ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

7 อาหารยอดนิยมที่อาจทำร้ายไตของคุณได้

ไตมีบทบาทสำคัญมากในร่างกายของคุณ โดยมันมีหน้าที่กำจัดของเสียให้ขับออกไปทางปัสสาวะ ผลิตฮอร์โมน และกรองสารพิษรวมถึงของเหลวส่วนเกินในเลือดของคุณ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรดูแลและพยายามรักษาไตของคุณให้มีสุขภาพดี แต่น่าเสียดายที่อาหารบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อไต และส่งผลให้ไตเกิดการทำงานที่ปกติได้หากคุณรับประทานอาหารเหล่านั้นมากเกินไป

ชีวิตสดใสจึงได้รวบรวมอาหารยอดนิยม 7 ชนิดที่อาจทำร้ายไตของคุณได้หากรับประทานมันมากเกินไป

1. อะโวคาโด

แม้ว่าอะโวคาโดจะได้รับความนิยมและขึ้นชื่อในเรื่องการมีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย แต่การรับประทานอะโวคาโดในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อไตของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคไตอยู่แล้ว และเหตุผลก็คือผลไม้ชนิดนี้มีโพแทสเซียมสูงมากนั่นเอง

ร่างกายของเราต้องการแร่ธาตุนี้ แต่ถ้ามีโพแทสเซียมในเลือดมากเกินไปมันก็อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้ เช่น กล้ามเนื้อเป็นตะคริวและหัวใจเต้นผิดปกติ

2. เนื้อสัตว์

การรับประทานเนื้อสัตว์มากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดปัญหากับไตได้ เนื่องจากโปรตีนจากสัตว์นั้นเผาผลาญได้ยากมาก ทำให้ไตต้องทำงานหนักเพื่อการกำจัดของเสีย และอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนจากสัตว์นี้อาจนำไปสู่การเกิดนิ่วในไต เพราะเนื้อสัตว์จะเป็นตัวกระตุ้นการผลิตกรดยูริก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของนิ่วในไต

คุณสามารถกินผักและถั่วให้มากขึ้นแทนได้ โดยที่ยังคงได้รับโปรตีนที่ร่างกายต้องการอีกด้วย

3. เกลือ

อาหารที่ดีต่อสุขภาพควรมีปริมาณโซเดียมสูงสุดไม่เกิน 2300 มก. ต่อวัน (เท่ากับเกลือประมาณหนึ่งช้อนชา) หากคุณบริโภคเกลือมากเกินไป ไตของคุณจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อกำจัดโซเดียมส่วนเกิน ดังนั้นมันจึงอาจเริ่มกักเก็บน้ำซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตสูงได้

เพื่อให้ไตของคุณมีสุขภาพที่ดี คุณสามารถเพิ่มเครื่องเทศและสมุนไพรลงไปในอาหารของคุณ แทนที่จะปรุงด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว และคุณยังควรลดการบริโภคอาหารแปรรูปและอาหารบรรจุหีบห่อ เช่น ซุปหรือผักกระป๋อง พิซซ่าแช่แข็ง และน้ำสลัด เนื่องจากโดยปกติแล้วอาหารเหล่านี้จะมีเกลือจำนวนมาก

4. กล้วย

หากคุณสงสัยว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไต คุณควรรู้ว่าโภชนาการที่ดีและอาหารที่เหมาะสมมีความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่ดี และนั่นหมายถึงการจำกัดปริมาณการบริโภคอาหารบางชนิด เช่น กล้วย เพราะมันมีโพแทสเซียมในระดับสูง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไต

ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีควรได้รับโพแทสเซียมปริมาณ 3,500 — 4,700 มก. จากอาหารที่รับประทาน และโดยเฉลี่ยแล้วกล้วยหนึ่งลูก (150 กรัม) จะมีโพแทสเซียมประมาณ 537 มก. แต่ถ้าคุณเป็นโรคไต คุณควรลดปริมาณโพแทสเซียมที่รับประทานลง เนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถกรองส่วนเกินออกได้ ซึ่งมันอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้

5. ผลิตภัณฑ์จากนม

แม้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมจะอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร แต่การบริโภคนม โยเกิร์ต และชีสที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และสิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากในอาหารเหล่านี้มันมีฟอสฟอรัสจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้ไตของคุณทำงานหนักได้

ยิ่งไปกว่านั้น หากไตของคุณทำงานได้ไม่เต็มที่ ไตก็จะไม่สามารถขับฟอสฟอรัสส่วนเกินออกจากเลือดของคุณได้ นานวันเข้ามันอาจทำให้เกิดปัญหากระดูกที่เปราะและอ่อนแอ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแตกหักได้ง่ายขึ้น

6. ขนมปังโฮลวีต

ขนมปังโฮลวีตมีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตอยู่แล้ว มันอาจทำให้ไตเสียหายอย่างร้ายแรง เนื่องจากขนมปังประเภทนี้มีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมในปริมาณที่สูง

ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่นมีโพแทสเซียม 81 มก. และฟอสฟอรัส 57 มก. เทียบกับขนมปังขาว 1 แผ่นที่มีโพแทสเซียม 37 มก. และฟอสฟอรัส 35 มก.

7. ส้มและน้ำส้ม

แม้ว่าส้มและน้ำส้มจะมีแคลอรีต่ำและอุดมไปด้วยวิตามินซี แต่มันก็มีโพแทสเซียมอยู่ในระดับสูงเช่นกัน ส้มผลขนาดกลางหนึ่งผลให้โพแทสเซียม 240 มก. และน้ำส้มหนึ่งแก้วสามารถให้โพแทสเซียมได้ประมาณ 470 มก.

จากปริมาณตัวเลขเหล่านี้ คุณจึงควรจำกัดการบริโภคส้มและน้ำส้มด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไตของคุณทำงานได้ไม่เต็มที่ และหากมันไม่สามารถกำจัดโพแทสเซียมส่วนเกินออกจากเลือดได้ มันก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ

คุณรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากเกินไปหรือไม่ ? มันจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณมั้ยที่จะจำกัดปริมาณการบริโภคพวกมัน ? แบ่งปันความคิดของคุณกับเราได้นะ !

เครดิตภาพพรีวิว pxhere.com, shutterstock.com, shutterstock.com, depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/7 อาหารยอดนิยมที่อาจทำร้ายไตของคุณได้
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ