ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

เหตุใดเป็ดยางที่ดูไม่มีพิษภัยถึงเป็นอันตรายต่อลูกของคุณได้

เป็ดยางสีเหลืองน่ารัก ๆ ถือเป็นหนึ่งในของเล่นอาบน้ำยอดฮิตสำหรับเด็ก ดังนั้นเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าบางครั้งของเล่นที่ภายนอกดูค่อนข้างไม่มีพิษภัยเหล่านี้ อาจกลายเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ที่สามารถเป็นภัยคุกคามลูกของเราได้ แล้วทั้งหมดก็เกี่ยวกับด้านมืดของเป็ดยางที่เราต่างไม่เคยเห็น

ที่ชีวิตสดใส เราได้มองเข้าไปข้างในเป็ดยางพร้อมกับเหล่านักวิทยาศาสตร์ เพื่อค้นหาว่าของเล่นอาบน้ำเหล่านี้กำลังซ่อนอะไรอยู่กันแน่

หากคุณผ่าครึ่งเป็ดยางที่ใช้มาซักพักแล้ว คุณอาจจะตกใจ

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในการเล่นกับเป็ดยางในอ่างอาบน้ำก็คือการพ่นน้ำออกมาที่สร้างความบันเทิงให้กับเด็ก ๆ แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อน้ำเข้าไปในของเล่นยาง ?

กลับกลายเป็นว่าห้องน้ำที่อุ่นและชื้นสร้างสภาวะที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา และเหล่าของเล่นอาบน้ำก็ไม่มีข้อยกเว้น เพราะเมื่อเวลาผ่านไป พื้นผิวด้านในของเล่นจะเกิดการปนเปื้อน จากนั้นแบคทีเรียและเชื้อราเหล่านี้จะหลุดออกจากของเล่นเมื่อเด็กบีบมัน

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากเอวาก (Eawag) ของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางน้ำแห่งสหพันธรัฐสวิส, อีทีเอช ซูริค (ETH Zurich) ของมหาวิทยาลัยวิจัยสาธารณะในเมืองซูริค และมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ได้ศึกษาปัญหานี้ โดยพวกเขาทำการทดลองกับของเล่นอาบน้ำทั้งอันที่ใช้แล้วและอันใหม่ หลังจากที่จำลองอายุการใช้งานแบบในบ้านจำนวน 11 สัปดาห์ จากนั้นนักวิจัยก็ผ่าของเล่นออก เพื่อมองดูพื้นผิวด้านในให้ละเอียดยิ่งขึ้น

เป็ดยางที่ใช้แล้วสามารถมีเชื้อราและแบคทีเรียระหว่าง 5 ล้านถึง 75 ล้านเซลล์ต่อ 0.155 ตารางนิ้วของพื้นผิวด้านในได้

พื้นผิวด้านในของเป็ดยางที่ผ่าออกมามีเชื้อราและแบคทีเรียตั้งแต่ 5 ล้านถึง 75 ล้านเซลล์ต่อ 0.155 ตารางนิ้ว (1 ตารางเซนติเมตร) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการทดลอง อีกทั้งในระหว่างการวิจัยยังพบแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรค ได้แก่ ลีเจียนเน็ลล่า (Legionella)


แล้วอะไรคือสาเหตุที่เชื้อราและแบคทีเรียเติบโตภายในของเล่นอาบน้ำ ? นักวิจัยระบุว่าพวกเขายกความผิดให้กับวัสดุพลาสติกที่ของเล่นเหล่านี้ทำขึ้น เพราะบ่อยครั้งที่มันทำมาจากวัสดุคุณภาพต่ำ และสามารถ “ปล่อยสารอินทรีย์คาร์บอนเป็นจำนวนมากออกมา”


มันยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อมีการเพิ่มปัจจัยอื่น ๆ จากการอาบน้ำเข้าไป ลองมานึกภาพดูกันเถอะว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเด็กกำลังเล่นกับเป็ดยางอยู่ในอ่างอาบน้ำ แล้ววัสดุของของเล่นช่วยให้แบคทีเรียและเชื้อราเติบโต ส่วนน้ำก็ปนเปื้อนแบคทีเรียจากร่างกายมนุษย์ สิ่งสกปรกภายนอก และคราบผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย ส่วนเด็ก ๆ ที่สุขภาพยังคงเปราะบาง ก็พ่นน้ำจากด้านในของเล่น แถมยังสัมผัสกับน้ำสกปรกนั้นด้วย นี่เป็นเรื่องจริงที่ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับเป็ดยางเท่านั้น แต่รวมถึงของเล่นอาบน้ำประเภทเดียวกันที่ทำจากวัสดุที่คล้ายคลึงกันอีกด้วย


จากการได้รับอนุญาตจากเอวาก เราเลยโพสต์รูปภาพของเป็ดยางที่ใช้แล้วทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อแสดงให้คุณเห็นว่าของเล่นยอดฮิตเหล่านี้ ข้างในของมันดูเป็นอย่างไรหลังจากที่ถูกใช้งานไปแล้ว

เฟรเดอริค แฮมเมส (Frederik Hammes) จากเอวาก ได้พูดถึงอันตรายต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากเป็ดยางว่า “สิ่งนี้สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งก็น่าจะเป็นผลดี แต่ว่าก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อที่ตา หู หรือแม้แต่ทางเดินอาหารได้เช่นกัน

หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาอาจทำได้แค่การปิดรูตอนที่คุณซื้อเป็ดยางมา เพื่อกันไม่ให้น้ำเข้าไปข้างใน แต่เฟรเดอริค
แฮมเมส (Frederik Hammes) มั่นใจว่าเราจำเป็นต้องแก้ปัญหาของเล่นอาบน้ำที่ทำจากวัสดุที่เป็นอันตรายตั้งแต่แรก และบังคับใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้นสำหรับของเล่นเหล่านี้

คุณสามารถดูวิดีโอของเอวากที่โชว์ด้านในของเป็ดยางที่ใช้แล้วได้ที่นี่

คุณรู้หรือไม่ว่าของเล่นอาบน้ำบางชนิดอาจทำให้สุขภาพของเด็ก ๆ ตกอยู่ในความเสี่ยงได้ ? แล้วลูก ๆ ของคุณเล่นของเล่นยางในขณะอาบน้ำกันหรือเปล่า ?

เครดิตภาพพรีวิว Shutterstock.com, EAWAG
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/เหตุใดเป็ดยางที่ดูไม่มีพิษภัยถึงเป็นอันตรายต่อลูกของคุณได้
แชร์บทความนี้