ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

คุณต้องอาบน้ำบ่อยแค่ไหนตามหลักวิทยาศาสตร์

บางวันคุณรู้สึกว่าการเปลี่ยนห้องน้ำของคุณให้กลายเป็นสปาคือสิ่งเดียวที่คุณต้องการ เพื่อขจัดความเครียดออกไป ส่วนวันอื่น ๆ คุณก็แทบไม่มีเวลาสักนาทีเพื่ออาบน้ำอย่างรวดเร็ว และก็เลือกที่จะไม่อาบน้ำไปสักพักนึง อันที่จริงแล้วการไม่อาบน้ำทุกวันก็อาจดีต่อผิวของคุณมากกว่า เพราะการอาบน้ำบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งได้ แต่แน่นอนว่านิสัยการอาบน้ำของคุณนั้นก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และตารางเวลาทั้งหมดของคุณ แต่ทว่าก็มีปัจจัยสำคัญบางอย่างที่คุณอาจจะอยากพิจารณาดูซักหน่อย

พวกเราที่ชีวิตสดใสเข้าใจดีว่าเมื่อพูดถึงความถี่ที่คุณควรอาบน้ำ มันไม่มีแบบใดที่ใช้ได้กับทุก ๆ คน ดังนั้นพวกเราจึงได้ทำการค้นคว้าข้อมูลเพื่อหาสิ่งที่อาจส่งผลต่อนิสัยการอาบน้ำของคุณ แล้วก็อย่าลืมดูของแถมที่พวกเราเตรียมไว้ให้คุณที่ท้ายบทความกันด้วยนะ

1. กำหนดประเภทผิวของคุณ

หากคุณมีผิวมัน การฟอกสบู่อาจดูเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ผิวมีความมันน้อยลง แต่จริง ๆ แล้ววิธีนี้กลับได้ผลที่ตรงกันข้าม เพราะสารเคมีที่เป็นอันตรายในสบู่อาจทำให้ผิวของคุณแห้ง ทำให้ต่อมน้ำมันของคุณผลิตไขมันเพิ่มมากขึ้น และใบหน้าของคุณจะดูเป็นมันเยิ้มมากยิ่งขึ้น หากผิวของคุณแพ้ง่ายหรือแห้งกร้าน หรือคุณกำลังทุกข์ทรมานจากปัญหาของผิวหนังอย่างเช่นโรคสะเก็ดเงิน การอาบน้ำมากกว่า 1 ครั้งต่อวันอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ แถมยังทำให้ผิวของคุณคันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นแพทย์ผิวหนังบางคนถึงกับแนะนำให้อาบน้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวหนัง

2. ดูเส้นผมของคุณให้ดี ๆ

การพุ่งตัวไปยังห้องอาบน้ำเป็นอย่างแรกในตอนเช้า และสระผมด้วยแชมพูยี่ห้อโปรดสามารถทำให้คุณรู้สึกสะอาดและช่วยให้คุณจัดแต่งทรงผมได้ง่ายขึ้น แต่การสระผมทุกวันก็อาจทำให้เส้นผมของคุณสวยน้อยลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีผมหยิกหรือผมหยักศก ดังนั้นหากคุณเป็นสาวผมหยิก การสระผมสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้วเพราะเส้นผมของคุณต้องการความมันเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้

เฉพาะคนที่มีผมเส้นเล็กเท่านั้นที่ต้องสระผมทุกวัน เพราะผมที่ตรงและเส้นบางจะเคลือบไปด้วยความมันได้ง่ายและดูมันเยิ้มเร็วกว่ามาก ๆ

3. คำนึงถึงตารางการออกกำลังกายของคุณ

หากคุณไปยิมบ่อย ๆ คุณอาจต้องการพุ่งตัวไปอาบน้ำให้บ่อยขึ้น โดยการอาบน้ำทันทีหลังจากออกกำลังกายสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้ง่ายขึ้น ป้องกันสิวตามร่างกาย และเพิ่มภูมิคุ้มกัน เช่นเดียวกับคนที่ทำงานนอกบ้านหรือสัมผัสกับสารเคมีแรง ๆ จากการทำงาน พวกเขาจะได้ประโยชน์จากการอาบน้ำทุกวันอย่างเห็นได้ชัด

4. ปรับเปลี่ยนนิสัยการอาบน้ำให้เข้ากับฤดูกาล

เมื่ออากาศข้างนอกร้อน เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกว่าต้องอาบน้ำล้างเหงื่อออกทุกวัน หรืออาจจะเป็นวันละสองครั้งเสียด้วยซ้ำ แต่อุณหภูมิที่เย็นขึ้นหมายถึงเหงื่อที่ออกน้อยลง ดังนั้นคุณอาจจะต้องอาบน้ำให้น้อยลง เพราะผิวของคุณอาจแห้งและบอบบางเป็นพิเศษในหน้าหนาว ซึ่งการอาบน้ำทุกวันอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ และถึงขั้นทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

โบนัส: วิธีทำให้การอาบน้ำเป็นมิตรกับผิว

นอกจากความถี่ในการอาบน้ำแล้ว วิธีที่คุณอาบน้ำก็ยังส่งผลต่อผิวและสุขภาพโดยรวมของคุณอีกด้วย

  • ลดความร้อนลง น้ำที่ร้อนเกินไปสามารถขจัดน้ำมันที่จำเป็นออกจากผิวได้ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ
  • เลือกใช้สบู่ที่ปราศจากน้ำหอม น้ำหอมทำให้สบู่ของคุณมีกลิ่นหอมก็จริง แต่สารเคมีเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อผิวของคุณได้ด้วย
  • ใช้เวลาให้น้อย แพทย์ผิวหนังแนะนำให้อาบน้ำไม่เกิน 10 นาที
  • งดใช้สบู่ คุณไม่จำเป็นต้องฟอกสบู่ทุกครั้งที่อาบน้ำ บริเวณที่ต้องฟอกสบู่คือใบหน้า จุดซ่อนเร้น และรักแร้

คุณอาบน้ำบ่อยแค่ไหนกันนะ ? แล้วคุณเห็นด้วยหรือเปล่าว่าพวกเราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/คุณต้องอาบน้ำบ่อยแค่ไหนตามหลักวิทยาศาสตร์
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ