ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

ทำไมเราถึงควรถอดเครื่องประดับออกก่อนเข้านอน

พวกเราหลายคนมักมีเครื่องประดับชิ้นพิเศษแทนใจที่ไม่อยากถอดมันออกเลย และในบางครั้งเราก็เหนื่อยเกินกว่าจะถอดแหวนและกำไลออกก่อนที่จะผล็อยหลับไป การสวมเครื่องประดับขณะนอนหลับตอนกลางคืนอาจมีข้อเสียที่ร้ายแรงบางอย่างจนอาจทำให้คุณรู้สึกผิดได้หากไม่ถอดมันออกก่อน

เราชาวชีวิตสดใสคุ้นเคยกับสถานการณ์นี้กันดี ดังนั้นวันนี้เราจึงตัดสินใจที่จะมาค้นหาคำตอบว่า ทำไมการนอนทั้งที่สวมเครื่องประดับจึงไม่ปลอดภัยทั้งต่อสุขภาพและต่อตัวเครื่องประดับของคุณเอง

1. การถอดแหวนในตอนเช้าอาจเป็นเรื่องยาก

คุณอาจสังเกตเห็นว่ามือและนิ้วของคุณดูบวมใหญ่ขึ้นเล็กน้อยในตอนเช้า นั่นเป็นเพราะระหว่างที่เรานอนนิ่ง ๆ ในตอนกลางคืน ของเหลวจะถูกสะสมอยู่ภายในเนื้อเยื่อและทำให้เราตื่นขึ้นพร้อมกับมือที่บวมเล็กน้อย หากคุณนอนหลับพร้อมกับสวมแหวน การถอดมันออกในตอนเช้าก็จะยากขึ้น และหากคุณต้องการถอดมันออกจากนิ้วที่บวม คุณจะต้องใช้สบู่เหลวหรือน้ำมันพืชเพื่อช่วยให้มันหลุดออกง่ายขึ้น หรืออาจนำมือไปแช่น้ำเย็นจัดเพื่อลดอาการบวม

2. มันอาจรบกวนการนอนของคุณ

การนอนทั้งที่ยังสวมสร้อยคออยู่อาจทำให้คุณตกอยู่ในความเสี่ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนนอนดิ้นและพลิกตัวไปมาบนที่นอน สายสร้อยอาจพันกับเส้นผมหรือพันรอบคอคุณได้ซึ่งนั่นจะรบกวนการนอนหลับของคุณ และหากสร้อยคอเส้นโปรดของคุณมีจี้ห้อยอยู่ มันอาจทิ่มแทงผิวหนังจนทำให้คุณตื่นได้ แต่ถ้าหากคุณไม่อยากถอดมันให้ห่างตัวขณะหลับจริง ๆ ก็ให้เลือกสร้อยที่มีดีไซน์ที่ไม่รบกวนการนอนหลับของคุณ เช่น สร้อยคอที่ทำจากวัสดุที่นุ่มและยืดหยุ่น

3. มันอาจทำให้ผิวหนังของคุณระคายเคือง

วัสดุที่ใช้ทำเครื่องประดับบางชนิด เช่น นิกเกิล อาจทำให้เกิดอาการแพ้และทำให้ผิวของคุณมีอาการคันและแดง และแม้คุณจะคิดว่าทองคำและเงินอาจฟังดูเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย แต่มันก็มักจะมีโลหะอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วย ดังนั้นหากคุณมีผิวบอบบางและแพ้ง่าย อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องประดับของคุณทำจากทองคำ 14k ขึ้นไป เนื่องจากกะรัตที่ยิ่งสูงก็ยิ่งหมายความว่าทองคำมีบริสุทธิ์และมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้

4. ติ่งหูของคุณอาจหย่อนยานได้

การนอนหลับพร้อมกับสวมต่างหูอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว และการใส่ต่างหูขนาดใหญ่และหนักนอกจากจะรบกวนการนอนแล้วยังอาจทำให้ติ่งหูของคุณยืดยานและห้อยได้ ติ่งหูของเราสูญเสียความยืดหยุ่นมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และหากคุณไม่ให้เวลามันพักผ่อนในตอนกลางคืนบ้าง พวกมันก็อาจหย่อนยาน อีกอย่างการใส่ต่างหูตอนกลางคืนก็อาจก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เนื่องจากน้ำมันถูกขับออกจากผิวหนังมาผสมเซลล์ผิวที่ตายแล้วและแบคทีเรียเหล่านั้นทำให้เกิดกลิ่นภายในรูที่เจาะหูของคุณ

5. มันอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย

หากคุณไม่ถอดเครื่องประดับชิ้นโปรดออกเพื่อทำความสะอาดอย่างถูกต้อง มันอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคและแบคทีเรีย แหวนที่แนบกับผิวหนังตลอดเวลาอาจคอยกักเก็บความชื้น และสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

6. มันจะส่งผลเสียกับตัวเครื่องประดับเอง

แม้ว่าหลายคนมักนอนพร้อมกับสวมแหวนหมั้นหรือสวมแหวนแต่งงานด้วยเสมอ แต่คุณก็ควรถอดมันก่อนเข้านอนเพื่อรักษารูปร่างของมันให้คงอยู่ในสภาพดีที่สุด หากคุณเป็นคนนอนดิ้น คุณอาจเผลอกระแทกมันเข้ากับขอบเตียงและอัญมณีบนแหวนอาจแตกได้ หรือขณะที่คุณนอนกลิ้งตัวไปมาบนที่นอน ซี่ของเครื่องประดับอาจเกี่ยวกับผ้าและทำให้มันเสียหายได้ นอกจากนั้นการนอนโดยสวมเครื่องประดับยังอาจทำให้เครื่องประดับหมองได้อีกด้วย เนื่องจากเราอาจมีเหงื่อออกขณะที่นอนหลับ และเหงื่อนี่เองที่เป็นตัวทำให้ความเงางามของเครื่องประดับมัวหมองลงไป

คุณสวมเครื่องประดับระหว่างนอนหรือเปล่า? คุณคิดว่ามีเหตุผลอื่นที่ไม่ควรใส่เครื่องประดับนอนเพิ่มเติมอีกนอกเหนือจากที่กล่าวมาหรือไม่?

เครดิตภาพพรีวิว Depositphotos.com, Shutterstock.com
ชีวิตสดใส/สุขภาพ/ทำไมเราถึงควรถอดเครื่องประดับออกก่อนเข้านอน
แชร์บทความนี้