ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เหตุใดคุณถึงต้องชำระล้างร่างกายทั้ง 3 ส่วน โดยอ้างอิงจากการศึกษา

บางคนพบว่าการอาบน้ำในตอนเช้าช่วยให้ร่างกายสดชื่นและเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ ในขณะที่คนอื่น ๆ มองว่าการอาบน้ำตอนกลางคืนช่วยให้รู้สึกสบายตัวและผ่อนคลาย แต่ทว่าวิทยาศาสตร์ไม่เห็นด้วยกับสิ่งเหล่านี้ เพราะอันที่จริงแล้วแพทย์ผิวหนังที่ชื่อแซนดี้ สก็อตนิคกี้ (Sandy Skotnicki) แนะนำให้เราอาบน้ำให้น้อยลงและชำระล้างร่างกายเฉพาะ 3 ส่วนเท่านั้น

ทีมงานชีวิตสดใสได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีอาบน้ำที่ได้รับการรับรองโดยวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาแบ่งปันกับคุณให้ได้รู้ว่าคุณควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน และอวัยวะร่างกาย 3 ส่วนที่คุณต้องล้างทำความสะอาดคือตรงไหนบ้าง

การอาบน้ำบ่อย ๆ อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดี

การอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำร้ายผิวได้มากกว่าให้ผลดี อย่างเช่นอาจทำให้ผิวแห้งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณใช้วัสดุในการขัดผิวหรือสบู่ อีกทั้งคุณยังได้ขจัดน้ำมัน ไขมัน และแบคทีเรียที่สำคัญออกไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยผิวของคุณในเรื่องการต้านการอักเสบ รักษาผิวให้เรียบเนียน และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว

ควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

ดร. คริส (Dr. Chris) แพทย์ประจำบ้านของไอทีวี ดิส มอร์นิ่ง (ITV This Morning) กล่าวว่าการอาบน้ำทุกวันนั้นไม่ดีต่อตัวคุณเลย เพราะมันได้ล้างแบคทีเรียที่เป็นมิตรที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง นอกจากนี้การอาบน้ำทุกวันไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อผิวหนังเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อเส้นผมอีกด้วย ดร.แองเจล่า แลมบ์ (Dr. Angela Lamb) เชื่อว่าการสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้ผมแห้งและทำให้สีผมหมองลงได้ ดังนั้นแพทย์ผิวหนังหลายคนจึงแนะนำให้อาบน้ำแบบวันเว้นวัน หรือ 2 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อีกทั้งนายแพทย์นิเกท ซันพอล (Dr. Niket Sonpal MD) ก็ได้กล่าวว่าการสระผมแบบวันเว้นวันหรือน้อยกว่านั้นยิ่งดี

1. ควรให้ความสำคัญกับรักแร้

การชำระล้างร่างกายตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าด้วยสบู่และน้ำอาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนังได้ แต่ทว่าการรักษาสุขอนามัยบริเวณใต้วงแขนอย่างทั่วถึงก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยดร. แซนดี้ สก็อตนิคกี้แนะนำการอาบน้ำ 3 ขั้นตอนที่รวมไปถึงการล้างทำความสะอาดรักแร้แทนการอาบน้ำทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิวอย่างเช่นกลากเกลื้อน

2. ควรให้ความสำคัญกับขาหนีบ

ความหายนะอีกอย่างหนึ่งของการทำความสะอาดร่างกายทุกวัน คือปัญหาที่เกิดจากการอาบน้ำที่มีเกลือและสารเคมี เช่น คลอรีน ฟลูออไรด์ และยาฆ่าแมลง ดังนั้นการทำความสะอาดบริเวณขาหนีบและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอีก 2 ส่วนก็อาจเพียงพอแล้ว ขาหนีบก็เหมือนกับรักแร้ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดขนคุดและเชื้อรา ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ คุณจึงต้องชำระล้างร่างกายส่วนนี้ทุกวัน

3. ควรให้ความสำคัญกับเท้า

การล้างทำความสะอาดเท้าถือเป็นส่วนสำคัญในกิจวัตรการอาบน้ำ 3 ขั้นตอนที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ เนื่องจากเท้าของคุณจะสะสมสิ่งสกปรกหากคุณเดินด้วยเท้าเปล่า และสะสมความชื้นจากแบคทีเรียหากคุณสวมถุงเท้าหรือรองเท้า

คุณเคยลองวิธีอาบน้ำเพียง 3 ส่วนของร่างกายกันบ้างมั้ย ? แล้วคุณคิดอยากจะลองดูหรือเปล่า ? บอกพวกเราในคอมเมนต์ได้เลยนะ

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/เหตุใดคุณถึงต้องชำระล้างร่างกายทั้ง 3 ส่วน โดยอ้างอิงจากการศึกษา
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ