ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส
อาหาร 6 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงก่อน 10:00 น. เพื่อความฟิตของร่างกายคุณ

อาหาร 6 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงก่อน 10:00 น. เพื่อความฟิตของร่างกายคุณ

วิทยาศาสตร์กับอาหารเช้ามักจะขัดแย้งกันอยู่บ่อยครั้ง ในมุมหนึ่งอุตสาหกรรมอาหารต่างยืนกรานว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน ถึงแม้มีข้อเท็จจริงที่ว่าการงดอาหารเช้านั้นไม่มีผลเสียใด ๆ แต่ในทางกลับกัน อาหารเช้าที่มีคุณภาพและมีความหลากหลายสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้น แถมยังช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าได้ ดังนั้นการที่รู้ว่าควรหรือไม่ควรทานอะไรเป็นอาหารเช้า จึงเป็นเหมือนกับเคล็ดลับ

อย่าลืมว่าวันนี้ทางชีวิตสดใสได้พิจารณาว่าอาหารชนิดใดที่ดีที่สุดที่ไม่ควรทานก่อนเวลา 10 โมงเช้า เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและฟิตสมบูรณ์ แล้วนี่ก็คือเหตุผลเบื้องหลัง

1. ขนมปังปิ้งทาเนย

นี่ดูเป็นเรื่องต่างจากที่คนส่วนใหญ่คิด เมื่อบอกว่าอาหารเช้าไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่ไม่มีไขมัน แต่ว่าเคล็ดลับนั้นก็คือการหาไขมันชนิดที่เหมาะสำหรับการกินในตอนเช้า ถึงแม้เนยจะมีไขมันที่ช่วยในกระบวนการสร้างวิตามิน แต่มันมีไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก ซึ่งอาจสร้างผลเสียต่อหัวใจและทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

แทนที่: ด้วยการทาเนยถั่วบนขนมปัง เพราะการศึกษานี้พบว่าถั่วลิสงและเนยถั่วล้วน ๆ สามารถช่วยให้คุณรู้สึกหิวในระหว่างวันน้อยลง เพราะว่ามันช่วยเพิ่มการผลิตเปปไทด์วายวาย (YY) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว จึงนับว่าเป็นอาหารเช้าที่ดีได้เลย

2. พวกคอร์นเฟลกส์และอาหารเช้าซีเรียล

อาหารเช้าซีเรียลถือเป็นความคลาสสิคแสนเจ้าเล่ห์ เพราะถึงแม้จะมีประโยชน์มากในทางปฏิบัติ แต่ซีเรียลยอดนิยมนี้ก็มีปริมาณน้ำตาลเยอะมาก โดยมันสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันหน้าท้องได้ในภายหลัง การศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นว่าซีเรียลแผ่นเล็ก ๆ นี้สัมพันธ์กับการบริโภคแคลอรี่ที่สูงขึ้น เพราะคนมักจะตักซีเรียลกินน้อยลงเมื่อขนาดของแผ่นซีเรียลใหญ่ขึ้น

แทนที่: ด้วยการกินข้าวโอ๊ตที่ทำเองแบบปราศจากน้ำตาล เพราะมันมีเส้นใยที่ดีต่อสุขภาพและแทบไม่มีน้ำตาลเลย การลดการบริโภคน้ำตาลในตอนเช้าจะช่วยให้คุณหลีกหนีจากความรู้สึกเหนื่อยล้าในตอนเที่ยงได้ แล้วหากคุณทานซีเรียลแบบแผ่นเคลือบน้ำตาลอยู่ ก็ลองหันมาซื้อชนิดที่แผ่นใหญ่ขึ้น

3. แพนเค้กและวาฟเฟิลตามร้านค้า

แม้ว่ามันจะพกติดตัวได้ง่ายในเวลาที่ต้องเร่งรีบ แต่แพนเค้ก วาฟเฟิล และคุกกี้แช่แข็งส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี สิ่งนี้ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับการควบคุมอาหารของคุณ เพราะว่าคาร์โบไฮเดรตประเภทนี้จะทำให้คุณรู้สึกหิวระหว่างวัน อีกทั้งมันยังมีใยอาหารน้อยหรือถึงขั้นไม่มีเลย และยังมีไขมันทรานส์จำนวนมากที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ

แทนที่: ด้วยการทำเองที่บ้านและเลือกแป้งโฮลวีต โดยทำการตรวจสอบคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อให้ได้แพนเค้กที่มีใยอาหารสูง นอกจากนี้คุณยังสามารถแทนที่มันด้วยขนมปังโฮลวีตได้

4. โยเกิร์ตไขมันต่ำ

โยเกิร์ตไขมันต่ำกลายเป็นทางเลือกที่หาได้ทั่วไปสำหรับมื้อเช้า แต่น่าเสียดายที่มันมักจะใส่น้ำตาลเยอะมากเพื่อเพิ่มรสชาติกับโปรตีนเพียงเล็กน้อย มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าโยเกิร์ตไขมันเต็มช่วยลดน้ำหนักได้จริง เพราะการบริโภคโปรตีนในตอนเช้าสามารถช่วยให้คุณรู้สึกหิวน้อยลงในระหว่างวัน ซึ่งโยเกิร์ตไขมันเต็มนั้นช่วยคุณได้

แทนที่: ด้วยการเลือกโยเกิร์ตไขมันเต็มแบบไม่มีน้ำตาล

5. น้ำผลไม้ตามร้านสะดวกซื้อ

น้ำผลไม้ส่วนใหญ่มีน้ำตาลเยอะพอ ๆ กับน้ำอัดลม จากการศึกษานี้ทำให้มันเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่แย่ที่สุดสำหรับมื้อเช้าหรือว่าการบริโภคทั่ว ๆ ไป อีกทั้งมันยังแทบไม่มีใยอาหารเลยด้วย แล้วที่น่าสนใจก็คือ นี่ไม่ใช่เหตุผลที่บอกว่าทำไมมันถึงมาแทนที่มื้อเช้าได้ไม่ดีนัก แต่เป็นเพราะการไม่ต้องเคี้ยวสามารถทำให้คุณรู้สึกอิ่มน้อยลง และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเคี้ยวจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะกับผลไม้

แทนที่: ด้วยการกินผลไม้เป็นประจำ นับว่าเป็นวิธีที่ดีในการกระตุ้นระบบย่อยอาหารของคุณในตอนเช้า และเตรียมพร้อมสำหรับการบริโภคแคลอรี่ที่สูงขึ้นในมื้อต่อไป

6. กลุ่มอาหารที่มีองค์ประกอบเป็นคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวและน้ำตาลโมเลกุลคู่รวมกันหลากชนิด

แอปเปิ้ล กระเทียม ลูกแพร์ ถั่ว และลูกพีช ล้วนประกอบไปด้วยโอลิโกแซ็กคาไรด์ชนิดหมักได้, ไดแซ็กคาไรด์ โมโนแซ็กคาไรด์, และโพลิออล หรือที่เรียกรวมกันว่า เอฟโอดีเอ็มเอพีส์ (FODMAPs) คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้เป็นคาร์โบไฮเดรตที่คนเราแพ้ง่าย เนื่องจากมันย่อยได้ยากกว่าชนิดอื่น จึงไปหมักอยู่ในกระเพาะและลำไส้ เลยทำให้รู้สึกท้องอืด ถึงมันจะไม่ใช่สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยง แต่ก็ควรทานมันหลังมื้อเช้าที่ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

แทนที่: ด้วยการกินอาหารเหล่านี้ในปริมาณเล็กน้อยร่วมกับไขมันและโปรตีนในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อช่วยให้คุณย่อยอาหารเหล่านี้ได้

ปกติคุณทานอะไรเป็นอาหารเช้า ? แล้วคุณคิดว่ามันช่วยให้คุณฟิตหรืออยากจะเปลี่ยนนิสัยตัวเองมากกว่ากัน ? บอกเราได้ในช่องความคิดเห็น หรือมาแบ่งปันเคล็ดลับของคุณไว้ด้านล่างกันได้เลย !

ชีวิตสดใส/สุขภาพ/อาหาร 6 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงก่อน 10:00 น. เพื่อความฟิตของร่างกายคุณ
แชร์บทความนี้