีสารกันเสียเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

2. โกนขนในทิศทางที่ขนของคุณยาว

การโกนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศทางที่คุณเคยชินอาจป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคืองและป้องกันไม่ให้เกิดรอยบาดจากมีดโกนที่น่ารำคาญ พยายามโกนขนของคุณลงไปด้านล่างแทนที่จะโกนขึ้นด้านบน และหยุดพักขณะโกนด้วย - เพราะจะทำให้จังหวะการโกนสั้นและอ่อนโยน นอกจากนี้การไม่โกนขนบ่อยๆ ยังสามารถช่วยรักษาขนคุดได้อีกด้วย

3. ใช้ผ้าเย็นหรือน้ำแข็ง

หากคุณเคยใช้น้ำแข็งรักษาอาการบาดเจ็บ วิธีนี้อาจเป็นอะไรที่คุ้นเคยสำหรับคุณ เพราะเป็นวิธีรักษาที่คล้ายกัน เมื่อคุณโกนขนเสร็จแล้ว มันเป็นเรื่องดีที่จะเอาผ้าเย็นชุบน้ำเย็นประคบในบริเวณที่คุณโกนขน และประคบรค้างไว้สักสองสามนาที มันสามารถทำให้รอยแดงและความเจ็บแสบที่คุณรู้สึกได้จากมีดโกนหายไป ส่วนวิธีนั้นง่ายมากโดยคุณสามารถทำได้ที่บ้าน โดยใช้ผ้าที่ห่อน้ำแข็งแล้วนำมาใช้

4. ผสมโลชั่นของคุณด้วยกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี่

คุณสามารถใช้วิธีการรักษานี้เพื่อกำจัดผิวสตรอว์เบอร์รี่ที่ขาได้เพราะวิธีนี้สามารถทำความสะอาดรูขุมขนและขจัดจุดด่างดำได้ดี การขัดผิวแล้วให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวเป็นสิ่งสำคัญ แต่พยายามอย่าขัดผิวบริเวณขา กรดนี้มีไว้เพื่อคลายผิวชั้นบนของคุณ ขจัดสิ่งสกปรกที่หลงเหลือ กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และท้ายที่สุด ทำให้ผิวกระจ่าง

5. ใช้แปรงแห้งขัดผิว

การใช้แปรงแบบแห้งขัดผิวมีประโยชน์มากมาย - เริ่มจากมันเป็นกระบวนการลอกผิวแห้งของคุณ มันสามารถเปิดรูขุมขนและทำให้เลือดไหลเวียนได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวของคุณเปล่งประกาย นุ่มนวล และทำให้ผิวกระจ่างใส

เราขอแนะนำให้อาบน้ำเย็นเพื่อป้องกันผิวแบบสตรอว์เบอร์รี่ เพราะน้ำร้อนอาจทำให้ผิวแสบร้อนได้ แต่ถ้าคุณชอบอาบน้ำอุ่น การขัดผิวด้วยแปรงแบบแห้งหลังอาบน้ำเป็นวิธีที่แนะนำเลยล่ะ

6. เบคกิ้งโซดาผสม

เบกกิ้งโซดามีประโยชน์มากเลยล่ะ ตั้งแต่เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัวชั้นเยี่ยมไปจนถึงช่วยผลัดเซลล์ผิวของคุณ มันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีสารต้านแบคทีเรีย ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำความสะอาดรูขุมขนได้ดี


เพียงผสมข้าวโอ๊ตครึ่งถ้วย, เบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และครีม 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน จากนั้นทาลงบนขาของคุณแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นก็เรียบร้อยแล้ว!

7. การแว็กซ์ดีกว่าการโกน

ทางที่ดีควรบอกลาการโกนขนสักระยะหนึ่ง เพราะมันจะทำให้รูขุมขนเปิดกว้างและพร้อมมีปัญหาอุดตัน ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ ในทางกลับกัน การแว็กซ์เป็นการทดแทนที่ดี เพราะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า และคุณไม่จำเป็นต้องทำบ่อยขนาดนั้น ผิวของคุณจะระคายเคืองและ/หรืออักเสบน้อยลง

คุณกำลังมีปัญหามผิวสตรอเบอร์รี่อยู่หรือเปล่า? คุณใช้วิธีอะไรกำจัดมัน?

เครดิตภาพพรีวิว DUANGJAN J / Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 วิธีง่ายๆ ในการบอกลาผิวสตรอว์เบอร์รี่ของคุณ
แชร์บทความนี้