ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราไม่ควรจะนั่งยองคร่อมโถชักโครกเวลาที่เรากำลังปัสสาวะ

ส่วนใหญ่แล้ว แม้จะไม่ใช่ตลอดเวลาก็ตาม แต่ห้องน้ำสาธารณะมันจะไม่ได้สะอาดเอี่ยมอ่องเสมอไป ดังนั้นเมื่อเราต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะ ถ้าเราไม่กลั้นเอาไว้แล้วก็เข้าให้จบ ๆ ไป เราก็จะต้องนั่งคร่อมโถชักโครกยอง ๆ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องสัมผัสกับมัน ในขณะที่นี่ถือเป็นทางออกชั่วคราวที่ดี แต่พฤติกรรมนี้อาจมีโอกาสจะสร้างปัญหาต่อมาให้คุณได้เมื่อเวลาผ่านไป

คุณอาจเสี่ยงติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะมากขึ้น

เมื่อคุณนั่งยองคร่อมอยู่บนโถชักโครกในขณะที่กำลังปัสสาวะ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานของคุณจะตึงประมาณ 40% และกระเพาะปัสสาวะของคุณจะไม่ได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ดังนั้นเมื่อคุณยืนขึ้น คุณน่าจะยังมีปัสสาวะค้างอยู่ภายใน ปัสสาวะตกค้างเหล่านั้นจะก่อแบคทีเรียและนำไปสู่โอกาสติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้มากขึ้น

คุณอาจได้ประสบกับความรู้สึกไม่สบายตัวตอนเวลาต้องการปัสสาวะ

ปัสสาวะที่ยังอยู่ในกระเพาะปัสสาวะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่ปัสสาวะจะปริบเมื่อคุณจาม กระโดด หัวเราะ หรือว่าไอ มันยังทำให้ภายในกระเพาะปัสสาวะระคายเคืองได้อีกด้วย มันทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าคุณต้องเข้าห้องน้ำแบบเร่งด่วนมากขึ้นหรือบ่อยมากกว่าที่คุณเคยเข้าห้องน้ำมาก ๆ

กระเพาะปัสสาวะของคุณอาจจะอ่อนแอลงได้เมื่อเวลาผ่านไป

เมื่อคุณนั่งคร่อมหรือว่านั่งยองอยู่บนชักโครกเวลาคุณปัสสาวะ คุณไม่ได้ใช้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานในแบบที่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าคุณใช้โถชักโครกแบบนี้บ่อยมาก ๆ เข้า ในทางหนึ่งคุณก็กำลังฝึกกล้ามเนื้อของคุณไม่ให้ผ่อนคลายและหลังจากผ่านไปหลายปี กระเพาะปัสสาวะของคุณก็จะอ่อนแอลง

ถ้าคุณต้องเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะ การนั่งยองลงไปเลยจะดีกว่าการนั่งคร่อมครึ่ง ๆ กลาง ๆ

การนั่งยองลงไปเต็มที่คือการนั่งแบบที่คุณควรจะทำเมื่อต้องรีบเข้าห้องน้ำและไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน ซึ่งไม่มีอะไรขัดขวางและลงไปได้ต่ำกว่าที่คุณนั่งลงปกติ การนั่งยองแบบนี้แทนที่จะนั่งยองแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ที่คุณทำเวลาที่ยกตัวอยู่เหนือโถชักโครกอาจจะดีกับสุขภาพของคุณมากกว่าเพราะว่ากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานกับกระเพาะปัสสาวะของคุณผ่อนคลายมากขึ้นในท่าแบบนี้

เทคนิคอะไรที่คุณใช้เวลาที่ต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ ?

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมเราไม่ควรจะนั่งยองคร่อมโถชักโครกเวลาที่เรากำลังปัสสาวะ
แชร์บทความนี้