ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราจึงควรหยุดใช้โทรศัพท์ในระหว่างเข้าห้องน้ำ

จากการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่าคนหลายคนมีอาการติดสมาร์ทโฟน และแม้ว่ามันอาจไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่สามารถเข้าห้องน้ำได้โดยไม่มีมันเข้าไปด้วยล่ะก็ มันอาจเกิดความเสี่ยงที่คุณควรตระหนักซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อจิตใจของเราและคุณภาพการทำงานของเราอีกด้วย

เนื่องจากเราใส่ใจสุขภาพของชาวชีวิตสดใสทุกคน ดังนั้นเราจึงได้จัดทำประเด็นการวิจัยหลักที่เกี่ยวข้องกับการใช้สมาร์ทโฟนของคุณขณะที่กำลังอยู่ในห้องน้ำมาฝาก

มันสามารถแพร่กระจายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายจำนวนมากได้

จากการศึกษาที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มีความสกปรกมากกว่าฝารองนั่งชักโครกเสียอีก ซึ่งนี่เป็นข้อเท็จจริงที่น่าขยะแขยงมากเลยทีเดียว

มีการวิจัยจากเด็กนักเรียนมัธยมพบว่าโทรศัพท์มือถือของพวกเขาเต็มไปด้วยเชื้ออีโคไล แบคทีเรียที่เป็นอันตรายนี้เชื่อมโยงกับการเกิดปัญหาในลำไส้ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ แต่นั่นมันยังไม่ใช่แบคทีเรียที่เป็นอันตรายเพียงอย่างเดียวที่คุณสามารถรับมาได้จากในห้องน้ำ

มันอาจเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คุณเป็นโรคริดสีดวงทวารได้

สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้จากเกิดแรงกดดันจากระบบอวัยวะภายในของเรา อันเนื่องมาจากการนั่งอยู่บนชักโครกที่ไร้สิ่งรองรับเป็นเวลานาน ๆ

แม้ว่ามันจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความเกี่ยวโยงนี้ แต่จำนวนผู้ป่วยริดสีดวงทวารมีเพิ่มขึ้นตั้งแต่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน ในขณะที่การใช้โทรศัพท์ในห้องน้ำสามารถทำให้คุณผ่อนคลายได้ในบางครั้ง แต่มันก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอันน่าอึดอัดกับคุณได้

มันอาจจำกัดความสามารถในการคิดของเราได้

โทรศัพท์มือถืออาจรบกวนสมาธิและความคิดของเราจนทำให้ไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานหรือปิดมันอยู่ก็ตาม

ดังนั้น การใช้เวลาโดยปราศจากความฟุ้งซ่านจากโทรศัพท์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับความคิดของเรา และในบางครั้งการปิดเครื่องและใช้เวลาอยู่คนเดียวก็เป็นสิ่งที่เราต้องการอย่างแท้จริง ซึ่งนั่นหมายความว่าการนำโทรศัพท์ติดตัวไปห้องน้ำด้วยนั้นจะยิ่งไปลดเวลาอันมีค่าที่สมองของเราต้องการ

มันอาจทำให้เกิดความผิดปกติของอุ้งเชิงกรานได้

การนั่งในห้องน้ำต่อนาน ๆ ไปพร้อมกับการใช้โทรศัพท์มือถืออาจทำให้เกิดปัญหากับกล้ามเนื้อของเราได้ มันอาจส่งผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอวัยวะภายในของเรา เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ และช่องคลอด ซึ่งอาจเลื่อนลงมาเนื่องจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไม่แข็งแรงพอที่จะรองรับมันได้อีกต่อไป

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะท่าทางของเราขณะที่นั่งอยู่บนโถส้วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรานั่งโค้งตัวใช้โทรศัพท์เป็นเวลานาน

คุณจะต้องพึ่งพามันอยู่ตลอดเวลา

แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะเชื่อมโยงเราเข้ากับโลกทั้งใบได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่มันก็ทำให้เราเสพติดมันได้อย่างมากเช่นกัน อันที่จริงแล้ว 1 ใน 10 ของคนรุ่นมิลเลนเนียลนี้ยอมที่จะเสียอะไรในชีวิตก็ได้ ยกเว้นโทรศัพท์ ซึ่งนี่ไม่ใช่สัญญาณที่ดีอย่างเห็นได้ชัด เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเราได้เริ่มปิดกั้นตัวเองกับสิ่งรอบข้างแล้ว

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับสังคมที่ผู้คนเสพติดโทรศัพท์มือถือของพวกเขา? คุณเองก็เป็นเช่นนั้นหรือคุณก็ยอมรับว่ามันอาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมเราจึงควรหยุดใช้โทรศัพท์ในระหว่างเข้าห้องน้ำ
แชร์บทความนี้