ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

หญิงสาวที่ลดน้ำหนัก 58 กิโลกรัมโดยการเปลี่ยนพฤติกรรม 5 อย่างของเธอและเธอได้บอกสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดกับเรา

เรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของชีวิตของเคียห์ ทวิสเซิลแมน (Kiah Twisselman) เป็นแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คน เคียห์ หญิงสาวที่มาจากซานลุยส์โอบิสโป แคลิฟอร์เนีย ได้พยายามลดน้ำหนักมาเป็นเวลาหลายปี แต่ก็ไม่เห็นผล หลังจากการลดน้ำหนักที่ล้มเหลวหลายปี เธอก็ลดน้ำหนักได้ถึง 46 กิโลกรัมในเวลาเพียงหนึ่งปี แล้วเธอทำได้โดยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมห้าอย่างในชีวิตประจำวันของเธอ ตอนนี้เคียห์ ช่วยให้คนอื่นได้รู้ว่าพวกเขาก็สามารถทำได้เช่นกัน เธอกลายเป็นผู้ให้คำแนะนำและหนึ่งในคำสอนของเธอก็คือคุณไม่ควรที่จะไม่อดทนแล้วอยากเห็นผลลัพธ์โดยเร็ว ในทางกลับกันคนที่ต้องการลดน้ำหนักควรสร้างไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพและต่อเนื่องซึ่งพวกเขาเต็มใจที่จะมุ่งมั่นในระยะยาว ในตอนท้ายคุณจะเห็นได้ว่ามันสำเร็จจริง ๆ!

ผู้หญิงที่น่าทึ่งคนนี้ได้บอกกับชีวิตสดใสถึงเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของเธออย่างละเอียดและได้แบ่งปันรายละเอียดที่ว่าเธอเอาชนะอุปสรรคที่ขวางทางเธออยู่ได้อย่างไร เราหวังว่าคุณจะพบว่ามันเป็นประโยชน์อย่างที่เราคิด!

จุดเปลี่ยน

เหตุการณ์ที่ทำให้เคียห์อยากเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์และลดน้ำหนักเกิดขึ้นบนเที่ยวบินจากเคนตั๊กกี้ไปยังแอริโซน่า ในขณะที่เธอกำลังจะนั่งบนที่นั่งเธอพบว่าขนาดตัวของเธอไม่พอดีกับที่นั่งอีกต่อไป เธอถึงกับต้องขอตัวขยายเข็มขัดนิรภัยเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่ารัดเข็มขัดได้อย่างปลอดภัย และเธอได้บังเอิญพกหนังสือของราเชล ฮอลลิส (Rachel Hollis) ที่ชื่อว่า Girl, Wash Your Face ไปด้วย เป็นเพราะหนังสือของฮอลลิสที่ทำให้เคียห์คิดได้ว่าเธอควรจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอง มันทำให้เธอเข้าใจว่าการจะจัดการสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเธอ

ตอนนั้นทวิสเซิลแมนที่อายุ 25 ปีรู้สึกว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะต้องหยุดโทษตัวเองและรับผิดชอบกับการกระทำของตัวเธอ “ฉันรู้ดีว่ามันถึงเวลาที่จะหยุดเป็นเหยื่อต่อเหตุการณ์ของฉันและฉันเป็นมีสิทธิ์ขาดต่อการตัดสินใจของตัวเอง ดังนั้นฉันจึงสร้างชีวิตที่ต้องการให้กับตัวเอง” เธอกล่าว

ตั้งแต่เป็นเด็ก เคียห์ต่อสู้กับน้ำหนักตัวของเธอมาโดยตลอด พ่อแม่ของเธอก็มีปัญหาเดียวกัน บางครั้งเธอรู้สึกสิ้นหวังที่จะเปลี่ยนแปลงและคิดว่าการที่เธอมีน้ำหนักตัวเกินเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาแล้วสำหรับชีวิตที่เหลืออยู่ เพราะภูมิหลังของครอบครัวเธอด้วย เธอคิดว่าเธอมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ เธอยังคงไม่มั่นใจว่าจะแก้ไขอะไรได้ เหนือสิ่งอื่นใดมันเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับเธอในการพยายามรับมือกับเรื่องธรรมดาทั่วไปที่เธออยากทำในชีวิตเนื่องจากน้ำหนักตัว

“น้ำหนักของฉันเป็นอุปสรรคในหลาย ๆ ทาง ทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ ฉันต้องซ่อนสิ่งที่ฉันชอบเอาไว้และเลือกที่จะไม่ทำในสิ่งที่ฉันต้องการ เช่นการไป ทะเลสาบหรือไปชายหาดกับเพื่อนและครอบครัว เพราะว่าฉันอายเวลาที่คนอื่นมองฉันสวมชุดว่ายน้ำ” เธอบอกเรา

ถึงอย่างนั้นเคียห์ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการลดน้ำหนักไปได้ถึง 46 กิโลกรัมและในวันนี้เธอได้ลดน้ำหนักไปถึง 58 กิโลกรัม

ไม่ใช่ทุกอย่างจะราบรื่นเสมอไป...

เคียห์บอกว่ามีหลายสัปดาห์ที่เธอลดน้ำหนักได้มากกว่าสัปดาห์อื่น บางสัปดาห์น้ำหนักของเธอก็ไม่ลดเลย และในบางสัปดาห์น้ำหนักของเธอก็เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ มันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรักษาการมองโลกในแง่ดีเอาไว้ โดยต้องจำเอาไว้ว่าอุปสรรคทั้งหมดสามารถถูกเอาชนะได้ และเราควรโฟกัสว่า “ทำไม” เราถึงเลือกที่จะทุ่มเททำลงไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ ถึงแม้ว่าเรื่องราวต่าง ๆ จะไม่เป็นไปตามที่คาดคิด คุณก็ไม่ควรจะสูญเสียความตั้งใจ

“มีหลายครั้งที่ฉันรู้สึกอยากจะยอมแพ้ การไปถึงช่วงเวลาที่แย่ที่สุดในระหว่างการเดินทางครั้งนี้ก็อาจทำให้ท้อใจได้มาก อย่างตอนที่คุณไม่เห็นผลลัพธ์ที่คุณทุ่มเทอย่างหนักเพื่อจะได้มันมา ฉันต้องคอยเตือนตัวเองว่าการที่จะทำให้ฝันเป็นจริงได้เป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับความทุ่มเท แล้วฉันก็มุ่งมั่นที่จะทำทุกอย่างให้สำเร็จไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหน” เคียห์กล่าว

ทุกการเดินทางที่ยอดเยี่ยมเริ่มต้นจากก้าวแรกเสมอ

นี่คือพฤติกรรม 5 อย่างในชีวิตประจำวันที่ได้เปลี่ยนชีวิตของเคียห์

  • ตื่นก่อนเวลาปกติ 1 ชั่วโมงและใช้เวลานั้นไปกับตัวเอง
  • ดูให้แน่ใจว่าคุณเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อย 30 นาที
  • ไม่กินอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ดื่มน้ำครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวโดยใช้หน่วยเป็นออนซ์
  • เขียน 10 สิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ

“การพยายามทำพฤติกรรมที่ง่าย ๆ เหล่านี้ช่วยให้ฉันสร้างรากฐานที่มั่นคงสำหรับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ และดีต่อสุขภาพได้ การจดจ่ออยู่กับก้าวเล็ก ๆ ช่วยให้ทุกคนปีนภูเขาที่สูงที่สุดโดยที่ไม่รู้สึกหมดไฟไปซะก่อน” เธอกล่าว

การเปลี่ยนแปลงของเธอมอบแรงบันดาลใจให้กับคนที่เธอรัก

ครอบครัวและเพื่อน ๆ ของเธอเป็นแรงสนับสนุนที่ดีมากตลอดการลดน้ำหนักนี้ และเคียห์ก็รู้สึกปลื้มที่ถูกล้อมรอบด้วยผู้คนที่รักและสนับสนุนเธอมานานก่อนที่เธอจะเริ่มลดน้ำหนัก และเป็นคนที่เธอรู้ว่าจะสนับสนุนเธอต่อไปเมื่อเธออยู่บนเส้นทางใหม่ที่ตัดสินใจเลือกเดินอย่างในตอนนี้

พฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบมีสุขภาพดีของเธอก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยู่ใกล้ชิดเธอได้เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองและตั้งเป้าหมายของพวกเขาเอง หนึ่งในเพื่อนสนิทของเธอลดน้ำหนักไปได้ 22 กิโลกรัมและน้องชายของเธอก็ลดน้ำหนักไปได้เกือบ 30 กิโลกรัม การที่เธอเลือกจะเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตและแรงจูงใจของเธอเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เธอได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้ทำสิ่งเดียวกันกับตัวของพวกเขาเอง “อย่างที่สุภาษิตกล่าวไว้ว่ายามน้ำขึ้น เรือทุกลำย่อมลอยสูง” เคียห์กล่าวเพิ่มเติม

สิ่งสำคัญคือการรักตัวเอง

เมื่อผู้คนเห็นรูปภาพก่อนและหลังของเคียห์ พวกเขารู้สึกประทับใจกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของเธอ แต่ถึงแม้ว่าการลดน้ำหนักของเธอจะเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก แต่เธอก็ให้ความเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจริง ๆ แล้ว คือการเปลี่ยนแปลงทางความคิดของเธอและการเดินทางครั้งนี้เริ่มต้นจากการเปลี่ยนความคิดและวิธีการมองโลกของเธอ

“ส่วนสำคัญที่สุดของการเดินทางทางด้านสุขภาพนี้คือส่วนของจิตใจ...มันไม่ใช่เรื่องของการเกลียดตัวเองคนเก่าเพื่อที่จะลดน้ำหนัก แต่มันเป็นการรักตัวเองมากพอที่จะออกไปทำอะไรที่ยาก” เธอกล่าว

ตอนที่เธอได้เริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้ เคียห์มีตัวเลขของน้ำหนักที่ต้องการ ซึ่งเธอได้ค้นพบว่าจริง ๆ แล้วมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลขที่เธอชั่งทุกเช้า แต่มันเกี่ยวกับการที่คุณได้กลายมาเป็นอีกคนจากเส้นทางนี้ และแน่นอนว่าการรักตัวเองในระหว่างขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่สุขภาพที่ดีและการมีความสุข เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการทำทุกสิ่ง ไม่ใช่แค่การลดน้ำหนัก

สำหรับเคียห์แล้ว ถึงแม้ว่าการลดน้ำหนักและการมีสุขภาพกายที่ดีจะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่ผลตอบแทนที่ดีที่สุดของประสบการณ์ทั้งหมดนี้คือการที่การเปลี่ยนตัวเองของเธอส่งผลกระทบที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้คนรอบข้าง เธอกล่าวว่าเมื่อมองย้อนกลับไปในทุกสิ่ง การต่อสู้กับโรคอ้วนเป็นเวลา 25 ปีของเธอถือเป็นพรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพราะมันทำให้เธอกลายเป็นเธอในทุกวันนี้ และมันทำให้เธอกลับมามีชีวิตชีวาและช่วยผู้คนอีกมากมายที่กำลังผ่านสถานการณ์เดียวกันนี้ไปได้

เคล็ดลับสำคัญ

เคียห์ให้คำแนะนำกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการให้เริ่มต้นจากเป้าหมายที่เล็กน้อย เพราะว่าทุกคนมีแนวโน้มที่จะไม่อดทนและอยากจะเห็นผลลัพธ์ในทันที อย่างไรก็ตามเธอกล่าวว่าการโฟกัสไปที่ผลที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวแต่ทำได้สำเร็จจะทำให้คุณยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นต้องใช้เวลา

“ค้นหาตัวเอง นึกถึงจุดที่คุณกำลังยืนอยู่ตอนนี้และก้าวเพียงเล็ก ๆ แต่มั่นคงในทุกวันเพื่อเข้าใกล้เป้าหมายของคุณทีละนิด มันไม่เกี่ยวกับการคุมอาหารอย่างเข้มงวดเพื่อที่จะลดน้ำหนักในแบบเก่าแล้ว มันควรจะเป็นการสร้างวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีสำหรับตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณเต็มใจจะทำในระยะยาว” เธอกล่าว

ถ้าคุณต้องการแรงจุงใจในทุก ๆ วันเพื่อดูว่าคุณทำได้ เข้าไปดู Facebook และ Instagram ของเคียห์ได้เสมอ เธอมักจะแบ่งปันเคล็ดลับและกลเม็ดมากมาย

คุณคิดยังไงกับเรื่องราวของเคียห์ คุณกล้าที่จะผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่แบบนี้หรือไม่ หากคุณเคยผ่านสถานการณ์ที่คล้ายกันนี้มา เราอยากจะเห็นรูปภาพก่อนและหลังและอ่านเรื่องราวของคุณ!

เครดิตภาพพรีวิว Kiah Twisselman / Instagram, Kiah Twisselman / Instagram
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/หญิงสาวที่ลดน้ำหนัก 58 กิโลกรัมโดยการเปลี่ยนพฤติกรรม 5 อย่างของเธอและเธอได้บอกสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดกับเรา
แชร์บทความนี้