ชีวิตสดใส
ชีวิตสดใส

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าความสัมพันธ์ไม่คุ้มค่าให้รักษาอีกต่อไป

ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีจะไม่เพียงแต่ทำให้ชีวิตของคุณยากขึ้นเท่านั้น แต่การทะเลาะกันอย่างต่อเนื่องนั้นสามารถนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงได้ด้วย การเป็นคนเดียวที่ทุ่มเทให้กับความสัมพันธ์อาจทำให้เหนื่อยและท้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่รู้ว่าคุณ 2 คนกำลังเดินไปทางไหนกัน หากรู้สึกราวกับว่าความสัมพันธ์ของคุณเป็นวงกลม มันเป็นการดีที่สุดที่จะคิดอย่างใจเย็นว่าควรค่าแก่การรักษาความสัมพันธ์ไว้หรือไม่

ชีวิตสดใสได้พบ 10 สัญญาณที่สามารถช่วยคุณตัดสินชะตากรรมของความสัมพันธ์ของคุณได้

1. คู่รักของคุณหลีกเลี่ยงที่จะใช้เวลากับคุณ

หากคู่รักของคุณไม่เคยให้เวลากับคุณเพียงพอเลย แต่กลับพร้อมเสมอที่จะใช้เวลากับคนอื่น นี่เป็นสัญญาณว่าพวกเขาไม่รู้สึกว่าคุณน่าสนใจอีกต่อไป เมื่อคุณอยากอยู่กับใครซักคนจริงๆ คุณจะหาเวลาให้คนๆ นั้นเสมอ ไม่ใช่ไม่มีเวลาให้เลย

2. คุณรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

เมื่อคุณรักใครซักคนจริงๆ คุณจะยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น ความต้องการที่จะเปลี่ยนคนที่คุณกำลังคบอยู่หรือเปลี่ยนนิสัยของเขาไม่ใช่สัญญาณที่ดีเลย คุณไม่ควรทิ้งงานอดิเรกหรือสิ่งที่คุณสนใจ หรือรู้สึกผิดเมื่อทำบางอย่างซึ่งเป็นสิ่งที่คนรักของคุณไม่ยอมรับโดยไม่มีเหตุผล หากคุณเคยมีความสุขและเป็นอิสระมากกว่านี้มาก่อน แต่ตอนนี้กลับรู้สึกว่าความสัมพันธ์ทำให้เหมือนตัวเองถูกขังอยู่ในกรงล่ะก็ คุณควรปล่อยความสัมพันธ์นี้ไปซะ

3. คุณไม่ใช่ที่พึ่งของกันและกันแล้ว

การสื่อสารเป็นกุญแจสู่ความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน และหากคุณพบว่ามันเป็นการยากที่จะเปิดใจกับคู่รัก แบ่งปันความลับกับพวกเขา และพูดคุยกับคนอื่นมากกว่าคู่รักของคุณ นี่อาจไม่ใช่เรื่องดีแล้วล่ะ

4. บทสนทนาส่วนมากของคุณทำให้เกิดการทะเลาะกัน

เมื่อใดก็ตามที่คุณพูดคุยกัน แล้วจบลงด้วยการโต้เถียงหรือทะเลาะกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง นี่ไม่ใช่สัญญาณที่ดีเช่นกัน การแสดงความคิดของตัวเองออกมาเป็นเรื่องที่ดี แต่การพบว่าตัวเองกำลังทะเลาะกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ นั้นไม่ใช่เรื่องดีแล้วล่ะ

5. หัวใจของคุณไม่พองโตอีกแล้วเมื่อนึกถึงคู่รักของคุณ

แน่นอน เมื่อความสัมพันธ์ของคุณดำเนินไปเรื่อยๆ และคุณก้าวผ่าน “ช่วงฮันนีมูน” ไปแล้ว ความตื่นเต้นในตอนแรกก็จางหายไป แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าความพองโตของหัวใจจะจางหายไปตามกาลเวลาด้วย หากการคิดถึงคนรักไม่ได้ทำให้คุณยิ้มได้อีกต่อไปหรือไม่ทำให้คุณมีความสุขไม่ว่าทางใดก็ตาม ทางที่ดีควรปล่อยพวกเขาไปจะดีกว่า

6. คู่รักของคุณเป็นแต่ “ผู้รับ” อย่างเดียวไม่เป็น “ผู้ให้” เลย

ความสัมพันธ์ต้องใช้ความพยายามอย่างเท่าเทียมกันจากทั้งสองฝ่ายเพื่อที่จะอยู่กันได้อย่างราบรื่น หากคุณเป็นคนเดียวที่ทำสิ่งต่างๆ เพื่อแก้ไขและพยายามทำให้ความสัมพันธ์แข็งแรงอยู่เสมอ แต่คนรักของคุณไม่แยแสเลย ลองมองหาใครสักคนที่ซาบซึ้งในตัวคุณจริงๆ จะดีกว่า

7. ความสัมพันธ์ของคุณเย็นชาและน่าเบื่อ

ไม่ใช่ทุกวันที่ชีวิตรักของคุณจะเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์ แต่มันไม่ควรจะออกมาน่าเบื่อเช่นกัน ตั้งแต่การทำอาหารด้วยกันไปจนถึงการเดินเล่นบนชายหาด มีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ หลายร้อยสิ่งที่คู่รักสามารถทำได้เพื่อสร้างความสุขและความตื่นเต้น สิ่งที่ต้องการคือความเต็มใจที่จะพยายามทำให้สิ่งต่างๆ น่าตื่นเต้น

8. ความสัมพันธ์ไม่ได้ทำให้คุณเติบโตขึ้นเลย

การเติบโตเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับความสัมพันธ์ใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตของตัวคนๆ เดียวหรือเติบโตด้วยกันทั้งคู่ ผู้คนที่มีความสัมพันธ์ที่มีความสุขต่างพากันยืนหยัดและเติบโตไปด้วยกัน หากคุณกับคู่รักไม่ได้เป็นเช่นนี้และแทนที่คู่รักจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ กลับดึงคุณให้แย่ลง ทางที่ดีควรยุติความสัมพันธ์นี้จะดีกว่า

9. คุณไม่ได้เป็นคนสำคัญอันดับต้นๆ ของคู่รักของคุณแล้ว

มันเป็นไปไม่ได้ที่คู่รักของคุณจะต้องให้คุณเป็นคนสำคัญอันดับแรกตลอดเวลา แต่คุณควรเป็นหนึ่งในคนสำคัญของพวกเขาตามปกติ เวลาที่คุณต้องการคนรัก พวกเขาควรพยายามไปหาคุณหรืออยู่ข้างๆ หรืออย่างน้อยก็พยายามหาว่าคุณเป็นอย่างไรบ้าง

10. คุณไม่รู้สึกถูกรักหรือเป็นที่ต้องการ

ความรักและความอบอุ่นเป็นสิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ดำเนินต่อไป หากสิ่งที่คุณทำเสมอคือร้องไห้เพราะคนรักของคุณ คุณต้องคิดเยอะๆ ว่าทำไมคุณถึงยังคบกับคนแย่ๆ แบบนี้อยู่อีก การทะเลาะวิวาทและปัญหาชีวิตหลังแต่งงานส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด จำไว้ว่าคุณสมควรที่จะมีความสุขเพราะสุขภาพจิตของคุณนั้นสำคัญเสมอ!

คุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเลือกระหว่างอดทนกับปล่อยมันไปไหม? คุณเสียใจกับการตัดสินใจของคุณหรือเปล่า?

เครดิตภาพพรีวิว Eyes Wide Shut / Warner Bros
ชีวิตสดใส/ความสัมพันธ์/10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าความสัมพันธ์ไม่คุ้มค่าให้รักษาอีกต่อไป
แชร์บทความนี้