ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ หากคุณเริ่มกินอินทผลัมวันละ 3 ผลเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

ถึงแม้ว่าอินทผลัมจะไม่ได้เป็นสุดยอดอาหาร แต่ก็ใกล้เคียง มันให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และนั่นเป็นเหตุผลที่เรารับประทานมัน รสชาติที่หวานและอร่อย ทำให้มันยิ่งดีขึ้นไปอีก เมื่อรับประทานอินทผลัมเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ร่างกายของคุณจะต้องขอบคุณมัน

ชีวิตสดใสรักทุกสิ่งที่อร่อย บำรุงสุขภาพ ดีต่อตัวคุณและสุขภาพของคุณ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงอยากแบ่งปันข้อมูลนี้กับคุณ และเราหวังว่าคุณจะมีอินทผลัมอยู่ในมื้ออาหารของคุณด้วย

1. สุขภาพกระดูกของคุณจะดีขึ้น

ตามที่จูลี่ การ์เดน-โรบินสัน (Julie Garden-Robinson) Ph.D., L.R.D. ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทดาโกตาได้กล่าวไว้ อินทผลัมมีธาตุโบรอนซึ่งช่วยให้กระดูกแข็งแรง งานวิจัยอื่นแสดงให้เห็นว่าแร่ธาตุ เช่น ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม, แคลเซียมและแมกนีเซียมซึ่งพบได้ในผลไม้แห้ง ช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรง และช่วยต่อสู้กับโรคกระดูกพรุนได้

2. สุขภาพทางเดินอาหารของคุณจะดีขึ้น

อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ อินทผลัมมีไฟเบอร์สูงและระบบทางเดินอาหารของเราต้องการไฟเบอร์ เพื่อให้มันทำงานได้อย่างเหมาะสม

การบริโภคไฟเบอร์ช่วยป้องกันอาการท้องผูก และช่วยให้ลำไส้มีความเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการอังกฤษ แสดงให้เห็นว่าผู้ที่บริโภคอินทผลัมเป็นประจำจะมีระบบการย่อยอาหารที่ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน

3. มันช่วยต่อสู้กับความเครียดและภาวะซึมเศร้า

อินทผลัมมีวิตามินบี 6 ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินและสารนอร์อิพิเนฟริน ซึ่งช่วยพัฒนาสุขภาพของสมองของคุณ สารเซโรโทนินช่วยควบคุมอารมณ์ของคุณ ในขณะที่สารนอร์อิพิเนฟรินช่วยต่อสู้กับความเครียด นอกจากนี้ งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการมีวิตามินบี 6 ในระดับต่ำยังมีความเกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้าด้วย

ยิ่งเราบริโภควิตามินบี 6 มากเท่าไหร่ เราจะยิ่งรู้สึกดีกับร่างกายและจิตใจมากขึ้นเท่านั้น

4. มันเพิ่มพลังงานให้คุณมากขึ้น

อินทผลัมอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มันเป็นอาหารว่างที่สมบูรณ์แบบ พวกมันให้พลังงานที่ยั่งยืนด้วยน้ำตาล เช่น ฟรุกโตสและกลูโคส

นอกจากนี้ อ้างอิงจากการศึกษาชิ้นนี้ พวกมันไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มพลังงานของคุณเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้คุณฟื้นคืนพลังอย่างรวดเร็ว หลังจากทำอะไรที่เหน็ดเหนื่อย เช่น ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา!

5. มันช่วยป้องกันโรคหัวใจ

งานวิจัยกล่าวว่าผลอินทผลัมช่วยลดระดับไตรกลีเซอรีน และช่วยลดภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเต็มไปด้วยโปแทสเซียม ซึ่งงานวิจัยกล่าวว่าช่วยลดความดันเลือดและลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง เช่นเดียวกับโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจโรคอื่น ๆ

6. ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้

อินทผลัมช่วยปกป้องระบบย่อยอาหารและลำไส้จากแบคทีเรียไม่ดี ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายไปยังลำไส้ใหญ่ งานวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการพบว่า ผู้ที่บริโภคอินทผลัมเป็นประจำจะมีการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดีมากขึ้น ซึ่งปกป้องเราจากการเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้

7. บรรเทาอาการภูมิแพ้

SAR หรือโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Seasonal Allergic Rhinitis) เกิดขึ้นกับผู้คนมากกว่า 30 ล้านคนเฉพาะในสหรัฐอเมริกา แต่โชคดีที่อินทผลัมช่วยในเรื่องนี้ งานวิจัยอีกชิ้นแสดงให้เห็นว่าอินทผลัมช่วยในการลดการอักเสบในผู้ป่วย SAR ได้เป็นอย่างดี

8. มันช่วยลดน้ำหนัก

อินทผลัมช่วยในการลดน้ำหนัก ใช่ มันมีไฟเบอร์ แต่ไฟเบอร์นี้จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเป็นเวลานาน และช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วย

นอกจากนี้ อินทผลัมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไซยานิน, ฟีนอลิคและแคโรทีนอยด์ มันกำจัดสารพิษในร่างกายของเรา กระตุ้นการย่อยอาหารและเพิ่มการเผาผลาญซึ่งช่วยในการลดน้ำหนัก

คุณชอบอินทผลัมไหม ? แล้วกินบ่อยแค่ไหน ? มันช่วยคุณในเรื่องอาหารการกินไหม ? โปรดแบ่งปันประสบการณ์และความคิดของคุณกับเราและคนอื่น ๆ ที่ยังไม่เคยลองผลไม้ที่แสนอร่อยนี้ทีสิ

เครดิตภาพพรีวิว depositphotos.com, depositphotos.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ หากคุณเริ่มกินอินทผลัมวันละ 3 ผลเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์
แชร์บทความนี้