ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณบ้างถ้าคุณตื่นมาแล้วดื่มกาแฟเลยเป็นอันดับแรก

กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเนวาดา-รีโนได้ค้นพบว่ากากกาแฟสามารถนำมาใช้เพื่อผลิตเป็นไบโอดีเซลได้ และในอนาคตอันใกล้นี้ ควันรถของคุณจะมีกลิ่นเหมือนคาปูชิโน่อันหอมกรุ่นเลยล่ะ แต่กาแฟแก้วแรกที่เติมพลังให้กับพวกเราในตอนเช้านั้นอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นวันใหม่ของคุณ เพราะความจริงแล้วแพทย์เชื่อว่าเวลาที่ดีที่สุดที่ในการดื่มด่ำไปกับรสชาติของกาแฟถ้วยโปรดของคุณคือช่วงสาย ๆ ในตอนเช้าระหว่าง 9:30 น. ถึง 11:30 น.

พวกเราชาวชีวิตสดใสมักตั้งตารอที่จะดื่มกาแฟแก้วแรกในตอนเช้าอยู่เสมอ แต่ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหากคุณดื่มมันในขณะท้องว่างนั้นอาจทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวยิ่งกว่าได้ดื่มกาแฟเสียอีก

1. คุณอาจรู้สึกง่วงนอนยิ่งกว่าเดิม

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัวสำหรับหลาย ๆ คน แต่การดื่มกาแฟทันทีที่คุณลุกจากเตียงนั้นอาจให้ผลที่ตรงกันข้าม เนื่องจากคาเฟอีนจะทำให้ระดับฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าและอาจนำไปสู่ปัญหาการนอนหลับ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้า ดังนั้นหากคุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยคาปูชิโน่พร้อมใส่น้ำตาลสักถ้วยคุณอาจรู้สึกง่วงอีกครั้งในเวลาไม่นาน สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะร่างกายของเราผลิตอินซูลินขึ้นมาเพื่อชดเชยน้ำตาล มันจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณลดลงซึ่งจะส่งผลให้คุณขาดพลังงานและเกิดความวิตกกังวล

2. ร่างกายของคุณอาจสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างรวดเร็วกว่าเดิม

การดื่มกาแฟในปริมาณปกติในตอนเช้าอาจทำให้คุณสูญเสียวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นหลายอย่างไปที่สามารถทำลายการดูดซึมธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และวิตามินบี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมีความสำคัญต่อระบบประสาทของเรา และการได้รับในคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปก็สามารถทำให้แคลเซียมในกระดูกถูกขับออกไปและทำให้กระดูกอ่อนแอและเปราะง่าย

3. มันอาจทำให้คุณรู้สึกปวดท้องได้

แม้ว่าเครื่องดื่มที่คุณชอบนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวได้ในตอนเช้า แต่มันก็อาจทำให้คุณอยากเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นด้วย ในความเป็นจริงแล้วผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางคนถึงกับแนะนำว่าให้ดื่มกาแฟเพื่อการเตรียมสอบ แม้ว่ากาแฟสามารถกระตุ้นระบบประสาทของเราแต่มันก็จะส่งผลต่อลำไส้ใหญ่และอาจทำให้ท้องเสียได้เช่นกัน หลายคนชอบใส่นมหรือครีมลงไปในกาแฟตอนเช้า และเนื่องจากพวกเราส่วนใหญ่มีปัญหาในการย่อยแลคโตส มันจึงอาจทำให้รู้สึกปวดท้องได้

4. อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

แม้ว่ากาแฟดำอาจช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันได้แต่มันก็อาจทำให้กิจวัตรการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพของคุณแย่ลงได้ด้วยเช่นกัน และเมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอแล้ว คุณก็มักจะรู้สึกหิวและอยากทานขนมหวานมากขึ้น อีกทั้งเครื่องดื่มกาแฟหลายเมนูที่แต่งเติมความความต่าง ๆ นั้นก็เต็มไปด้วยน้ำตาลและแคลอรีที่อาจทำให้คุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

5. อาจทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวลมากขึ้น

การดื่มกาแฟในตอนเช้าจะทำระดับฮอร์โมนความเครียดของคุณอยู่ในระดับสูงสุดเนื่องจากมีสารคาเฟอีนเป็นตัวกระตุ้น มันทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกกระวนกระวายและยังสามารถกระตุ้นความวิตกกังวลสำหรับบางคนได้อีกด้วย

6. ทำให้ผิวของคุณแห้ง

กาแฟทำให้คุณเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นเนื่องจากมันทำให้ร่างกายขาดน้ำ และเมื่อคุณขาดน้ำ สารพิษก็จะถูกขับออกจากร่างกายทางผิวหนังได้ยากขึ้น ซึ่งนั้นจะส่งผลให้ผิวแห้งและเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยก่อนวัย

7. มันอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น

การดื่มกาแฟในยามเช้าของคุณทำให้เซลล์ในร่างกายควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ยากขึ้น ซึ่งนั่นอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ ได้ และเมื่อน้ำตาลในเลือดสูงก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ผิวหนังได้

ปกติแล้วคุณดื่มกาแฟแก้วแรกในตอนเช้าเวลาไหน ? แล้วคุณเคยสังเกตเห็นผลกระทบของมันบ้างรึเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณบ้างถ้าคุณตื่นมาแล้วดื่มกาแฟเลยเป็นอันดับแรก
แชร์บทความนี้