ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้น หากมีแมลงวันบินมาเกาะบนอาหารของคุณ

เราทุกคนมีปฏิกิริยาที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเห็นว่ามีแมลงวันบินมาเกาะบนอาหารของเรา บางคนถึงกับยอมทิ้งอาหารแสนอร่อยนั้นไป แต่ก็มีบางคนที่รับประทานต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะคิดว่า “มันก็แค่แมลงวันเท่านั้น” อันที่จริงแล้ว เจ้าแมลงวันเหล่านี้สามารถนำปัญหาบางอย่างมาสู่คุณได้ และคงจะดีไม่น้อยถ้าคุณเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับพวกมันไว้บ้าง ดีกว่าเพิกเฉยแล้วอร่อยกับอาหารต่ออย่างมีความสุข

เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อแมลงชนิดนี้มาสัมผัสกับอาหารของคุณ เราชาวชีวิตสดใสจึงได้ทำการวิจัยและเตรียมบทความนี้มาให้คุณ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าแมลงวันนำสิ่งต่าง ๆ มาปนเปื้อนบนอาหารของคุณ อย่างน้อยก็จากในสิ่งสุดท้ายที่พวกมันไปเกาะมา และดูเหมือนว่าผลกระทบของเจ้าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้จะใหญ่โตกว่าขนาดของมัน และมีความซับซ้อนมากกว่าที่คุณคิด

1. พวกมันสามารถอาเจียนลงบนอาหารของคุณได้

นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้: แมลงวันบ้านกินอาหารโดยการดูดของเหลวผ่านปากรูปท่อ ด้วยเหตุนี้มันจึงต้องทำให้อาหารกลายเป็นของเหลวก่อน เพื่อให้ดูดผ่านท่อนี้ไปได้ และวิธีการของมันคือการพ่นน้ำลายลงไปบนอาหารของคุณ ซึ่งนั่นอาจประกอบไปด้วยอะไรก็ตามที่มันกินมาแล้วก่อนหน้านี้ (เช่น เนื้อเน่า ๆ หรือแม้แต่อุจจาระ)

2. มันสามารถวางไข่ลงบนอาหารของคุณได้

อาหารแสนอร่อยที่คุณทานเหลือและต้องการเก็บไว้ในภายหลัง สามารถกลายเป็นรังที่เหมาะเจาะสำหรับการวางไข่ และเมื่อเวลาผ่านไป พวกมันก็จะเติบโตเป็นแมลงวันบ้านตัวน้อย ๆ (ตัวหนอนหรือตัวอ่อน) ซึ่งสามารถทำให้คุณป่วยจากเชื้อแบคทีเรียได้ ดังนั้นอย่าลืมหาอะไรมาปิดอาหารของคุณไว้ทุกครั้ง หากคุณต้องการวางทิ้งไว้

3. ขาและปีกของพวกมันสามารถเปลี่ยนอาหารของคุณให้กลายเป็นรังของแบคทีเรียได้

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าภายในตัวของแมลงวันเหล่านี้เต็มไปด้วยแบคทีเรีย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจุลินทรีย์จำนวนสูงสุดสามารถพบได้ที่ภายนอกร่างกายของพวกมันมีมากแค่ไหน ? ตามที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางกล่าวว่า “ในแต่ละก้าวของแมลงวันที่เดินไป สามารถทิ้งอาณานิคมของจุลินทรีย์ไว้เบื้องหลัง” นั่นหมายความว่าทุกอย่างที่พวกมันสัมผัส สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรงได้เช่นกัน

4. พวกมันสามารถแพร่เชื้อได้มากกว่า 60 โรค

แค่แมลงวันคลานไปบนกองขยะและอาหาร พวกมันก็สามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้อย่างน้อย 65 โรค ซึ่งรวมถึงโรคบิด ท้องร่วง อหิวาตกโรค และแม้แต่โรคเรื้อน และไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่ต้องทนทุกข์กับโรคร้ายเหล่านี้ พวกมันยังสามารถแพร่เชื้อในสัตว์อื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน เช่น ไก่หรือหมู

ก่อนหน้านี้คุณทำอย่างไรเมื่อมีแมลงวันบินมาใกล้อาหารของคุณ ? ต่อจากนี้ไปคุณจะเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณหรือไม่ ? และคุณจะทำอย่างไรเพื่อป้องกันอาหารของคุณให้ห่างไกลจากพวกมัน ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้น หากมีแมลงวันบินมาเกาะบนอาหารของคุณ
แชร์บทความนี้