ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณหยุดกินขนมปังอย่างสิ้นเชิง

เมื่อคุณวางแผนที่จะเริ่มกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ขนมปังมักจะเป็นหนึ่งในอาหารชนิดแรก ๆ ที่คุณอยากจะตัดออกจากมื้ออาหาร แต่เมื่อเป็นเรื่องของคาร์โบไฮเดรต ธัญพืชก็เป็นอะไรที่คล้าย ๆ กัน และในขณะที่การเลิกกินขนมปังขาวอาจจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้บ้าง แต่การเลิกกินขนมปังธัญพืชอาจทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากได้

เราที่ชีวิตสดใสรักการกินขนมปังกรอบที่แสนอร่อยและยังไม่พร้อมที่จะเลิกกินมัน ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะหาคำตอบว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณเลิกกินขนมปังอีกต่อไป

1. คุณอาจจะพบว่าขาเป็นตะคริว

คนที่พยายามลดน้ำหนักมักจะอยากทดลองว่าพวกเขาจะกินคาร์โบไฮเดรตได้น้อยแค่ไหน แต่ว่าการเลิกกินขนมปังไปเลยอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่น่าพอใจได้ ถ้าคุณตั้งใจที่จะลดน้ำหนักแบบคีโตไดเอ็ท ซึ่งหมายถึงการเลิกกินขนมปังและคาร์โบไฮเดรตไปเลย ก็อาจจะมีโอกาสที่คุณอาจจะเป็นตะคริวที่ขาได้ การเป็นตะคริวที่เจ็บปวดนี้มักจะเกิดขึ้นในตอนกลางคืนและอาจเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายวินาทีไปจนถึงหลายนาที ขนมปังมีอิเล็กโทรไลต์สูงและเมื่อร่างกายของคุณไม่ได้รับสารอาหารที่สำคัญนี้เพียงพอ มันก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริวได้

2. คุณอาจจะรู้สึกอ่อนเพลีย

ในขณะที่ขนมปังขาวไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการที่จะได้รับคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอ การกินขนมปังโฮลวีตและขนมปังข้าวเพาะงอกในบริมาณที่พอเหมาะจะทำให้ร่างกายของคุณมีพลังงานมากขึ้น เนื่องจากมันมีไฟเบอร์, ธาตุเหล็กและแมกนีเซียมจำนวนมาก อาหารเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและมีพลังงาน และมันจะช่วยให้คุณมีพลังงานเพียงพอที่จะไปออกกำลังกายหลังจากวันที่วุ่นวายจากการทำงาน

3. คุณอาจจะอยากกินน้ำตาลได้

เนื่องจากขนมปังใช้เป็นแหล่งของพลังงานได้ การเลิกกินขนมปังไปเลยหมายความว่าคุณจะต้องหาแหล่งพลังงานจากที่อื่นแทน ซึ่งเมื่อเรารู้สึกเหนื่อยและหมดแรง เรามักจะมองหาอาหารที่มอบพลังงานให้เราได้อย่างรวดเร็ว เช่น ของหวานและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ในขณะที่การกินขนมปังในปริมาณที่พอเหมาะจะไม่ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้น แต่การกินคุกกี้และช็อกโกแลตในเวลาที่คุณรู้สึกหมดแรงอาจจะทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นได้

4. การขับถ่ายของคุณอาจจะยากมากขึ้น

ถ้าคุณเลิกกินขนมปังขาวทั่วไปก็อาจจะไม่ได้เป็นปัญหามากเท่าไหร่ แต่การเลิกกินขนมปังโฮลเกรนและขนมปังไรย์อาจจะเป็นสาเหตุให้คุณต้องใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นได้ ขนมปังโฮลเกรนมีไฟเบอร์สูงซึ่งจะช่วยในเรื่องระบบการขับถ่ายและได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันทำงานได้ดีกว่ายาระบายในการบรรเทาอาการท้องผูก

5. อารมณ์แปรปรวนของคุณอาจจะแย่ลง

ถ้าคุณเคยรู้สึกว่าไม่มีอะไรที่จะช่วยให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นไปกว่าพิซซ่าสักชิ้น จริง ๆ แล้วมันมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์สำหรับเรื่องนี้ การกินคาร์โบไฮเดรตจะช่วยปล่อยสารเคมีที่เรียกว่าเซโรโทนิน ซึ่งมีหน้าที่ในการทำให้คุณรู้สึกดีและช่วยยับยั้งความอยากอาหารของคุณได้ด้วย ซึ่งหมายความว่าการกินคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพบ่อย ๆ จะช่วยยกระดับอารมณ์และลดความหิวของคุณได้จริง

6. ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจของคุณอาจจะเพิ่มขึ้น

ประเภทของธัญพืชที่คุณเลือกจะตัดออกจากมื้ออาหารอาจจะเป็นสิ่งที่พลิกผันได้เมื่อเป็นเรื่องของการดูแลสุขภาพของหัวใจ แม้ว่าคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีแล้วจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แต่การกินธัญพืชไม่ขัดสีได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดคลอเรสเตอรอล และช่วยรักษาอาการหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจได้

คุณกินขนมปังบ่อยแค่ไหน ? คุณเคยพยายามที่จะเลิกกินขนมปังไปเลยไหม ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณหยุดกินขนมปังอย่างสิ้นเชิง
แชร์บทความนี้
บทความต่างๆ ที่คุณน่าจะชื่นชอบ