ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเลิกใช้กระดาษชำระจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่า

กระดาษชำระดูเหมือนจะเป็นสิ่งรักษาความสะอาดในห้องน้ำที่สำคัญที่สุด แต่อันที่จริงแล้ว ในประเทศแถบเอเชียหลายประเทศ คนจะไม่มีกระดาษชำระในห้องน้ำกันเลยด้วยซ้ำ พอเป็นเรื่องของกระดาษชำระ พวกเราหลายคนก็อยากจะได้ม้วนที่นุ่มที่สุดและมีกลิ่นหอมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ก็มีโอกาสที่เราไม่ได้คิดว่ามันอาจจะไม่ใช่วิธีรักษาความสะอาดที่ดีต่อสุขภาพที่สุดก็ได้

พวกเราที่ชีวิตสดใสตัดสินใจที่จะมาหาสาเหตุว่าทำไมการใช้กระดาษชำระจึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณ

1. มันอาจจะทำให้จุดซ่อนเร้นของคุณระคายเคืองได้

มันสำคัญมาก ๆ เลยที่จะอ่านฉลากเวลาที่คุณซื้อสินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่ง และแม้ว่ากระดาษชำระจะเป็นสินค้าสำหรับรักษาความสะอาดก็ตาม แต่บริษัททั้งหลายก็ปฏิเสธที่จะระบุส่วนผสมทั้งหมดโดยอ้าง “สิทธิในความลับทางการค้า” ถึงอย่างนั้นสารเคมีอันตรายที่เรียกว่าฟอร์มาดีไฮด์ก็มักจะถูกเอามาใช้กับกระดาษชำระเพื่อทำให้มันเหนียวและนุ่มขึ้น ฟอร์มาดีไฮด์อาจจะทำให้จุดซ่อนเร้นของคุณระคายเคืองได้และยังทำให้ดวงตา ผิว และคอของคุณบอบบางลงได้ด้วย

2. มันอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

กระดาษชำระที่แต่งกลิ่นจะต้องมีกลิ่นหอมแน่นอนอยู่แล้วและอาจจะเป็นสิ่งเพิ่มเติมที่ดีในห้องน้ำของคุณ แต่น้ำหอมที่ดึงดูดใจนี้จริง ๆ แล้วอาจนำไปสู่อาการแพ้ได้ ในการจะทำให้กระดาษชำระมีกลิ่นเหมือนสวนในฤดูใบไม้ผลิ บริษัทต่าง ๆ มักจะใช้น้ำหอมเลียนกลิ่นที่อาจจะไปรบกวนค่าพีเอชที่ดีต่อสุขภาพของจุดซ่อนเร้นคุณได้ และยังสามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อยีสต์ได้

3. มันอาจจะส่งผลต่ออนามัยการเจริญพันธุ์ของคุณได้

การซื้อกระดาษชำระรีไซเคิลอาจจะดูเหมือนตัวเลือกที่คิดมาแล้วอย่างดี แต่มันมักจะมีสารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อที่เรียกว่า บีสฟีนอล เอ หรือพีบีเออยู่ด้วย บีพีเอมีสารประกอบเคมีเหมือนกับฮอร์โมน เอสโตรเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับภาวะเจริญพันธุ์และการทำงานของมดลูก เพราะว่ามันเลียนแบบเอสโตรเจน บีพีเออาจนำไปสู่ปัญหาในเรื่องการสืบพันธุ์ได้ อันที่จริงการเลี่ยงสารบีพีเอก็เป็นหนึ่งในสิ่งแรก ๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์แนะนำให้คุณผู้หญิงที่ต้องการจะมีบุตรทำ

4. มันอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์จุดประสงค์ในการใช้ของมัน

แม้ว่ากระดาษชำระควรจะทำให้คุณได้รู้สึกถึงความสะอาด มันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดในการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของคุณก็ได้ นอกจากการก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแล้ว การเช็ดด้วยกระดาษชำระก็มาพร้อมกับความเสี่ยงในการทำให้เชื้อโรคและของเสียกระจายมาที่มือและเล็บของคุณอีกด้วย การใช้บิเดต์อาจเป็นหนทางในการรักษาความสะอาดที่ดีกว่า และเพราะทั้งหมดที่คุณต้องใช้ก็คือน้ำเปล่า มันจึงอ่อนโยนต่อผิวของคุณมากกว่าด้วยเช่นกัน

คุณเคยคิดเรื่องการใช้อย่างอื่นแทนกระดาษชำระบ้างไหม ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเลิกใช้กระดาษชำระจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่า
แชร์บทความนี้