ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย หากคุณดื่มน้ำในจำนวนที่เหมาะสมทุกวัน

ร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำมากกว่า 60% และอวัยวะทั้งหมดก็ประกอบไปด้วยน้ำเช่นกัน ปอดมีน้ำประมาณ 85% กล้ามเนื้อและไตมีน้ำ 79% สมองและหัวใจมี 73% และในกระดูกมีน้ำ 32% ดังนั้นการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจึงสามารถช่วยปรับปรุงความสม่ำเสมอในการขับถ่าย อาการไมเกรน และยังสามารถป้องกันโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย

พวกเราชาวชีวิตสดใสจึงได้เตรียมประโยชน์ 6 ประการที่ดีต่อสุขภาพที่ได้มาจากการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ดังนั้นเทน้ำมาดื่มสักแก้วและอ่านบทความนี้ต่อไป และหากคุณต้องการทราบปริมาณน้ำที่เหมาะสมที่คุณควรดื่มในหนึ่งวัน ก็อย่าพลาดโบนัสพิเศษในตอนท้ายของบทความ

ข้อต่อของคุณจะมีความหล่อลื่นได้ดีขึ้น

กระดูกอ่อนที่พบในหมอนรองกระดูกสันหลังและข้อต่อ ที่ช่วยทำให้การเคลื่อนไหวระหว่างกระดูกกับกระดูกมีความราบรื่นขึ้นนั้น ประกอบด้วยน้ำราว ๆ 80% ดังนั้นการดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอจึงสามารถลดความสามารถในการดูดซับแรงกระแทกของข้อต่อ และนำไปสู่อาการปวดข้อได้

นอกจากนี้ การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวันยังสามารถช่วยให้ร่างกายขับสารพิษที่อาจทำให้ข้อต่ออักเสบ และยังสามารถป้องกันโรคเกาต์ (ภาวะความเจ็บปวดที่ข้อต่อ) ได้

คุณสามารถป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและนิ่วในไตได้

ไตมีหน้าที่ในการกำจัดของเสียออกจากเลือด ดังนั้นหากคุณไม่ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ของเสียเหล่านั้นพร้อมกับกรดจึงสามารถสะสมและปิดกั้นไตด้วยโปรตีนที่เรียกว่าไมโอโกลบิน นอกจากนี้ นิ่วในไตและการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะก็อาจเกิดจากการขาดน้ำได้อีกด้วย

อารมณ์ ความจำ และสมาธิของคุณจะดีขึ้น

ระดับน้ำในร่างกายส่งผลอย่างมากต่อสมองของเรา เพราะแม้แต่ภาวะขาดน้ำเล็กน้อย เช่น การดื่มน้ำน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ต้องการต่อวัน ก็อาจทำให้การทำงานของสมองบางแง่มุมบกพร่องได้

จากการศึกษาพบว่าการสูญเสียน้ำ 1.4% ในผู้หญิงอาจส่งผลเสียทั้งต่อสมาธิและอารมณ์ และยังเพิ่มความถี่ในการปวดหัวอีกด้วย ในทางกลับกัน การสูญเสียของเหลว 1.6% ในผู้ชายก็อาจเป็นอันตรายต่อความจำ และอาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าและความวิตกกังวลได้

หัวใจของคุณจะทำงานได้ดีขึ้น

หากคุณดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว หัวใจของคุณก็จะไม่ต้องทำงานหนักเหมือนการดื่มน้ำน้อย แม้แต่ภาวะการขาดน้ำเล็กน้อยก็อาจทำให้ปริมาณเลือดในร่างกายลดลง ซึ่งอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นและลดความดันโลหิตไปพร้อม ๆ กัน และทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการช็อก

อาการปวดหัวของคุณอาจลดน้อยลงได้

จากการศึกษาที่ทำการทดลองกับชาย 102 คน พบว่าการดื่มน้ำเพิ่มขึ้น 1.5 ลิตรต่อวันนั้นสามารถส่งผลให้ MSQOL (ระดับคุณภาพชีวิตเกี่ยวกับไมเกรน) ดีขึ้น ซึ่งเป็นระบบการวัดคะแนนของอาการไมเกรน โดย 47% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ดื่มน้ำมากขึ้นรายงานว่าอาการปวดหัวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่มีเพียง 25% ของผู้ตอบแบบสอบถามในกลุ่มควบคุมเท่านั้นที่มีอาการดีขึ้น

การขับถ่ายของคุณจะปกติมากขึ้น

การเพิ่มปริมาณของเหลวในร่างกายอาจช่วยบรรเทาและป้องกันอาการท้องผูกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มักดื่มน้ำน้อย ซึ่งในกรณีนี้ น้ำแร่จะมีประโยชน์อย่างยิ่ง เนื่องจากโซเดียมและแมกนีเซียมที่มีในน้ำอาจช่วยเพิ่มความถี่ในการขับถ่ายได้

โบนัส: นี่คือสูตรที่จะช่วยคำนวณปริมาณน้ำที่คุณต้องดื่มในแต่ละวัน

ปริมาณน้ำที่คำนวนเป็นลิตรที่คุณควรดื่มในหนึ่งวัน จะเท่ากับน้ำหนักของคุณเป็นกิโลกรัม คูณด้วย 0.033

คุณดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ ? แล้วคุณมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณดื่มน้ำได้ในปริมาณที่เหมาะสมทุกวันบ้างหรือเปล่า ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย หากคุณดื่มน้ำในจำนวนที่เหมาะสมทุกวัน
แชร์บทความนี้