ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเริ่มอาบน้ำในอ่างทุกวัน

ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำ 60% และมันเป็นเรื่องธรรมชาติที่การใช้เวลาในอ่างอาบน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะไม่มีเวลาหรือไม่อยากทำสิ่งนี้เป็นนิสัย แต่การอาบน้ำในอ่างก็มีข้อดีทั้งกับจิตใจและร่างกายและขอแนะนำอย่างยิ่งว่าให้อาบน้ำในอ่าง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ถ้าหากคุณมีปัญหาผิวหรืออาการแพ้ใด ๆ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคุณ

เราที่ชีวิตสดใสรู้ว่าการดูแลสุขภาพของคุณสำคัญเพียงใด ดังนั้นเราจึงรวบรวมรายการของประโยชน์จากการแช่อ่างอาบน้ำที่จะช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้น

1. มันช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น

การอาบน้ำในอ่างส่งผลดีต่อปอดของคุณและปริมาณออกซิเจนที่คุณจะได้รับ ยิ่งน้ำมีความอุ่นและสบายยิ่งดี นี่เป็นเพราะแรงดันที่น้ำอุ่นสัมผัสกับหน้าอกของคุณ โดยไอน้ำจะช่วยล้างทางเดินและไซนัสของคุณและทำให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น

2. มันช่วยให้คุณดูเด็กกว่าเดิม

คุณอาจจะคิดว่าที่ผิวของคุณแห้งเป็นเพราะมีน้ำมันไม่เพียงพอ แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ผิวของคุณจะหาทางกักเก็บน้ำโดยเฉพาะในเดือนที่อากาศหนาว นั่นจึงเป็นสาเหตุที่การแช่น้ำในอ่างช่วยให้ผิวของคุณมีความชุ่มชื่น

การแช่น้ำไม่ได้ช่วยแค่เรื่องผิวแห้ง แต่มันยังมีคุณสมบัติด้านการชะลอวัยด้วย เช่น ช่วยให้ความยืดหยุ่นของผิวดีขึ้น, ทำให้ผิวลื่นและลดโอกาสที่จะเกิดร่องและริ้วรอยบนใบหน้า

3. มันอาจจะช่วยเรื่องอาการซึมเศร้าได้

ถึงแม้ว่าจะมีหลายวิธีในการรักษาอาการซึมเศร้าในโลกปัจจุบัน แต่โอกาสในการรักษาผ่านวิธีการตามมาตรฐานอาจจะต่ำกว่าและมีผลข้างเคียงได้ ดังนั้นการลองวิธีการทางเลือกและเป็นธรรมชาติก็น่าจะดีไม่น้อย คุณอาจจะเริ่มรู้สึกดีขึ้นหลังจากที่แช่น้ำอุ่นเพียงแค่ 5 ครั้งเท่านั้น !

4. มันช่วยให้คุณหลับได้ดีขึ้น

ถ้าคุณแช่น้ำในอ่างเป็นเวลาหนึ่งหรือสองชั่วโมงก่อนเข้านอน มันจะช่วยให้การนอนของคุณดีขึ้นโดยเฉพาะกับคนที่ประสบปัญหากับอาการนอนไม่หลับหรือคนที่มีอายุมาก
การแช่น้ำร้อนจะช่วยให้คุณผ่อนคลายและรู้สึกเครียดน้อยลง โดยเฉพาะถ้าอาการนอนไม่หลับเกิดจากความกังวล การแช่น้ำจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและช่วยให้เนื้อเยื่อมีความตึงน้อยลง งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการฟังเพลงในขณะแช่อ่างอาบน้ำจะช่วยผ่อนลมหายใจและช่วยให้ระดับความดันเลือดลดลง

5. มันช่วยบรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อ

คุณอาจจะคิดว่าวิธีเดียวที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อได้คือการแช่น้ำเย็น แต่การแช่น้ำอุ่นก็ช่วยได้เช่นกัน การให้ร่างกายได้รับความร้อนในขณะที่กล้ามเนื้อกำลังเจ็บเป็นวิธีการที่ดีในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และการเติมเกลือแอปซอมลงไปจะช่วยทำให้กระบวนการการบรรเทาอาการปวดดีขึ้นได้

แม้ว่าการแช่น้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มการฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย แต่ก็พยายามอย่ายืดเหยียดและคูลดาวน์ด้วยการแช่น้ำในอ่าง แต่อาจจะเพิ่มวิธีนี้เป็นตัวช่วยเสริมได้

6. มันช่วยส่งเสริมให้คุณมีสติ

การมีสติหมายถึงการมีความตระหนักรู้อย่างเต็มที่และผ่อนคลาย และช่วยขจัดความคิดของคุณออกจากทุกปัญหาที่มี การแช่น้ำในอ่างช่วยให้คุณผ่านกระบวนการที่เป็นอยู่ในขณะนี้และยังช่วยคุณในการแก้ปัญหาได้ด้วย

สิ่งที่ต้องทำ:

  • ใช้แสงที่อ่อนโยนในห้องน้ำของคุณ
  • หลับตาและหายใจลึก ๆ
  • ไม่นึกถึงความคิดเชิงลบ
  • แช่ตัวอยู่ในอ่างเป็นเวลานานกว่า 20 นาที

คุณแช่น้ำในอ่างเป็นประจำหรือเปล่า ? ตอนนี้คุณจะแช่น้ำในอ่างบ่อยแค่ไหนหลังจากที่คุณได้อ่านข้อดีทั้งหมดของมันไปแล้ว ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเริ่มอาบน้ำในอ่างทุกวัน
แชร์บทความนี้