ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณอาบน้ำวันละ 2 ครั้งหรือมากกว่านั้น

หากคุณเคยชินกับการอาบน้ำเป็นอันดับแรกในตอนเช้าแล้วล่ะก็ ดังนั้นหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ให้พยายามล้างเนื้อล้างตัวอย่างรวดเร็วก็พอ และการเพลิดเพลินกับการอาบน้ำอุ่นก่อนนอนเป็นเวลานานนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด ส่วนการสระผมบ่อย ๆ และการใช้เวลาอาบน้ำนานมากเกินไปก็อาจทำลายผิว ผม และอาจส่งผลต่ออนามัยการเจริญพันธุ์ของคุณได้

พวกเราชาวชีวิตสดใสตัดสินใจที่จะเจาะลึกลงไปเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมการอาบน้ำวันละสองถึงสามครั้งนั้นจึงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด

1. ผมของคุณอาจดูมันมากกว่าเดิม

ผมที่เพิ่งสระเสร็จใหม่ ๆ มักจะดูดีและทำให้คุณรู้สึกสบาย แต่การสระผมบ่อยเกินไปก็อาจทำให้ผมของคุณมันเยิ้มขึ้นได้ ทุกครั้งที่คุณใช้แชมพูที่ชื่นชอบ หนังศีรษะของคุณก็จะแห้งขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมันต้องผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น หากคุณติดกับการต้องสระผมทุกวัน หนังศีรษะของคุณจะได้รับสัญญาณว่าจำเป็นต้องผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังบนศีรษะของคุณแห้งเกินไป ซึ่งในทางกลับกันแล้ว นั่นจะทำให้ผมของคุณเป็นมันเยิ้มเร็วขึ้น

2. ผิวของคุณจะเริ่มรู้สึกแห้ง

แม้ว่าการไม่อาบน้ำเป็นประจำทุกวันอาจฟังดูไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่การที่ตัวของคุณเต็มไปด้วยฟองบ่อยเกินไปก็ส่งผลเสียมากกว่าผลดี ทั้งเจลอาบน้ำ สบู่ และน้ำร้อนจะกำจัดแบคทีเรียที่มีสุขภาพดีและน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวของคุณ ซึ่งน้ำมันเหล่านี้นี่เองที่เป็นตัวช่วยให้ผิวของคุณคงความอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่งได้นานขึ้น รวมถึงแพทย์ผิวหนังบางคนถึงกับแนะนำว่าควรอาบน้ำเพียงแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันอาการคันและผิวที่แห้งตึงจนเกินไป

3. คุณอาจสังเกตได้ว่าตัวเองมีรังแคมากขึ้นกว่าปกติ

มีแชมพูหลายชนิดที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถทำให้ผมของคุณดูเงางาม มีวอลลุ่ม และปราศจากรังแค แต่การใช้มันสระผมบ่อยเกินไปกลับได้ผลในทางตรงกันข้ามแทน เพราะการสระผมบ่อยเกินจำเป็นจะทำให้หนังศีรษะแห้งคันและระคายเคือง ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นรังแคได้ในที่สุด และในบางกรณีก็อาจทำให้ผมร่วงได้ด้วย

4. ผิวหนังของคุณอาจจะบอบบางกว่าที่เคย

การอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานอาจดีต่อสุขภาพในแง่ของการทำความสะอาดและป้องกันเชื้อโรคที่ไม่พึงประสงค์ แต่การปล่อยให้ร่างกายของเราได้สัมผัสกับสิ่งสกปรกและแบคทีเรียบ้างก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นการอาบน้ำบ่อยเกินไปจึงจะเป็นการไปรบกวนจุลินทรีย์ธรรมชาติที่พบอยู่บนผิวสุขภาพดี จึงทำให้ผิวของคุณระคายเคือง แห้งแตกและเป็นรอยแดง

5. ผมของคุณอาจพันกันยุ่งจนยากที่จะสางออก

การเป่าผมให้แห้งทันทีหลังอาบน้ำอาจทำให้คุณรู้สึกดูดีเหมือนเพิ่งออกมาจากร้านทำผม แต่มันกลับไม่ได้ส่งผลดีต่อคุณเลยหากคุณทำแบบนั้นเป็นประจำทุกวัน การสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้ผมแห้ง เปราะ และแตกหักง่าย เมื่อผมของคุณอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย การหวีและการจัดทรงก็จะยากขึ้น

6. มันอาจส่งผลต่ออนามัยของระบบสืบพันธุ์ของคุณ

บริเวณจุดซ่อนเร้นของคุณสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ด้วยสารคัดหลั่งตามธรรมชาติ ดังนั้นการใช้สบู่และเจลที่มีกลิ่นหอมในการล้างทำความสะอาดจึงอาจส่งผลต่อระดับค่า pH ที่ดีต่อสุขภาพ ในทางกลับกัน มันอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของแบคทีเรีย การระคายเคือง และแม้กระทั่งส่งผลต่อสุขภาพของระบบสืบพันธุ์ของคุณ ทางที่ดีจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำหอมเพื่อล้างบริเวณจุดซ่อนเร้นที่บอบบางของคุณ

ปกติแล้วคุณอาบน้ำวันละกี่ครั้ง ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณอาบน้ำวันละ 2 ครั้งหรือมากกว่านั้น
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ