ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ลักษณะของลิ้น 9 แบบที่สามารถบ่งบอกเกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้

ร่างกายของเรามักส่งสัญญาณเกี่ยวกับปัญหาและความเจ็บป่วยที่เราอาจไม่รู้ตัว และลิ้นเองก็เช่นกัน มีหลายสิ่งที่สามารถบ่งบอกสุขภาพของคุณได้โดยพิจารณาดูจากลิ้นของคุณ

ชีวิตสดใสจึงตัดสินใจที่จะแบ่งปันข้อสังเกตที่สำคัญเหล่านี้ให้คุณได้รู้

ลิ้นสีแดงสดเหมือนสตรอว์เบอร์รี่

นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคุณอาจได้รับวิตามินไม่เพียงพอ หากลิ้นเป็นมันเงาหรือเป็นสีแดงเหมือนสตรอว์เบอร์รี่ นั่นแปลว่าคุณได้รับธาตุเหล็กหรือวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ หลังจากนั้นลิ้นก็จะเรียบขึ้นเนื่องจากต่อมรับรสส่วนใหญ่จะฝ่อนิ่มลง ในกรณีที่รุนแรง อาจมีอาการเจ็บปวดเมื่อดื่มเครื่องดื่มร้อนและรับประทานอาหารรสเผ็ด ดังนั้นคุณจึงควรไปพบแพทย์และพิจารณาอาหารการกินของคุณใหม่

ลิ้นมีคราบจุลินทรีย์สีดำหรือสีน้ำตาล

คราบจุลินทรีย์สีดำหรือน้ำตาลที่ลิ้นอาจดูค่อนข้างน่ากลัว แต่ส่วนใหญ่แล้วมันมักเป็นเพียงสัญญาณของสุขอนามัยที่ไม่ดี การสูบบุหรี่หรือการดื่มกาแฟหรือชาดำมาก ๆ ซึ่งนั่นส่งผลให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในปากและการรับรู้รสชาติที่ผิดปกติ (การรับรู้รสชาติแย่ลง) ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณควรทำคือเลิกนิสัยที่ก่อให้เกิดคราบจุลินทรีย์เหล่านั้นและแปรงลิ้นทุกครั้งที่คุณแปรงฟันทุกวันด้วย


ลิ้นมีคราบจุลินทรีย์สีขาวจำนวนมาก

คราบจุลินทรีย์สีขาวที่มีลักษณะคล้ายคอทเทจชีสจำนวนมากนั้นเป็นสัญญาณของการติดเชื้อราหรือการติดเชื้อแคนดิดา คราบจุลินทรีย์เหล่านี้จะปรากฏขึ้นเมื่อเชื้อราแคนดิดาซึ่งมีอยู่แล้วในปากของคนที่มีสุขภาพดีทั่วไปมีการเจริญเติบโตที่มากเกินไป สาเหตุการเกิดนั้นอาจแตกต่างกันไป เช่น การใช้ยาปฏิชีวนะ โรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือความดันโลหิตสูง ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์

ลิ้นแตกเป็นร่อง

ลิ้นที่มีรอยแตกเป็นร่องอาจเป็นสัญญาณของอายุที่มากขึ้น (ใช่ ลิ้นก็สามารถแก่ได้เหมือนกัน) โดยปกติแล้ว รอยแตกเหล่านั้นจะไม่เป็นอันตราย แต่หากคุณแปรงฟันไม่สะอาดดีพอ มันอาจทำให้การติดเชื้อได้ การติดเชื้อราสามารถเกิดขึ้นได้ในรอยแตกเหล่านั้นและเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงและแสบร้อน คุณสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ด้วยยาชนิดพิเศษ นอกจากนี้หากคุณมีรากฟันเทียมที่ถูกติดตั้งผิดวิธี คุณก็อาจมีลิ้นที่แตกแบบนี้ได้เช่นกัน

ลิ้นมีจุดขาวเล็ก ๆ

จุดสีขาวดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีอะไรบางอย่างที่ระคายเคืองต่อผิว เช่น ลิ้นที่ถูฟันอย่างต่อเนื่องก็อาจทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจุดสีขาวเหล่านี้มักเกิดจากการผลิตเซลล์ที่เพิ่มขึ้นในผู้ที่สูบบุหรี่ 5% ถึง 17% ของเซลล์เหล่านี้สามารถก่อตัวเป็นเซลล์ก่อนมะเร็งได้ ดังนั้นหากจุดนั้นไม่หายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ คุณควรไปพบแพทย์และทำการทดสอบที่จำเป็นทั้งหมดให้เรียบร้อย

ลิ้นมีจุดแดงและแผลพุพอง

จุดสีแดงและแผลพุพองที่ไม่หายเมื่อเวลาผ่านไปนานแล้วอาจเป็นอาการของโรคร้ายแรงได้ มันมักเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งลิ้น ดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์ทันที

ลิ้นมีอาการแสบร้อน

อาการนี้มักพบได้บ่อยในผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนและเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนปริมาณมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เริ่มหมดประจำเดือนแล้ว ดังนั้นหากคุณมีปัญหานี้ คุณควรไปพบแพทย์ อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือการใช้ยาสีฟันที่ไม่ถูกต้อง บางคนอาจแพ้ส่วนผสมบางอย่างของยาสีฟัน

ลิ้นมีตุ่มและหลุม

ลักษณะนี้อาจพบได้ยากและไม่เป็นอันตรายอะไรเลย หากคุณไม่มีอาการปวด มันก็ไม่มีอะไรต้องกังวล ก็แค่คนแต่ละคนมีความแตกต่างกันเท่านั้น

ลิ้นเป็นแผลเจ็บแสบ

หากลิ้นของคุณมีแผลที่เจ็บปวด นี่อาจเป็นสัญญาณของเชื้อราในช่องปากซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็ก แต่ผู้ใหญ่ 20% ก็เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน แผลเหล่านี้เป็นสัญญาณของความเครียดและระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ แต่มันก็มักจะหายไปภายใน 2 สัปดาห์ ในกรณีที่ไม่เป็นเช่นนั้น เราขอแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ นอกจากนี้คุณยังควรพักผ่อนและดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

คุณเคยสังเกตเห็นอาการดังกล่าวบนลิ้นของคุณหรือไม่? แล้วคุณทำอะไรเกี่ยวกับมันหรือเปล่า? บอกให้เรารู้ในคอมเมนต์ด้านล่างด้วยนะ

เครดิตภาพพรีวิว wikimedia, depositphotos.com
ขึ้นอยู่กับข้อมูลจาก rd.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ลักษณะของลิ้น 9 แบบที่สามารถบ่งบอกเกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้
แชร์บทความนี้