ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมการสระผมด้วยน้ำเย็นถึงดีกว่าน้ำร้อน

เมื่อฤดูหนาวมาถึง ไม่มีอะไรจะสบายไปกว่าการอาบน้ำร้อนเป็นเวลานาน บางครั้งมันเป็นสิ่งที่คุณต้องการเพื่อผ่อนคลายหลังจากวันที่แสนวุ่นวายและมันเป็นอะไรที่สะดวกถ้าจะสระผมไปพร้อมๆ กัน แต่อุณหภูมิของน้ำในห้องอาบน้ำมักจะร้อนเกินไปสำหรับเส้นผมของคุณ และการสระผมด้วยน้ำร้อนจนเป็นนิสัยอาจส่งผลต่อสุขภาพและความงามได้ อันที่จริง ควรใช้น้ำเย็นเพื่อสระผมและล้างผมในอ่างเพื่อให้มั่นใจว่าการควบคุมอุณหภูมินั้นง่ายกว่า

พวกเราชีวิตสดใสตัดสินใจเจาะลึกถึงสาเหตุที่การสระผมขณะอาบน้ำอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด

1. มันทำให้ผมของคุณแห้ง

ไม่มีอะไรเทียบได้กับความรู้สึกผ่อนคลายของการอาบน้ำร้อน แต่เช่นเดียวกับอุปกรณ์ทำผมด้วยความร้อนทั้งหลาย ไอน้ำร้อนนั้นสามารถทำลายเส้นผม ทำให้ผมแห้ง และทำให้ผมดูเหมือนฟางได้ มันเป็นการดีกว่าที่จะควบคุมอุณหภูมิของน้ำเมื่อสระผมและใช้เพียงน้ำที่อุ่นนิดหน่อย

2. อาจทำให้ผมร่วงได้

การสระผมด้วยน้ำร้อนเป็นประจำอาจทำให้เส้นผมอ่อนแอ ทำให้ผมเปราะและแตกหักง่าย น้ำร้อนยังเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้รากผมอ่อนแอและทำให้ผมร่วงมากขึ้น การสระผมขณะอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจะขจัดน้ำมันตามธรรมชาติออกจากเส้นผมและทำลายสารปกป้องเคราติน ซึ่งอาจนำไปสู่ผมที่เสียและร่วงได้

3. อาจทำให้หนังศีรษะของคุณคัน

น้ำร้อนเหมาะสำหรับการขจัดสิ่งสกปรกและการสะสม แต่ยังช่วยขจัดน้ำมันที่จำเป็นต่อหนังศีรษะมาก ทำให้เกิดความแห้งกร้าน หนังศีรษะของคุณมีชั้นไขมันในผิวหนังชั้นนอกตามธรรมชาติที่ป้องกันแบคทีเรีย การสระผมด้วยน้ำร้อนสามารถละลายชั้นนี้ออกไป ทำให้หนังศีรษะของคุณคันและระคายเคือง

4. สีผมของคุณอาจจางเร็วขึ้น

สิ่งแรกที่ช่างทำผมมักจะพูดกับลูกค้าที่เพิ่งย้อมผมคือหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน นอกจากจะทำให้ผมแห้งแล้ว น้ำร้อนยังเปิดหนังกำพร้าผม ทำให้โมเลกุลสีหลุดออกไป หากคุณต้องการให้สีผมใหม่อยู่ได้นานขึ้น ให้สระผมด้วยน้ำเย็นและล้างผมครั้งสุดท้ายด้วยน้ำที่เย็นที่สุดที่คุณสามารถทนได้

5. อาจทำให้เกิดรังแค

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานเพราะรังแค มันเป็นการดีกว่าที่จะทนต่อการยั่วยวนให้สระผมด้วยน้ำร้อนแม้ในวันที่อากาศหนาวเย็นที่สุด การสระผมด้วยน้ำร้อนจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และหนังศีรษะแห้งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดรังแค

6. อาจทำให้ผมชี้ฟู

ความคันอาจเป็นเรื่องน่ารำคาญ และโดยปกติคุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันผมชี้ฟูแบบพิเศษเพื่อควบคุมเส้นผมไม่ให้ชี้ฟูไปคนละทิศคนละทาง นิสัยของการสระผมด้วยน้ำร้อนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมชี้ฟู นั่นเป็นเพราะผมแห้งพยายามดูดซับความชื้นจากอากาศ ทำให้หนังกำพร้าบวมขึ้นและผมของคุณดูชี้ฟู

คุณสระผมในห้องอาบน้ำหรือในอ่างล้างหน้ากันล่ะ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมการสระผมด้วยน้ำเย็นถึงดีกว่าน้ำร้อน
แชร์บทความนี้