ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ เมื่อคุณเริ่มนอนโดยไม่ใช้หมอน

หมอนใบแรกที่เรารู้จักมีมาตั้งแต่สมัยเมโสโปเตเมียโบราณ ซึ่งทำมาจากก้อนหินและมีเพียงผู้ที่มีฐานะร่ำรวยเท่านั้นที่จะหามาใช้ได้ หมอนที่เราใช้ในทุกวันนี้มีความนุ่มฟูไม่เหมือนกับในสมัยโบราณ และมีหลายคนที่ไม่สามารถนอนหลับได้ถ้าไม่ได้กอดหมอนใบใหญ่ที่แสนสบาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การนอนหนุนหมอนอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการพักผ่อน เนื่องจากมันอาจส่งผลต่อร่างกายและอารมณ์ของคุณ

พวกเราที่ชีวิตสดใสเข้าใจว่ามันอาจจะเป็นเรื่องยาก ในการแยกจากหมอนใบโปรดของคุณ แต่การนอนโดยไม่ใช้หมอนก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ และเราได้ทำการค้นคว้าเพื่อแนะนำคุณให้รู้จักกับประโยชน์บางอย่างของมัน

1. ป้องกันอาการปวดหลัง

หมอนอาจทำให้เรามีท่านอนที่ผิดธรรมชาติ และการซัพพอร์ทของมันก็อยู่ได้ไม่นาน ถึงแม้ว่าหมอนอาจจะไม่ใช่สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลัง แต่มันทำให้อาการที่เป็นต้นเหตุหลายอย่างแย่ลงได้ เมื่อคุณนอนโดยไม่ใช้หมอน กระดูกสันหลังของคุณจะได้รับการพักผ่อน และร่างกายของคุณจะอยู่ในท่าที่เป็นธรรมชาติ

2. ช่วยจัดการกับอาการปวดคอ

หมอนส่วนใหญ่ช่วยให้คุณนอนในท่าที่ถูกต้องไม่ได้ และอาจทำให้ท่านอนของคุณแย่ลง การที่คอของคุณงอเป็นเวลานานเกินไปจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว และหมอนที่แข็งหรือนุ่มเกินไปอาจทำให้ปวดคอได้

3. ช่วยต่อสู้กับอาการปวดหัว

ถ้าคุณตื่นมาพร้อมกับอาการปวดหัวหรืออ่อนเพลีย อาจเป็นสาเหตุมาจากหมอนของคุณ หมอนที่สูงเกินไปเป็นสาเหตุให้ศีรษะและคอของคุณโค้งไปด้านหน้า และทำให้กล้ามเนื้อคอตึงมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกปวดหัวในตอนเช้า เมื่อลุกออกจากเตียง

4. ช่วยบรรเทาความเครียด

หากหมอนของคุณทำให้คุณรู้สึกไม่สบายในเวลากลางคืน คุณอาจจะนอนพลิกตัวไปมาในระหว่างการนอน ยิ่งมีการรบกวนระหว่างการนอนมากเท่าไหร่ การทำงานที่สำคัญของร่างกายที่เกิดขึ้นขณะหลับก็น้อยลงเท่านั้น การอดนอนอย่างต่อเนื่องส่งผลกับอารมณ์และทักษะการคิดของคุณได้ และจะทำให้ร่างกายของคุณหลั่งฮอร์โมนความเครียดเพิ่มมากขึ้นระหว่างวัน

5. ช่วยลดการเกิดสิวบนใบหน้า

ผิวของคุณจะต้องรู้สึกขอบคุณที่คุณเลิกใช้หมอน โดยปกติแล้วใบหน้าของคุณจะกดลงไปบนหมอนเกือบตลอดเวลาในเวลากลางคืน คุณอาจจะไม่ได้ซักปลอกหมอนทุกวันและมันสะสมฝุ่น, น้ำมัน และฝุ่นในบ้านลงบนหมอน ทั้งหมดนี้นำไปสู่การเกิดสิว, การอักเสบ และริ้วรอยก่อนวัย

6. ดีต่อผมของคุณ

ถ้าคุณตื่นมาตอนเช้าพร้อมกับผมที่แห้งและยุ่งเหยิง คุณอาจจะอยากเลิกใช้หมอนเพื่อให้ผมของคุณอยู่ทรง เมื่อคุณพลิกตัวไปมาในเวลากลางคืน ผมของคุณจะสีกับปลอกหมอนจนทำให้ผมแตกปลาย ปลอกหมอนดูดซับน้ำมันจากผมของคุณได้ ซึ่งทำให้ผมแห้งและเปราะได้

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: โปรดจำไว้ว่าข้อความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น โปรดพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญ

เวลานอนคุณหนุนหมอนหรือเปล่า ? สังเกตไหมว่ามันส่งผลต่อคุณยังไงบ้าง ?

เครดิตภาพพรีวิว Bright Side / YouTube
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ เมื่อคุณเริ่มนอนโดยไม่ใช้หมอน
แชร์บทความนี้